suy-nghi-cua-em-ve-nhan-vat-anh-thanh-nien-trong-tac-pham-lang-le-sa-pa

9 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Suy nghĩ của em về nhân vật


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa

Hà Anh
06/01/2022 Bài văn hay

463 Views

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa

Bài làm

Đọc truyện ngắn “Lặng lẽ Sa pa”của tác giả Nguyễn Thành Long chắc chắn ai ai cũng sẽ không bao giờ quên được hình ảnh nhân vật anh thanh niên. Nhân vật anh thanh niên chính là nhân vật chính của chuyện. Với đức tính chân thành, nồng hậu trong cuộc sống đầy tin yêu cùng với sự cống hiến cho nước nhà. Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm cũng đã để lại cho em biết bao nhiêu cảm nhận thật đẹp về những người lao động trẻ mong muốn giúp cho đất nước phát triển hơn.

Anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trong tác phẩm cũng đã để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng khó phai mờ. Người đọc có thể nhận thấy được đầu tiên anh thanh niên này đẹp ở tấm lòng yêu đời, anh đẹp ở sự nhiệt huyết yêu nghề trong công việc. Rồi làm việc có tinh thần trách nhiệm cao. Thế rồi chính trong lời giới thiệu của ông họa sỹ già và cô gái, bác lái xe cũng đã dành cho anh một cái tên “người cô độc nhất thế gian”. Cũng đã mấy năm nay anh thanh niên “sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m bốn bề chỉ có cỏ cây và mây mù lạnh lẽo”. Thế rồi chính với công việc hàng ngày của anh là “đo gió, đo mưa,đo chấn động mặt đất” đã rồi ghi chép, gọi vào máy bộ đàm báo về trung tâm. Có rất nhiều đêm anh phải “đối chọi với gió tuyết và lặng im đáng sợ”. Chính vì thế mà anh rất yêu công việc của mình.

phat bieu cam nghi ve bai tho tieng ga trua cua xuan quynh

Anh thanh niên luôn luôn quan niệm rằng “khi ta làm việc ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?” Anh cũng đã lại hiểu rõ rằng “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”. Khi sống một mình nhưng anh không đơn độc bởi anh thấy lúc nào tôi cũng có người để trò chuyện vì anh tìm thấy được niềm vui khi được đọc sách. Tuy anh sống trong điều kiện thiếu thốn nhưng người thanh niên ấy dường như cũng cứ vẫn ham mê công việc, biết sắp xếp lo toan cuộc sống riêng ngăn nắp, ổn định. Anh thanh niên có một cuộc sống đơn giản, anh cũng tự nuôi gà, trồng hoa, đọc sách cứ thỉnh thoảng anh xuống đường tìm gặp bác lại xe cùng hành khách để trò chuyện cho vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Anh thanh niên sống trong hoàn cảnh như thế sẽ có người dần thu mình lại trong nỗi cô đơn. Đáng nói là khi sống trong hoàn cảnh như thế thì anh thanh niên luôn luôn đáng yêu ở nỗi thèm người. Thế rồi chính với lòng hiếu khách cho đến nồng nhiệt như vậy thì chính sự quan tâm đến người khác một cách chu đáo. Ngay từ những phút gặp gỡ ban đầu. Thế rồi chính với lòng mến khách, sự nhiệt tình của anh đã gây được thiện cảm tự nhiên nhất đối với người hoạ sỹ già và cô kỹ sư trẻ. Khi niềm vui được đón khách dào dạt trong anh, niềm vui này dường như cứ đã toát lên qua nét mặt, cử chỉ. Khi đó anh biếu bác lái xe củ tam thất, anh lại còn mừng quýnh đón quyển sách bác mua hộ, rồi cũng thật hồ hởi đón mọi người lên thăm “nhà”. Anh thanh niên luôn luôn hồn nhiên kể về công việc, đồng nghiệp và cuộc sống của mình nơi Sa pa lặng lẽ hoang sơ này.

Thực sự khó có người đọc nào quên, việc làm đầu tiên của anh khi có khách lên thăm nơi ở của mình là anh phải hái một bó hoa rực rỡ sắc màu tặng người con gái lần đầu quen biết. Khi anh thanh niên hái bó hoa cho cô gái, mang nước chè cho ông hoạ sỹ già, làn trứng ăn đường cho hai bác cháu… Tất cả những hành động, những cử chỉ này của anh thanh niên đã chứng tỏ rằng anh chính là một người con trai vô cùng tâm lý, đồng thời cũng lại là một tấm lòng đẹp luôn tận tình với khách.

Công việc mà nhân vật anh thanh niên luôn vất vả, anh có những đóng góp quan trọng cho đất nước là thế nhưng anh lại rất khiêm tốn. Chính anh đã nói rằng các đóng góp của mình rất đỗi bình thường và đồng thời còn nói chưa là gì so với nhiều người khác. Anh đã khiêm tốn từ chối lời đề nghị vẽ chân dung của bác họa sĩ mà muốn bác họa sĩ vẽ những người khác đáng vẽ hơn. Cho dù là công việc khó khăn, còn trẻ tuổi nhưng anh thấm thía cái nghĩa, cái tình của mảnh đất Sa pa và luôn hoàn thành công việc của mình không một chút than vãn.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” cũng phải chăng nhà văn muốn khẳng định rằng cuộc sống của chúng ta luôn luôn phải được phấn đấu, luôn phải được hi sinh lớn lao và thầm lặng. Nhân vật anh thanh niên chính là một điểm sáng cho tác phẩm có giá trị, đồng thời nhân vật đã thể hiện được thông điệp, chủ đề của tác phẩm viết về những con người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tuệ Tuệ

Tags Anh thanh niên Cảm nhận con người cuộc sống đọc sách giới thiệu hành động Lặng lẽ Sa Pa lao động Nguyễn Thành Long quyển sách suy nghĩ thanh niên

22/01/2022

22/01/2022

22/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

Soạn bài Sơn tinh Thủy tinh

Bài tập làm văn soạn bài Sơn tinh Thủy tinh lớp 6 bao gồm các …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *