gioi-thieu-doi-dep-lop-trong-khang-chien

5 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giới thiệu đôi dép lốp trong


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 8

265 Views

Đề bài: Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Bài làm

Hình ảnh đôi dép lốp lại còn mang trong mình một cái tên khác đó chính là đôi dép Bình – Trị – Thiên. Đôi dép lốp luôn là một hình ảnh quen thuộc của người lính trong những năm tháng máu lửa của dân tộc ta.

Đôi dép lốp như một người bạn của người lính, nó là một trong những thứ quân trang quan trọng của anh bộ đội Cụ Hồ trong thời kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Đồng thời cũng chính là vật dụng cần thiết trong cuộc sống của công nông không thể thiếu được.

Dép lốp được ra đời trong thời kì chiến tranh là sự sáng tạo của người lính. Tuy là đôi dép được thiết kế thô sơ nhưng lại mang được một sự tiện dụng đối với người lính. Đôi dép được làm ra bằng cách đó là cắt ra từ chiếc lốp ô tô đã hỏng. Thế rồi chính phần quai dép dược cát ra từ chiếc săm lốp nên rất dẻo dai. Tất cả các bộ phần của dép lốp phần lớn là màu đen. Và cũng tuỳ theo khổ chân to hay nhỏ mà người ta cắt lốp ô tô có chiều dài ngắn khác nhau. Cứ mỗi dây chiếc dép lốp lại có một sự rộng bản độ 1,5cm. Quan sát ta nhận thấy được cứ mỗi chiếc dép có bốn quai rất đều nhau và chắc chắn nữa. Các chiếc quai dép khéo léo được luồn qua đế bằng những lỗ đục từ trước ở đế. Cũng lợi dụng tính đàn hồi của cao su mà các quai dép được cố định cũng như được giữ chặt lại vô cùng chắc chắn. Bên cạnh đó thì người đi dép lốp luôn có một cái dip bằng sắt hoặc bằng tre để luồn quai dép khi bị tuột. Thiết kế dép lốp này cũng chẳng tốn kém gì mà lại được việc, thật tài tình biết bao nhiêu.

Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Người lính khi xưa khi đi dép lốp có thể băng đèo cũng có thể lội suối, hai ba năm mà đế dép chỉ lì ra, trơ ra mà không hề bị hỏng có thế chỉ phải thay quai dép mà thôi. Đôi dép lốp sau khi thay quai lại bén lắm, đi lại chắc như trước và người đi cũng cứ tha hồ hành quân, tha hồ cuốc bộ mà không lo bị hỏng hay mòn dép.

Thời kháng chiến chống Mĩ gian khổ của dân tộc trong khi những tên giặc được trang bị vũ khí, quân trang quân dụng vô cùng hiện đại, vũ khí thì tối tân. Nhìn sang hình ảnh những anh chiến sĩ giải phóng quân của ta thì trang bị với các quân dụng đơn giản như chiếc mũ tai bèo và không thể thiếu được đôi dép lốp. Đôi dép lốp cũng đã đồng hành cùng với những người lính vượt qua bao nhiêu quãng đường gian khổ và khó khăn.

Không chỉ có những người lính, ngay cả Bác Hồ – Một vị lãnh tụ của dân Việt Nam ta, ngay từ lúc sống và hoạt động ở chiến khu Việt Bắc trong chính thời kháng chiến, Bác cũng đã sống ở ngôi nhà sàn giữa Thủ đô Hà Nội và Bác sống vô cùng giản dị, vẫn đi đôi dép cao su và tấm áo nâu. Hình ảnh của đôi dép lốp như cũng được biết bao nhiêu văn nghệ sĩ đã dày công miêu tả. Ta không thể nào quên được những vần thơ miêu tả đôi dép lốp – Đôi dép Bác Hồ mà Tố Hữu miêu tả:

Còn đôi dép cũ, mòn quai gót

Bác vần thường đi giữa thế gian

(Theo chân Bác – Tố Hữu)

Hình ảnh đôi dép lốp đã đi vào lịch sử thật tự nhiên. Trong thời đại ngày nay, bộ đội, cán bộ, nhân dân ta cũng không sử dụng đôi dép huyền thoại – dép lốp nữa mà chỉ đi giầy đi dép da, dép nhựa thế nhưng những đôi dép lốp mãi mãi là một kỉ vật luôn luôn nhắc nhở các thế hệ trẻ hôm nay nhớ lại, trân trọng một thời gian khổ mà oanh liệt của ông cha đã trải qua để tự hào và tự nhủ rằng mình cũng phải nên sống một cách xứng đáng nhất.

Minh Nguyệt

Tags Bác Hồ chiến tranh cuộc sống giới thiệu hiện đại ngôi nhà thế hệ trẻ thời gian tố hữu Việt Bắc

06/01/2022

29/08/2021

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

Em hãy đóng vai ông giáo, kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ

Đề bài: Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *