bai-van-mau-lop-9-thuyet-minh-ve-con-vat-nuoi-o-que-em-con-meo

3 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết mi


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con Mèo

Hà Anh
02/09/2018 Văn mẫu lớp 9

569 Views

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con Mèo

Hướng dẫn

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con Mèo

Cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên thật buồn tẻ nếu không có những loài động vật khác,dặc biệt là những vậy nuôi trong gia đình. Cuộc sống càng phát triern, càng có nhiều động vật được thuần hóa và trở thành người bạn thân thiết của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong số đó, vật nuôi quen thuộc và gần gũi nhất là con mèo.

Mèo là một phần loài trong họ mèo bên cạnh báo, linh miêu… Khoa học chứng minh rằng chúng đã sống gần gũi với loài người trong khoảng từ 3.500 năm đến 8.000 năm. Có rất nhiều các giống mèo khác nhau, gọi theo đặc điểm hình dáng của nó. Một số không có lông hoặc không có đuôi. Màu lông mèo rất đa dạng: màu trắng, màu vàng, màu xám tro… Có những chú mèo mang nhiều màu lông nên người ta gọi là mèo tam thể (có ba màu lông), mèo vằn (hai màu lông chạy xen nhau), mèo đốm,… Mèo bắt đầu được thuần hóa và nuôi ở Ai Cập sau đó lan nhanh sang Châu Âu và các khu vực khác trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, mèo bắt đầu được nuôi từ khoảng hai nghìn năm trước đây.

Một chú mèo thường nặng 2,5 kg đến 7kg. Cũng có chú mèo đạt tới những cân nặng cao hơn hoặc nhẹ hơn. Mèo có bốn chân, mỗi bàn chân đều có vuốt và đệm thịt ở phần tiếp xúc với mặt đất. Vuốt trên chân có thể thu lại được bất cứ lúc nào, lớp đệm thịt giúp chúng đi lại rất nhẹ nhàng. Các vuốt chân trước thường sắc hơn so với phía sau. Cơ thể mèo rất đặc biệt với khả năng giữ thăng bằng đáng kinh ngạc. Khi bị rơi từ trên cao, chúng có thể tự chỉnh thăng bằng, rơi xuống nhẹ nhàng và an toàn. Giống như chó, mèo đi trên đầu ngón chân, bước trực tiếp trên các ngón. Từng bước từng bước đều rất chính xác. Trợ thủ đắc lực cho sự di chuyển tài tình của mèo là đuôi. Đuôi mèo dài và uyển chuyển, có chức năng giữ thăng bằng khi chạy nhảy leo trèo.

Đầu mèo tròn, nhỏ và ở phía trước hơi nhô ra, đó là mõm mèo. Trông mèo nhỏ bé thế nhưng hàm răng nó lại có tới ba mươi chiếc. Trong số này, ngoài bốn chiếc răng nanh sắc nhọn thì hầu hết đều nhỏ xíu.

Tai mèo khá thính. Thính giác của chúng với con người tương tự nhau nhưng mèo có thể nghe được những âm thanh ở độ cao lớn hơn, thậm chí tốt hơn cả chó. Khi nghe âm thanh nào đó, tai mèo sẽ xoay về hướng đó; mỗi vành tai mèo có thể quay độc lập về hướng nguồn âm thanh. Mắt mèo là một bộ phận khá đặc hiệt. Màu mắt đa dạng: màu vàng, màu đen, màu nâu, màu xanh… Đồng tử mèo có khả năng co dãn cực tốt. Ban ngày, đồng tử thu nhỏ đến đêm mới dãn ra nên nó có thể nhìn rõ trong đêm tối. Mèo có mi mắt thứ ba, đó là 1 màng mỏng xuất hiện khi mắt mèo mở. Màng này thường đóng lại từ từ khi mèo bị bệnh, nhưng chúng lại rất rõ ràng khi mèo buồn ngủ.

Còn khứu giác, khứu giác của chúng rất phát triển, mạnh gấp 14 lần so với của con người. Số lượng tế bào khứu giác ở mũi của chúng cũng nhiều gấp đôi, do dó mèo có thể ngửi thấy những mùi mà chúng ta không ngửi thấy được. Mèo thích leo trè và khả năng bám của chúng cũng rất tốt nên ít khi bị té. Tuy nhiên điều ít ai biết là giống như thỏ, mèo không thể cảm nhận được vị ngọt do thiếu gen cần thiết cho việc này.

Mèo sinh rất ít con, chỉ khoảng 1 đến 3 con. Mèo con từ 1 tháng tuổi trở lên đã được mèo mẹ dạy săn mồi, chạy,nhảy, leo trèo, rình, vồ mồi. Chúng giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ riêng, hoặc kêu meo meo, mi – ao, gừ gừ và ngôn ngữ cơ thể. Mèo nuôi trong các gia đình thường sống được từ 14 năm tới 20 năm. Có bao giờ bạn thắc mắc mèo lại ngủ nhiều như vậy? Ngủ là cách giữ năng lượng của chúng. Càng già, mèo càng ngủ nhiều. Thời gian ngủ hàng ngày khác nhau, thường là 12 giờ đến 16 giờ, mức trung bình 13 giờ đến 14 giờ. Một số chú mèo có thể ngủ 20 giờ trong ngày.

Mèo là động vật ăn thịt và là một tay săn mồi thầm lặng với khả năng di chuyển không một tiếng động. Khi gặp con mồi, nó thường đứng từ xa cách con mồi khoảng chừng 5 đến 6 mét. Sau đó hạ người xuống sát đất, mắt chăm chăm nhìn không nháy mắt đến con mồi rồi nhẹ nhàng lao đến, dùng móng sắc nhọn duỗi thẳng ra và chụp lấy con mồi. Tuy nhiên, mèo sống cùng con người nhiều năm nên thức ăn cũng thay dần thành cơm, thức ăn sẵn. Món yêu thích của chúng là cá.

Mèo thích nắng ấm và ghét bỏ những nơi ẩm ướt. Khi vệ sinh cơ thể, nó thè lưỡi lấy nước bọt để rửa mặt. Chúng làm vậy nhiều lân trong ngày, tỏ ra rất sạch sẽ. Hành động thậm chí đã trở thành thói quen thường thấy ở loài mèo, ngay cả khi cơ thể nó không một vết bẩn.

Mèo đã gắn bó với con người từ rất lâu, trở thành một vật nuôi quen thuộc trong các gia đình. Không chỉ là dũng sĩ diệt chuột, mèo còn là người bạn lâu năm của con người. Rất nhiều người già không con cái nuôi mèo để bầu bạn. Dù chỉ là loài vật vô tri vô giác nhưng loài mèo cũng rất tình cảm. Hình ảnh những chú mèo nằm dài phơi nắng là một trong những hình ảnh quen thuộc của làng quê yên bình.

Theo Baivanhay.com

17/04/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình Bài viết văn của …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *