Tóm tắt sách: ĐỘT PHÁ HONDA | Bí mật thành công của công ty ô tô sáng tạo nhất thế giới

10 Likes comments off

Xin Chào mừng bạn đến với kênh tóm tắt. sách cùng talia tập hôm nay chúng ta sẽ. cùng khám phá bí mật thành công của công. ty ôtô sáng tạo nhất thế giới qua cuốn. sách đột phá Honda. a cuốn sách có bản quyền Tiếng Việt. thuộc thương hiệu Bebe. ở phần đầu tiên taya sẽ Tóm tắt lại tiểu. sử của người sáng lập Honda ông soichiro. Honda. Ừ ông soichiro Honda sinh ngày 17 tháng. 11 năm 1906 tại một làng quê của Nhật. Bản vào năm 4 tuổi lần đầu tiên ông nhìn. thấy một chiếc ôtô Ford lăn bánh trên. con đường đất của làng minh nơi mà trước. giờ người ta chỉ nhìn thấy xe đạp cậu bé. shichiro khi đó đã mê mẩn mùi dầu xe đến. mức cối mỗi sát và vũng tàu để hít hà. rồi xoa tay vào trúng ngay từ khoảnh. khắc ấy một ước mơ được đắm mình trong. rồi ngớt với những phát minh về máy móc. đã được thắp lên trong ông năm 15 tuổi. sau jiro bỏ học và rời khỏi nhà ông lên.

Thành phố Tokyo để tìm việc làm liên. quan đến động cơ đốt trong ông trở thành. nhân viên tập sự tại cửa hàng sửa chữa ô. tô và xe máy ông chủ cửa hàng khi đó đã. rất ấn tượng với chuyên môn kỹ thuật bẩm. sinh của soujirou ở đây sau geego được. đào tạo bài bản và trở nên xuất sắc vượt. trội 20 tuổi soujirou thuần thục. anh bảo dưỡng và trở về quê ông khởi. nghiệp lần đầu bằng việc mở một chi. nhánh nhỏ của Apple Pie tên cửa hàng mà. ông đã học việc với khởi đầu khiêm tốn. chỉ kiếm đủ tiền để duy trì hoạt động. nhưng đây lại chính là cái nôi của Phát. Minh đầu tiên tạo nên bước đột phá quan. trọng đó là phát minh về chiếc bánh xe ô. tô với nan hoa được làm bằng gang Thay. vì làm bằng gỗ như thông thường phát. minh này của soujirou đã nhanh chóng. được thị trường đón nhận mang lại khoản. tiền bản quyền rất lớn khiến ông trở nên.

Giàu có dù kinh tế toàn cầu đang suy. thoái seiichiro là một người thích hưởng. thụ nên ông dành nhiều thời gian nghỉ. ngơi và tận hưởng cuộc sống xa xỉ 30. tuổi shiloh khởi nghiệp lần thứ hai bằng. việc thành lập trung tâm nghiên cứu về. xécmăng ông vẫn lấy thương hiệu cũng là. á Ok những thiết kế của ông vô cùng sáng. tạo nhưng sản phẩm lại chưa thực sự xuất. sắc Ông nhận ra mình chưa có đủ kiến. thức về Luyện. Ừ Ông đăng ký vào trường Công nghệ. yamatsu tham gia đầy đủ các khóa học. nhưng lại bỏ qua các kỳ thi ông dành. nhiều thời gian để thăm hàng chục nhà. máy để quan sát cách người ta làm việc. với kim loại sau 3 năm theo học ông giờ. trường và hoàn thiện những sản phẩm của. mình những kiến thức lý thuyết và thực. tế đã giúp ông sở hữu 28 bằng sáng chế. liên quan tới xécmăng ông thành lập. công ty với thương hiệu mới quy mô 1.000.

Nhân viên để sản xuất loại linh kiện này. và trở thành nhà cung ứng duy nhất cho. hay doanh nghiệp sản xuất ôtô lớn nhất. Nhật Bản lúc bấy giờ trong đó có Toyota. sau thành công vang dội với lần thứ 2. khởi nghiệp thì vào năm 1945 sau ichiro. bán cổ phần công ty giữa lúc Đa phần. người dân Nhật Bản đang trong tình trạng. tuyệt vọng sau chiến tranh tàn phá thì. solo lại có được một khoản tiền kếch xù. để lại bắt đầu hưởng thụ cuộc sống Ông. gọi đó là kỳ nghỉ của con người người. Ừ ông là một người lập dị dáng người. thấp bé hay mặc những bộ vest lớn rực rỡ. màu sắc và không thể thiếu những chiếc. áo đỏ nổi bật ông thựng đội một chiếc mũ. phớt nghiêng trên cái đầu hói của mình. gần như đêm nào ông cũng tiệc tùng với. một nhóm cộng sự tại một quán rượu họ. uống làm thùng rượu không lập gia đình. và có con nhưng điều đó không giúp ông.

Làm việc hiệu quả hơn và cũng không. khiến ông viết chế được lối sống xa hoa. của mình cho đến một ngày vợ ông trở về. nhà trong tình trạng kiệt sức và mệt mỏi. trong khi bà phải đạp xe vất vả đi khắp. nơi để lo từng bữa ăn cho gia đình thì. chồng bà là ông soichiro lại say sưa. ngồi chơi với các loại máy móc trong. vườn quát bực bội và tức giận bàn thắng. trong mình một lần thôi ông thử ra ngoài. và mua gạo đi câu nói đó đã đánh thức và. kéo ông sao Zero ra khỏi kỳ nghỉ dài của. mình ông nói với bà là ông sẽ chế tạo. một chiếc xe đạp chạy bằng động cơ để bà. Ừ ông đi khắp mọi thị trấn trong khu vực. và thu thập những động cơ dư thừa từ các. bộ đàm không dây bị vứt bỏ sau chiến. tranh sau vài tháng ông hoàn thành lời. hứa này với vợ mình đó không phải là một. thiết kế đáng tự hào hai tư duy nhất của. ông nhưng với giới hạn về linh kiện mà.

Ông có ông vẫn hài lòng với sản phẩm này. chiếc xe đạp chạy bằng động cơ đáp ứng. được nhu cầu lớn của vợ ông và những. người hàng xóm ông mất ít nhất 1 ngày để. sản xuất một chiếc và chúng được bán. ngay lập tức Nhưng sau khi bán được vài. trăm chiếc thì ông hết nguồn nguyên liệu. động cơ miễn phí và phải dừng hoạt động. từ chiếc xe đạp chạy bằng động cơ này. ông sao Siro được tiếp thêm sinh lực để. một lần nữa ông bắt đầu sự nghiệp kinh. doanh của mình lần khởi nghiệp thứ ba. lần này là chế tạo xe máy thời điểm đó. không có nhà sản xuất nào trên thế giới. làm cả hai bộ phận khung và động cơ họ. chỉ theo đuổi sản xuất động cơ Còn không. thì nhập từ các nhà cung cấp. ở Tuy nhiên nhà máy nhỏ tại quê nhà của. ông với quy mô 20 người lại theo đuổi. sản xuất cả không lẫn động cơ với sự hỗ. trợ của cha ông vốn là thợ sửa xe đạp.

Những chiếc xe đạp lạ mất được nhà máy. sản xuất có thể đạt tốc độ khoảng 12 dặm. một giờ đã thành công rực rỡ trong thị. trường nội địa chúng Hoàn Hảo với Nhật. Bản nhưng lại còn quá thô sơ để cạnh. tranh với phần còn lại của thế giới ông. soichiro bắt đầu của tham vọng lớn hơn. cho việc sản xuất của mình thời bây giờ. phổ biến kỹ thuật đúc cát còn đúc áp lực. được dùng cho các nhà máy sản xuất lớn. với dây chuyền lắp ráp số lượng rất cao. tuy nhiên ông soichiro vẫn theo đuổi kỹ. thuật đúc áp lực với tham vọng tạo ra. những sản phẩm hoàn hảo nhất Vấn đề là. khuôn và dụng cụ đúc áp lực tốn rất. nhiều chi phí để trang bị không có tiền. để mua ông soichiro đã giải quyết vấn đề. này bằng cách yêu cầu nhân viên tự làm. khuôn một cách thủ công họ đã thiết kế. khuôn độc quyền. xe Honda moto và đem lại lợi thế cho. công ty trước các đối thủ thành công về.

Khuôn đúc đã trở thành tiền đề quan. trọng sau này trong phần lớn lịch sử của. mình Honda đã tự thiết kế hầu hết các. thiết bị sản xuất tiên tiến như robot và. các máy tự động khác Việc thực hiện kỹ. thuật nội bộ giúp cho Honda có một hệ. thống sản xuất linh hoạt có thể tạo ra. những thay đổi lớn trong khoảng thời. gian rất ngắn Đây là điều khác biệt. trong ngành công nghiệp ôtô nửa đầu năm. 1949 công ty ra mắt trước xe máy đầu. tiên được sản xuất hoàn toàn trong nhà. máy của mình đó là chiếc Limousine với ý. nghĩa ẩn dụ là sức mạnh của những giấc. mơ nó không còn hình dáng của một chiếc. xe đạp gắn động cơ mà đã là một chiếc xe. máy hoàn chỉnh thực sự với hệ thống. truyền lực thích hợp mẫu xe này đã bán. được tương đối nhiều khi lần đầu tiên. xuất hiện trên đường phố nhưng điều đáng. tiếc là thành công này chỉ đến trong.

Thời gian ngắn vì nền kinh tế non trẻ. chị đã sụp đổ một lần nữa bởi chính sách. áp đặt của Mỹ sản phẩm Limousine cũng. bắt đầu để lộ những điểm yếu của mình. doanh số của Honda vì thế mà sụt giảm. thê thảm. đi học sao chia lô lúc này đã 42 tuổi. ông chấp nhận mạo hiểm và quyết tâm giữ. lại công ty ông muốn tìm kiếm một đối. tác một chuyên gia Tài chính để huy động. vốn và quản lý tài chính cho Honda moto. nhằm vực dậy và đưa công ty bước qua. giai đoạn sống còn này sự can đảm kiên. trì và niềm tin sâu sắc đó của ông đã. được đền đáp fujisawa takeo trẻ hơn. soujirou 4 tuổi fujisawa sinh ra tại cái. nôi của ngành sư phạm nhưng ngành nghề. đó đã không cho nông fujisawa trưởng. thành và bắt đầu với công việc bán hàng. ông đã rất thành công với vai trò là một. nhân viên bán hàng lưu động và trở nên. lão luyện trong việc định hướng thị.

Trường trong lòng fujisawa âm ỉ một cảm. giác khó tả về một cơ hội khởi nghiệp ẩn. chứa đâu đó và ông luôn kiên trì tìm. kiếm qua một người bạn giới thiệu. fujisawa và sau jiro đã gặp nhau Nếu như. sau Siro. iichương thích uống rượu và nói nhiều. thì Fuji sau qua lại điềm đạm uống rất. ít và thích lắng nghe Nếu như soujirou. có dáng người thấp bé đầu hói và ăn mặc. lập dị thì fujisawa lại cao ráo mái tóc. rậm rạp và trông giống một vị Vương giả. fujisawa thực sự là một bản ngã đối. nghịch của soujirou nhưng cả hai lại có. niềm tin và lý tưởng hoàn toàn phù hợp. sự xuất hiện của Fuji xa hoa có tác dụng. phát huy Tài Năng Và cũng hạn chế bớt. những sai lầm của soujirou. ở cuối năm 1949 cả hai đã ký một thỏa. thuận để cùng trở thành những người điều. hành của Honda moto theo đó soujirou sẽ. tập trung vào việc sản xuất còn fujisawa.

Sẽ quản lý mọi vấn đề về tài chính không. ai được phép can thiệp vào phần việc của. đối phương đó là một sự kiện mang tính. lịch sử của Honda với kinh nghiệm bán. hàng và sự am hiểu thị trường chỉ trong. một thời gian ngắn fujisawa đã làm tinh. nhuệ hệ thống bán hàng của Honda Họ đã. bán được hàng nghìn chiếc xe mỗi tháng. Suốt thập niên 50 Honda moto liên tục. duy trì phát triển và có vài được tăng. trưởng mạnh mẽ về mặt kỹ thuật Ông. soichiro định hướng công ty không bao. giờ bắt chước ngay cả bắt chước là thiết. kế của chính mình cũng không được phép. tại Honda một bản sao dù tốt đến đâu. cũng không được ủng hộ bằng việc tạo ra. một thứ mới và giờ đây khi không còn lo. ngại về vấn đề tài chính sự sáng tạo ấy. lại càng tự do hơn. ở bên cạnh việc sáng tạo về thiết kế Ông. soichiro còn thử nghiệm các vật liệu mới.

Để giảm ngân sách phát triển và giảm. trọng lượng xe xe máy Honda đã thành. công ở trong nước và vươn ra thế giới. khi Honda moto được cả thế giới đón nhận. sau jiro và fujisawa tiến tới một tham. vọng lớn hơn rất nhiều đó là trở thành. một nhà sản xuất ôtô đây là bước đi vô. cùng mạo hiểm và đầy chông gai không Chỉ. bởi chi phí cao và thị trường khốc liệt. mà còn bị sự đe dọa từ phía Bộ Thương. mại quốc tế và công nghiệp Nhật Bản. nhưng rồi với quyết tâm và niềm tin sắt. đá Honda đã thành công chiếc xe hơi thô. sơ đầu tiên với tên gọi S500 có động cơ. nhỏ tốc độ cao và tiết kiệm xăng đáng kể. đã ra đời Mặc dù bị báo chí Nhật Bản mỉa. mai gọi là chiếc xe máy 4 bánh nhưng. chiếc xe này đã thuyết phục được chính. phủ cho phép các nhà sản xuất ôtô tự. mình định hướng Thương Mại tự do thay vì. chỉ cho phép. A và Nissan sản xuất ôtô như đề xuất của.

Bộ thương mại quốc tế và công nghiệp. trước đó với tư tưởng cốt lõi là giúp. mọi người có được niềm vui khi di chuyển. Honda đã không dừng lại ở việc tạo ra. những phương tiện di chuyển đường bộ mà. còn chinh phục cả bầu trời đó là sự ra. đời của Honda jazz hondajet đã sản xuất. một chiếc máy bay doanh nghiệp đó là. Chiếc phi cơ xấu người gọn nhẹ với buồng. lái mang lại cảm giác đồ họa như phòng. chơi của một viên thủ Honda rất quan tâm. đến việc tiết kiệm nhiên liệu Honda đã. từng thành công khi sản xuất những chiếc. ôtô đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải. nghiêm ngặt của Hoa Kỳ Đây là một thách. thức mà những công ty lớn tại Mỹ đã đầu. hàng và giờ đây Chiếc phi cơ của Honda. jazz Mặc dù rộng hơn Những Chiếc phi cơ. thông thường nhưng lại tiết kiệm được 15. phần trăm nhiên liệu và có giá chỉ bằng. 1/3 so với đối thủ Tuy nhiên sản xuất.

Máy bay vẫn là một thị trường đầy thử. thách như một canh bạc lớn San Siro. ở đây sawa thực sự là hai mảnh ghép hoàn. hảo Họ đã làm việc cùng nhau và nghỉ hưu. cùng một ngày như lời ông sao trên rô. nói fujisawa và tôi mỗi người chỉ tốt. một nửa Chúng tôi sẽ không thể làm được. gì nếu thiếu đi người kia một người đi. thì người kia cũng đi theo trong quá. trình đồng hành với soujirou một trong. những quyết định lớn nhất của fujisawa. là tách bộ phận nghiên cứu và phát triển. của Honda thành một chi nhánh độc lập. Toàn quyền tự quyết đối với các chương. trình nghiên cứu nhờ vậy các kỹ sư có. được một nơi thật yên tĩnh để nghiên cứu. và sáng tạo dù cho xã hội Ngoài kia có. đang náo động thế nào trung tâm nghiên. cứu này cũng là một tổ chức gần như. phỏng không có sự phân cấp Thứ hạng đối. với các kỹ sư về ngân sách hoạt động.

Honda mạnh tay chi hơn 5 phần trăm doanh. thu hàng năm cho trung tâm này đến năm. 2012 ngân sách này là 6,5 phần trăm. doanh thu. tất cả các nhà sản xuất ôtô khác một. điều thú vị là tất cả các tiêu sau này. của Honda đều là những kỹ sư xuất thân. từ trung tâm nghiên cứu này môi trường. làm việc của Honda là môi trường làm. việc mở thay vì ngăn chia thành các. phòng riêng biệt thì toàn bộ là những ô. nhỏ đặt bàn làm việc ngăn cách bằng. những mảnh ghép lắp ráp không có phòng. ăn riêng tất cả mọi người ăn cùng nhau. trong nhà ăn của công ty không có chỗ đỗ. xe riêng cho bất kì ai người nào đến sớm. thì giành được vị trí hoàn toàn nhà nhất. quan điểm của Honda là không chia thứ. hạng đề xuất của mọi nhân viên đều có. giá trị ngang nhau và đều được lắng nghe. tất cả những quyết định ở Honda đều được. đưa ra dựa vào thông tin thực tiễn bạn.

Phải đi đến nhà máy đến nơi trưng bày. đến sân sau đến bãi xe đến ghế lái đến. ghế sau mọi nơi bạn đều phải đến để có. những kiến thức thực tiễn Sau đó dùng. những kiến thức thực tiễn đã khó. ở tập trung vào tình hình thực tế và bắt. đầu đưa ra quyết định và đề xuất việc. đưa ra phương án lắp đặt bình xăng với. yên xe máy giúp phụ nữ mặc váy đầm cũng. có thể lên xe một cách thoải mái là một. trong những kết quả của việc Honda đã cử. đi rất nhiều đội đi thực tế sáng tạo ra. tham gia các giải đua xe lớn cũng là. hoạt động nằm trong nguyên tắc này ông. soichiro cho rằng những cuộc thi là sân. tập đặc biệt cho kỹ sư cơ khí và kỹ sư. thiết kế cuộc thi đua xe là nơi mà các. động cơ thân xe lốp xe hộp số và phanh. xe được kiểm tra khắc nghiệt nhất có một. câu chuyện được lưu truyền ở Honda nhiều. năm về trước vòng găng pittông bị cháy.

Trong một cuộc đua xe F1 thế giới người. làn da trước bằng băng tuyết tông đó là. yuri yuri một kỹ sư Mở tốt nghiệp tất cả. các phép tính của yuri yuri được thực. hiện trong phòng thí nghiệm và tách khỏi. những kiến thức thực tế cần thiết Đó là. lý do đã tạo nên sự cố này. khi solo nổi tiếng là người dễ nổi nóng. và thiếu kiên nhẫn vì vậy mà sự việc này. đã tạo ra một cơn thịnh nộ ông Phạm Yuri. bằng cách bắt cậu đi xin lỗi từng người. trong nhóm đua F1 ông cũng đi cùng với. cậu dailymail rất xấu hổ nhưng sẵn sàng. nhận trách nhiệm một thập kỷ sau yuri. yuri trở thành giám đốc chi nhánh Honda. tại Hoa Kỳ cho dù Dr moto từng mời Real. Madrid và một vị trí điều hành cấp cao. nhưng ông vẫn gắn bó với Honda. có một câu chuyện khác về nguyên tắc nơi. thật việc thật kiến thức thật của Honda. là việc chiếc Super Cub tiến vào thị.

Trường hoa kỳ thay vì chờ đợi xây dựng. được mạng lưới phân phối như cách các. công ty khác thường làm thì Honda đã cử. khi hachiro kawashima trực tiếp đến Hoa. Kỳ và thâm nhập thị trường kawashima. không nhận được sự hướng dẫn 21 tài liệu. nghiên cứu thị trường nào ông cùng hai. đồng nghiệp nữa được tung tới đó với một. mục tiêu bán được vài chiếc xe máy ở Mỹ. khi tới Mỹ kawashima đã rất chán nản bởi. người Mỹ không hề quan tâm đến những. chiếc xe máy Nhật Bản rồi chúng rẻ hơn. hầu hết các xe khác Cùng cỡ bởi trong. mắt thế giới lúc bấy giờ sản phẩm Nhật. Bản đi kèm với những khái niệm như đồ. làm bằng nhựa và giá rẻ trong khi đó tại. Mỹ thì hoa ly là một tượng đài gần như. không thể bị đánh bại các đại lý xe máy. thì hoạt động hơi hợp đa số họ chỉ mở. cửa vào ban đêm. anh chỉ có 1/3 trong số các đại lý mở. cửa năm ngày một tuần kawashima và hai.

Đồng nghiệp lái chiếc xe máy super Cup. đi dạo trên những cung đường đồi núi ở. Los Angeles họ lướt qua những đàn ôtô. khách tắc nghẽn trong khu mua sắm sầm. uất và những cung đường cao tốc hoạt. động này đã khiến mọi người phải chú ý. các phương tiện truyền thông đưa tin về. một công ty kỳ lạ đến từ Nhật Bản Thành. lập cửa hàng trưng bởi các sếp nhỏ xâm. chiếm các đại lộ với những chiếc xe gắn. máy có động cơ thuận tiện khác biệt và. có giá chỉ 250 đô la chiếc xe máy siêu. nhỏ nhưng cực kỳ tiện lợi này đã thu hút. sự quan tâm của mọi người rất nhiều. người chưa bao giờ nghĩ đến việc mua xe. máy thì giờ đây họ lại muốn được sở hữu. chúng đó là các chuyên gia thế hệ mới. Các Bà Nội Trợ thanh thiếu niên người. trẻ tuổi và những người đi làm ở độ tuổi. trung niên cuộc xâm chiếm thị trường Mỹ. đã thành công đến nỗi.

Ý là không thể đáp ứng được hết các đơn. hàng đưa đến chỉ trong vòng vài tháng. 40.000 chiếc xe máy đã được bán thông. qua 500 đại lý từ ví dụ trên chúng ta có. thể hình dung tại Honda mỗi nhân sự đều. được thúc đẩy tinh thần sáng tạo lên mức. cao nhất để tìm ra những giải pháp tốt. nhất bởi vì Honda tôn trọng chủ nghĩa cá. nhân Mỗi người là một cá thể độc lập. Honda không vậy vạn bơi theo từng bước. họ chỉ nén bạn xuống hồ và để bạn tự tìm. cách xoay sở Honda thường chọn những. người chưa có kinh nghiệm bởi những. người này sẽ không bị các định hướng có. sẵn tác động họ sẽ sẵn sàng được đào tạo. lăn xả vào công việc ông soichiro rất. thích những người đã từng trải qua nhiều. khó khăn bởi vì một người có thể phát. triển tốt trong nghịch cảnh thì anh ta. sẽ tự nhiên có khả năng nhìn nhận vấn đề. theo cách đối lập với những người bình.

Thường khác. về quy trình phỏng vấn của Honda không. phải để kiểm tra kỹ năng mà là để loại. bỏ những ứng viên có tính cách không phù. hợp với văn hóa công ty vì vậy mà Honda. thường đưa ra các tình huống giả định để. ứng viên giải quyết ví dụ khi hỏi anh sẽ. làm thế nào để giải quyết một nhân viên. có năng lực nhưng không tuân thủ lối làm. việc của Honda và vẫn tiếp tục tranh cãi. về đề xuất của mình sau khi của tranh. luận đã kết thúc Nếu bạn trả lời một. cách lý thuyết và sáo rỗng như tôi sẽ cố. gắng hiểu vấn đề của cô ấy và tạo sự. đồng cảm để giúp cô ta quay trở lại công. việc bạn sẽ bị loại một ứng viên sáng. giá đã thẳng thắn trả lời rằng tôi sẽ. nói cô ấy rất ích kỷ ở Honda mỗi cá nhân. quan trọng hơn tập thể bởi vì thành công. của tập thể được tạo nên từ nỗ lực của. mỗi cá nhân vì vậy mà Honda cho rằng.

Việc hợp tác với nhau phải xuất phát từ. điều có lợi cho bản thân mỗi người bạn. đang làm việc cho bạn để chăm lo. cho cuộc sống của bạn và gia đình chứ. không phải để làm việc cho ai khác odlo. có một cách mô tả mối quan hệ giữa cá. nhân và tập thể rất sáng tạo ông nói bạn. có thể nhìn thấy cả một đàn cá dưới đại. dương mỗi con lại bơi theo một hướng. khác nhau nhưng khi có một việc gì đó. xảy ra chúng liền bơi theo một hàng tất. cả bơi về cùng một hướng một cách rất. hoàn hảo Sau đó chúng lại tách ra đi. theo hướng riêng của mình đó chính là. cách mà một tập thể và một doanh nghiệp. thành công tiến hành công việc như đã. nói ở phần trước các tiêu của Honda được. xuất thân là những kỹ sư những vị yêu kỹ. sư này đã thấm nhuần văn hóa của Honda. nhưng nhìn tận mắt đến tận nơi trước khi. quyết định là một việc gì đó Tuy nhiên.

Có một bất lợi dễ nhìn thấy là hầu hết. các chi đâu này thường tỏ ra bối rối. ngập ngừng trước các bài phát biểu khả. năng nói chuyện trước công chúng của họ. tương đối vụng về Tuy nhiên với các hoạt. động tài. Ừ thì họ không hề tỏ ra kém cạnh bởi vì. ban đầu họ là kỹ sư sau đó mới trở thành. phiêu nên cách họ tiếp cận với các số. liệu cũng rất khác biệt đối với họ vượt. qua đối thủ không nhất thiết là cao hơn. đối thủ về doanh số thay vào đó họ hướng. tới việc sản xuất ra những sản phẩm tốt. nhất bán ở mức giá thấp nhất và tạo nên. tỷ suất lợi nhuận cao nhất họ hướng tới. khái niệm niềm vui mua sắm của khách. hàng Đây là loại niềm vui có được khi. khách hàng mua được một sản phẩm vượt. lên trên sự mong đợi của mình việc sáng. tạo và đưa ra những sản phẩm mới của. Honda Luôn tuân thủ quy luật vòng đời. sản phẩm đây là quy luật được viết tuổi.

Hari một tác giả người anh quy luật này. có tên là Đường Cong xích moi theo đó sự. phát triển của một sản phẩm bao gồm 4. giai đoạn khởi đầu tăng trưởng chín muồi. và tụt dốc. cho mọi sản phẩm nổi tiếng đều đi theo. đường cong này trong một khoảng thời. gian ngắn nhưng các công ty không nhất. thiết và trở thành nạn nhân của quy luật. này thay vào đó các doanh nghiệp nên bắt. đầu một đường cong mới trước khi sản. phẩm kịp trở nên kém thu hút bằng cách. cho ra đời phiên bản cải tiến hơn trước. khi đối thủ làm điều tương tự lý tưởng. nhất là hãy bắt đầu đường cong mới khi. sản phẩm chưa Đi đến Bình Đường Cong của. giai đoạn tụt dốc Vì lúc này công ty vẫn. còn nguồn lực để triển khai dự án mới. nếu chờ đến khi sản phẩm đã bước vào tai. nạn mất đi sức hút lúc này doanh số đã. thuộc giảm công ty sẽ phải đổ thêm nhiều.

Tài chính và sức lao động đặc biệt lúc. này nhiệt huyết từ bên trong nội bộ sẽ. không còn được như trước Apple là một. thương hiệu đã làm rất tốt việc này với. các sản phẩm bắt đầu bằng chữ ai Apple. luôn đổi mới và nâng cấp Chúng trước khi. đối thủ kịp thay thế ta ở Honda khả năng. tạo ra những. có tính khả thi đã giúp cho Honda luôn. đi trước ít nhất một bước So với đối thủ. mỗi năm bộ phận nghiên cứu phát triển. của Honda tạo ra hàng ngàn phát minh mới. tất cả những ý tưởng này đều được cất. giữ và xem xét trong việc sản xuất vòng. xe mới mặc dù Honda tự làm hầu hết các. bộ phận nhưng họ cũng phụ thuộc không ít. vào mạng người nhà cung cấp của mình. điều khác biệt là các nhà cung cấp của. Honda giống như một phần của chính Honda. vậy Sự vận hành của họ theo mô hình. chung mà Honda đã tạo dựng nếu một công. ty cung cấp không thể đảm bảo những việc.

Vận hành cũng như không thể sửa đổi. trong một thời gian ngắn Honda sẽ cử. người đến Để tự tay giúp họ giải quyết. vấn đề ngày nay Honda là một công ty đa. quốc gia có mặt ở nhiều nước trên thế. giới nhưng Honda Tôn trọng các ý tưởng. Đột phá và sự khác biệt văn hóa. nhà sản xuất sản phẩm tại nơi khách hàng. sống là chiến lược hiệu quả hơn ít tốn. kém hơn và hướng đến người tiêu dùng. nhiều hơn Honda luôn trở thành một công. ty địa phương tại bất cứ nơi nào họ có. mặt vì họ không áp đặt hệ thống có sẵn. ngay từ đầu mà xây dựng nên từ văn hóa. địa phương ở Hoa Kỳ Honda đậm chất người. Mỹ và ở Thái Lan Honda lại là nhà sản. xuất ôtô mang chất Thái Nếu như ở Toyota. các đề xuất và giải pháp được đưa ra đều. phải thông qua bộ phận quyết định cuối. cùng là trụ sở chính tại Nhật Bản thì ở. Honda mỗi nhà máy mỗi văn phòng trên thế.

Giới đều được quyền độc lập tự quyết. ngoài ra Honda còn xây dựng các công ty. nghiên cứu độc lập liên kết trực tiếp. với nhà máy địa phương cải tiến tuyệt. đối từ tận những cơ sở nhỏ Honda quyết. liệt áp dụng khái niệm sản xuất tinh gọn. giảm dư thừa giảm thiểu sản phẩm lỗi. Honda theo chủ nghĩa hoàn hảo chi tiết. và ưu. số lao động hơn máy móc Honda là một. trong số ít những công ty có thể tuyên. bố áp dụng nguyên tắc sản xuất thủ công. vào sản xuất hàng loạt ngày xưa khi nói. về sản xuất là nói về hình ảnh những. công xưởng bóc lột người lao động nặng. nề là những người nghèo khổ và tuyệt. vọng đến nỗi thà nhận được vài đồng. lương còn hơn là đi ăn xin trên phố cho. đến ngày nay tại những nước phát triển. sản xuất được xem là nghề hạng 21 công. việc hàng ngày tầm thường mà những người. kém thông minh và không được giỏi giang.

You might like

About the Author: admin