thuyet-minh-ve-con-meo-co-su-dung-mieu-ta-bien-phap-nghe-thuat

15 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Thuyết Minh Về Con Mèo Có Sử


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Thuyết Minh Về Con Mèo Có Sử Dụng Miêu Tả & Biện Pháp Nghệ Thuật

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 8

332 Views

Đề bài: Thuyết Minh Về Con Mèo Có Sử Dụng Miêu Tả & Biện Pháp Nghệ Thuật

Bài làm

Có rất nhiều loài vật đã được con người thuần hoá, nuôi dưỡng và trở thành “thú cưng” trong mỗi gia đình. Nhưng trong số đó, có thể nói mèo là loài vật được yêu chiều, nâng niu nhất.

Mèo nhà là một phân loài trong họ mèo (trong họ mèo còn có báo, linh miêu…). Theo những căn cứ khoa học đáng tin cậy thì chúng đã sống gần gũi với loài người trong khoảng từ 3500-8000 năm.

Có rất nhiều các giống mèo khác nhau, một số không có lông hoặc có đuôi. Các màu lông mèo rất đa dạng: màu trắng, màu vàng, màu xám…Có những chú mèo mang nhiều màu lông nên có những tên gọi như mèo tam thể (có ba màu lông), mèo vằn (hai màu lông chạy xen nhau), mèo đốm…

Mèo con từ một tháng tuổi trở lên đã được mèo mẹ dạy các động tác săn bắt mồi như chạy, nhảy, leo, trèo, rình và vồ mồi. Mèo bốn tháng tuổi có thể bắt được chuột, gián, thạch sùng… Chúng giao tiếp bằng cách kêu “meo”, gầm gừ và ngôn ngữ cơ thể. Mèo trong các bầy đàn sử dụng cả âm thanh lẫn ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với nhau.

Thông thường mèo nặng từ 2,5-7 cân. Cá biệt, một số chú mèo từng đạt tới trọng lượng 23 cân, vì được cho ăn quá nhiều. Trái lại, cũng có những chú mèo rất nhỏ (chưa tới 1,8 cân). Ở tình trạng nuôi trong nhà, mèo thường sống được từ 14-20 năm. Chú mèo già nhất trên thế giới từng biết đến sống được 36 năm. Mèo giữ năng lượng bằng cách ngủ nhiều hơn đa số các loài động vật khác, đặc biệt là khi chúng già đi.

Mèo là những “vận động viên điền kinh” tài giỏi có thể chạy rất nhanh và nhảy xuống đất từ độ cao lớn. Có điều đó, vì chúng có cấu tạo cơ thể rất đặc biệt. Mèo có bốn chân, mỗi bàn chân đều có vuốt và đệm thịt ở phần tiếp xúc với mặt đất. Giống như mọi thành viên khác của họ mèo, vuốt của mèo thu lại được. Bình thường, ở vị trí nghỉ các vuốt được thu lại trong da và lông quanh đệm ngón. Điều này giữ vuốt luôn sắc bởi chúng không tiếp xúc với mặt đất cũng như cho phép mèo nhẹ nhàng đi rình mồi. Các vuốt chân trước thường sắc hơn so với phía sau. Mèo có thể giương một hoặc nhiều vuốt ra tuỳ theo nhu cầu. Khi rơi từ trên cao xuống, mèo có thể sử dụng cảm giác thăng bằng sắc bén và khả năng phản xạ của nó tự xoay thân với vị trí thích hợp. Khả năng này được gọi là “phản xạ thăng bằng”. Nó luôn chỉnh lại thăng bằng cơ thể theo một cách, khiến chúng luôn có đủ thời gian thực hiện phản xạ này khi rơi. Giống như chó, mèo là loài vật đi trên đầu ngón chân: chúng bước trực tiếp trên các ngón, các xương bàn chân của chúng tạo thành phần thấp nhìn thấy được của cẳng chân. Mèo có thể bước rất chính xác, bởi vì khi đi chúng đặt bàn chân sau trực tiếp lên dấu của bàn chân trước, giảm thiểu tiếng ồn và dấu vết để lại. Điều này cũng giúp chúng có vị trí đặt chân sau tốt khi bước đi trên bề mặt gồ ghề. Hỗ trợ đắc lực cho mèo trong quá trình di chuyển, ngoài chân ra còn có đuôi. Đuôi mèo dài và uyển chuyển, chúng được dùng để xua đuổi ruồi muỗi. Nhưng chức năng chủ yếu là giữ thăng bằng khi chạy nhảy leo trèo.

Tai mèo khá thính. Đa số mèo có tai thẳng vểnh cao. Nhờ tính năng động cao của cơ tai mà mèo có thể quay người về một hướng và vểnh tai theo hướng khác. Mắt mèo cũng là một bộ phận khá đặc biệt. Nghiên cứu cho thấy, tầm nhìn của mèo tốt nhất vào ban đêm so với người và kém nhất vào ban ngày. Màu mắt của mèo khá đa dạng: màu vàng, màu đen, màu nâu, màu xanh. Về thính giác, con người và mèo có tầm thính giác ở mức thấp tương tự như nhau, nhưng mèo có thể nghe được những âm thanh ở độ cao lớn hơn thậm chí tốt hơn cả chó. Khi nghe được âm thanh nào đó tai mèo sẽ quay về hướng đó, mỗi vành tai mèo có thể quay độc lập về hướng nguồn âm thanh Khứu giác của mèo cũng rất phát triển, nó mạnh gấp 14 lần so với con người. Số lượng tế bào khứu giác ở mũi của chúng cũng nhiều gấp đôi, do đó mèo có thể ngửi thấy những mùi mà chúng ta không nhận thấy được.

Mèo là động vật ăn thịt thế nên đối tượng để nó săn mồi cho nhu cầu sinh tồn là những loài vật nhỏ như chuột, rắn, cóc, nhái… Vũ khí để săn mồi là móng vuốt. Khi gặp con mồi, nó thường đứa từ xa cách con mồi khoảng từ 5-6 mét. Sau đó, nó nằm bẹp hạ cơ thể xuống sát đất, mắt nhìn chăm chăm đến đối tượng đồng thời bước đến con mồi rất nhẹ nhàng. Khi đến gần khoảng cách mà nó ăn chắc, mèo tung ra sức mạnh cuối cùng bằng cách đẩy mạnh hai chân sau và đồng thời phóng mạnh toàn cơ thể tới phía trước và dùng móng sắc nhọn duỗi thẳng ra chụp lấy con mồi. Ngày nay, mèo sống với người qua nhiều thế hệ con cháu, cho nên thức ăn của loài mèo là cơm hoặc thức ăn có sẵn. Nhưng thức ăn ưa thích của loài mèo vẫn là món cá. Mèo thường tránh nơi ẩm ướt và ở rất sạch sẽ. Mèo luôn tự làm lấy vệ sinh cho cơ thể nhiều lần trong ngày, thường là lúc nó mới ngủ dậy hay đi đâu đó về. Hành động đó đã trở thành thói quen thường thấy ở loài mèo ngay cả khi cơ thể nó không có vết bẩn nào cả

Trải qua một thời gian dài được con người thuần dưỡng, ngày nay, mèo đã trở thành loài vật cưng trong nhiều gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Mèo không chỉ là một “dũng sĩ diệt chuột” mà còn là loài vật cảnh hết sức dễ thương. Em rất yêu quý con mèo!

Tags con mèo con người gia đình hành động thời gian thuyết minh Thuyết minh về con mèo vệ sinh

06/01/2022

29/08/2021

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

Em hãy đóng vai ông giáo, kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ

Đề bài: Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *