tap-lam-van-6-de-38-hay-ta-mot-thay-co-ma-em-yeu-quy

2 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tập làm văn 6 đề 38: Hãy tả


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tập làm văn 6 đề 38: Hãy tả một thầy cô mà em yêu quý

Hà Anh
10/12/2018 Văn mẫu lớp 6

294 Views

Tập làm văn 6 đề 38: Hãy tả một thầy cô mà em yêu quý

Hướng dẫn

Hãy tả một thầy cô mà em yêu quý

YÊU CẦU

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu chung về thầy hoặc cô giáo mà em quý mến.

THÂN BÀI

Có thể miêu tả theo cách sau:

Qua tả hình dáng, sự việc, hành động, lòi nói, tình cảm,…của thầy (cô) giáo mà làm sáng rõ những phẩm chất, đức tính khiến em quý mến.

KẾT BÀI

Nêu cảm xúc.

Xem thêm Tả một phiên chợ theo tưởng tượng của

em tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

CÔ GIÁO MÀ TÔI NHỚ MÃI

Năm nay, đã lên học cấp lớp sáu rồi mà tôi vẫn không quên được cô giáo hồi lổp một dạy tôi. Hình bóng của cô cứ khắc sâu trong tâm trí tôi.

Tôi vẫn nhớ như in cái buổi đầu đi học, tôi thấy lạ nên cứ khóc hoài. Đến cửa lớp tôi ôm chặt lấy mẹ. Nhưng chính cô đã nhẹ nhàng an ủi tôi và đưa tôi vào lớp.

Bây giờ, tôi vẫn nhớ như in hình dáng của cô. Cô tên là Giáp. Cô có khuôn mặt bầu bầu, có chiếc mũi dọc dừa. Đôi mắt hiền từ của cô lúc nào cũng nhìn tôi với một vẻ âu yếm. Mái tóc của cô xoăn xoăn và đã điểm bạc. Môi cô lúc nào cũng mỉm cười nhân hậu. Mỗi khi cô cười để lộ hai hàm răng trắng bóng và đều tăm tắp. Cô là người hiền Ịành, tốt bụng nhưng lại rất nghiêm khắc trong công việc. Có lần, bị điểm 5 môn Tập viết, tôi đã chạy ra hè ngồi khóc nức nở. Cô liền khuyên nhủ và an ủi tôi: “Có công mài sắt có ngày nên kim, em ạ!”. Đó là câu nói của cô mà tôi nhớ mãi. Mà quả thực cũng đúng như vậy. Sau một thòi gian luyện tập, chữ tôi đẹp hẳn lên. Cô có bàn tay nhăn nhăn vì vất vả và tuổi tác. Nhưng cũng chính bàn tay đó cô đã luyện cho tôi những nét chữ đầu đời. Cô có dáng đi nhẹ nhàng, uyển chuyển, chính vì thế cô hay dạy cho chúng tôi cách đi đứng, ăn mặc, nói năng… Ngày nào cũng vậy, cô vẫn mặc chiếc áo trắng có cổ, tay dài, với cái quần đen. Cô bước đến lớp với vẻ trang nghiêm. Mỗi khi có ai làm gì sai, cô đều ân cần chỉ bảo, dặn dò cho người đó từng bước một cho đến khi đúng mới thôi. Cô luôn đến trường với khuôn mặt rạng rỡ và rám nắng. Lúc đó tôi cứ nhìn theo cô mãi. Cô đã công tác ở trường nhiều năm rồi, nên được mọi ngưòi rất tôn trọng và quý mến. Những giò ra chơi, chúng tôi quây quần bên cô và được nghe cô kê chuyện. Những khi nghe trên truyền hình có đồng bào nghèo hoặc gặp thiên tai, cô là người đầu tiên huy động cả lớp đóng góp, ủng hộ và cô cũng là người ủng hộ nhiều nhất. Những giờ sinh hoạt cuối tuần của lớp, cô thưòng tuyên dương bạn nào học tốt và biết làm việc tốt, đồng thòi cũng nghiêm khắc phê bình những ngưòi mắc lỗi, lười học hay không biết làm việc tốt,… Tôi còn nhớ mãi, một lần bố mẹ tôi đi công tác xa không đón được tôi. Hôm đó tròi lại trở rét, gió mùa đông bắc thổi ù ù, tôi đành núp ở đầu lớp tránh rét. Tôi ngồi co ro, khóc nức nở. Bỗng cô-đến an ủi và đưa tôi về nhà. Cái kỉ niệm này có lẽ suốt đòi tôi không bao giò quên được.

Cô giáo đúng là người mẹ thứ hai của tôi. Suốt đời, tôi sẽ nhớ đến cô – người đã dìu dắt tôi những bước đi đầu tiên. Tôi rất yêu quý cô, và sắp đến ngày nghỉ tôi sẽ đến thăm cô để tôi và cô sẽ chẳng bao giờ quên được nhau.

NHẬN XÉT

Theo Baivanhay.com

Tags bố mẹ Cảm nghĩ Cảm nhận có công mài sắt Có công mài sắt có ngày nên kim cô giáo có ngày nên kim giới thiệu hành động học sinh kỉ niệm lời nói lười học mắc lỗi Mẹ tôi mùa đông người mẹ phát biểu cảm nghĩ phiên chợ ra chơi Tả một phiên chợ thầy cô tưởng tượng văn miêu tả việc tốt

06/01/2022

06/01/2022

29/08/2021

16/08/2019

16/08/2019

16/08/2019

Tả chiếc xe đạp thường ngày của em

Tả chiếc xe đạp thường ngày của em Bài làm Đầu năm học mới, ba …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *