tap-lam-van-6-de-35-ta-mot-dem-trang

1 Like comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tập làm văn 6 đề 35: Tả một


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tập làm văn 6 đề 35: Tả một đêm trăng

Hà Anh
10/12/2018 Văn mẫu lớp 6

432 Views

Tập làm văn 6 đề 35: Tả một đêm trăng

Hướng dẫn

Tả một đêm trăng

YÊU CẦU

DÀN Ý

MỞ BÀI

Giói thiệu về đêm trăng.

THÂN BÀI

Tưởng tượng sao để tả cho thật phong phú, hấp dẫn quang cảnh một đêm trăng, Bài làm của mỗi em có thể có những nét riêng, mới lạ khác nhau. Tuy nhiên, cần có những ý chính sau:

+ Khung cảnh thiên nhiên dưới ánh trăng.

+ Các hoạt động của con ngưòi dưới ánh trăng.

KẾT BÀIf

Cảm nghĩ của em về đêm trăng đó.

Xem thêm Bài văn miêu tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Tả một đêm trăng

Vào một đêm trăng rằm, em cùng mẹ đi ngắm trăng quê.

Trời vừa tối, màn đệm như tấm lụa đen phủ kín cả bầu tròi, bóng tối bao trùm lên vạn vật xung quanh. Thỉnh thoảng, có vài làn gió nhẹ, khiến cây lá đung đưa, vấn vương theo cơn gió thoảng. Những chú chim đã bay về tổ ấm thân yêu của mình. Xa xa, những ngôi nhà nhỏ đã lên đèn. Rồi từ phía đông loé ra một tia sáng xoá tan màn đêm yên tĩnh. Càng ngày, ánh sáng càng hiện rõ. Ồ trăng đã lên!

Từ chân trời, nửa mảnh trăng đã hiện ra. Không khí mát mẻ, không gian im lặng quá. cảnh vật, cây cối đứng nghiêm trang. Những chú chim đậu trên cành cây cũng ngước lên bầu trời, tất cả đều chờ trăng lên.

Trăng lên cao, trăng như một chiếc đĩa khổng lồ soi sáng mọi vật xung quanh. Trăng treo lơ lửng trên ngọn cây cao và toả ra khắp nơi một thứ ánh sáng huy hoàng. Ánh sáng ấy luồn qua cành cây, kẽ lá rồi in xuống mặt nước nhà ông bà. Nước ao trở nên long lanh, lung linh lạ kì. Những chú cá trôi, cá chép nhô lên mặt nước tưởng là miếng mồi ngon, liền đớp bóng trăng. Nước gợn sóng, phản chiếu ánh sáng lên không gian. Những chiếc lá non nhờ ánh trăng và những hạt sương của buổi đêm đã cứng cáp và khoẻ khoắn hắn ra. Cảnh thôn quê yên bình quá, chỉ nghe thấy tiếng côn trùng rỉ rả hò reo, vui sướng ca ngợi trăng.

Đám trẻ con thi nhau ca hát dưới ánh trăng. Chúng em còn rủ nhau nhảy dây, bịt mắt bắt dê dưới ánh trăng vàng rực. Không gian yên tĩnh bỗng trở nên náo động và vuỉ vẻ hẳn.

Càng về khuya, trăng càng lên cao, trăng lơ lửng trên bầu trời đầy sao. Trăng soi lên những cánh đồng xanh mơn mởn, soi sáng những đám cỏ xanh ướt đẫm sương đêm. Trong những khu vưòn, hoa quỳnh, hoa dạ hương, hoa lan… đua nhau khoe sắc khoe hương. Mọi vật như sống động hơn. Thỉnh thoảng, những đám mây cũng nhẹ nhàng lướt qua như vui đùa với trăng khuya.

Trăng đẹp quá, ánh trăng không chỉ làm cho vạn vật thêm lộng lẫy mà còn làm cho tâm hồn mỗi chúng ta trở nên thoải mái sau những ngày làm việc vất vả. Nhò trăng, em đã có những cảm hứng sáng tạo. Em sẽ quyết tâm học hành để giúp ích cho nhân dân, cho đất nước. Ánh trăng quê sẽ mãi mãi không phai nhạt trong tâm hồn em.

NHẬN XÉT

Theo Baivanhay.com

Tags Ánh trăng cá chép Cảm nghĩ cánh đồng cảnh sinh hoạt con người cuộc sống hoa lan Ngắm trăng ngôi nhà người thân tả người tả người thân tưởng tượng văn miêu tả ý chí

06/01/2022

06/01/2022

29/08/2021

16/08/2019

16/08/2019

16/08/2019

Tả chiếc xe đạp thường ngày của em

Tả chiếc xe đạp thường ngày của em Bài làm Đầu năm học mới, ba …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *