tap-lam-van-6-de-28-ta-lai-canh-khu-pho-hay-thon-xom-banlang-vao-dip-tet-den-xuan-ve

2 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tập làm văn 6 đề 28: Tả lại


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tập làm văn 6 đề 28: Tả lại cảnh khu phố hay thôn xóm, bảnlàng vào dịp Tết đến xuân về.

Hà Anh
10/12/2018 Văn mẫu lớp 6

359 Views

Tập làm văn 6 đề 28: Tả lại cảnh khu phố hay thôn xóm, bảnlàng vào dịp Tết đến xuân về.

Hướng dẫn

Tả cảnh khu phố vào dịp Tết đến xuân về.

YÊU CẦU

DÀI BÀI

MỞ BÀI

Giói thiệu chung về quang cảnh khu phố (hay thôn xóm) em ở khi Tết đến, xuân về.

THÂN BÀI

Mỗi người với vốn sống riêng, những ấn tượng, trải nghiệm và ý đồ viết văn có thể lựa chọn các chi tiết, sự việc để tả theo cách riêng. Tuy nhiên, vẫn có thể có một mô hình chung:

Tả những sự việc, cảnh sinh hoạt khi Tết đến:

+ Nhà nhà đoàn tụ. Người đi công tác, làm việc, học tập ở xa trở về.

+ Mọi người sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ gia dụng, lường thực, thực phẩm, áo quần, hoa quả,… Không khí thật nhộn nhịp.

Muốn bài vân được phong phú, sinh động, hấp dẫn, cần kết hợp giữa quan sát với nhận xét, so sánh, liên tưởng, tưỏng tượng,…

KẾT BÀI

Nêu cảm xúc.

Xem thêm Miêu tả cơn mưa đầu mùa hà dựa vào bài

thơ Mưa của Trần Đăng Khoa tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Hôm nay, đã là ba mươi Tết. Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa, bánh xe thời gian chấm vạch ranh giới cuối cùng của một năm. Khắp phố phường, không khí như sôi nổi hẳn lên.

Mới sáng sớm, mọi người đã ra chợ mua sắm một vài thứ chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Trên đường, ai ai cũng mặc những bộ quần áo đủ màu rực rỡ, trông giống như cả một vưòn hoa khổng lồ đang di chuyển. Đâu đâu cũng thấy không khí đón xuân.

Các quầy hàng buôn bán tấp nập. Tiếng cười, tiếng nói râm ran. Phía cuối góc phố, người ta xúm đông lại xem những cành đào, cành mai hay những cây hoa đủ màu sắc, chủng loại và ai cũng trầm trồ không ngớt. Những bông hồng nhung đang nở hoa như muốn phô bày sắc đẹp. Các loài hoa khác như cúc, lay ơn, hướng dương, thược dược,… chen nhau khoe nụ, khoe hoa. Rồi cây đào, hoa phô màu hồng tí xíu như đang chúm chím cười. Tất cả, tất cả như muốn phô sắc với mọi ngưòi về vẻ đẹp đặc biệt của chúng. Quả là một rừng hoa dưới trời xuân.

Những quầy hàng bán đồ tết chật cứng người, vẻ mặt ai cũng vui tươi hào hứng, ở đây bán đủ các thứ hàng, dường như tất cả của ngon vật lạ ỏ trên đời đều tụ hội về đây. Dọc khu phố, có hai chiếc xe bán tranh tết cứ chào mời hết người này đến người kia ở một bãi đất trống, những cô cậu bé diện những bộ quần áo mới cứ chạy lăng xăng bên nồi bánh chưng của gia đình. Ngọn lửa bùng to, ấm áp. Tất cả mọi người đang quây quần bên nồi bánh chưng. Chốc chốc lại khều cho lửa cháy to hơn…

Không khí đón Tết ỏ nơi đây thật rộn rã và náo nhiệt, cảnh vật như đang đổi khác. Tất cả như đang trút bỏ những gì cũ kĩ trong năm để đón lấy sức sống đang rạo rực của năm mới. Con người cũng xích lại gần nhau hơn, tình làng nghĩa xóm thêm đậm đà hơn.

NHẬN XÉT

Theo Baivanhay.com

Tags bánh chưng Cảm nhận cảnh sinh hoạt cơn mưa con người gia đình học tập khu phố ngày tết tả bố tả cảnh tả cơn mưa tết cổ truyền thời gian tưởng tượng văn miêu tả

06/01/2022

06/01/2022

29/08/2021

16/08/2019

16/08/2019

16/08/2019

Tả chiếc xe đạp thường ngày của em

Tả chiếc xe đạp thường ngày của em Bài làm Đầu năm học mới, ba …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *