ta-con-vit-dang-boi-bai-van-cua-minh-anh-doi-tuyen-hoc-sinh-gioi-tieu-hoc-hung-vuong

2 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tả con vịt đang bơi bài văn


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tả con vịt đang bơi bài văn của Minh Anh đội tuyển học sinh giỏi tiểu học Hùng Vương

Hà Anh
09/12/2018 Văn mẫu lớp 5

288 Views

Tả con vịt đang bơi bài văn của Minh Anh đội tuyển học sinh giỏi tiểu học Hùng Vương

Hướng dẫn

Vịt là loài vật nuôi quen thuộc trong gia đình, ở những vùng quê có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh đàn vịt đang bơi trên những ao hồ. Em đã từng nhìn thấy con vịt đang bơi chưa? Em hãy viết bài văn tả cành con vịt đang bơi. Để có thêm những thông tin thú vị cho quá trình viết bài của mình, các em hãy tham khảo bài văn mẫu của bạn Minh Anh dưới đây nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả con vịt đang bơi

Giới thiệu hoàn cảnh thấy cảnh con vịt đang bơi: Quê hương thật thiêng liêng, gần gũi, những chuyến về quê luôn đong đầy kỉ niệm, đáng nhớ nhất là hình ảnh chú vịt bơi lội trong ao.

Tả cảnh con vịt đang bơi

+ Tả khái quát

+ Tả chi tiết

Nêu cảm nghĩ: Một hình ảnh vô cùng nhỏ bé và thân thương cũng đã làm tô đẹp thêm rất nhiều kí ức về tuổi thơ của em, em sẽ mãi lưu giữ và trân trọng những kí ức đẹp đẽ đó.

Giới thiệu con vịt mà em định tả: Trong một lần đi học về em nhìn thấy một đàn vịt đang bơi trong ao của nhà bác Lâm

b. Thân bài

Miêu tả con vịt đang bơi mà em đã quan sát được

Suy nghĩ của em về hình ảnh con vịt đang bơi: Nhìn những con vịt đang bơi em cũng ước gì mình biết bơi

Giới thiệu con vịt mà em định tả: Trong một lần đi học về em nhìn thấy một đàn vịt đang bơi trong ao của nhà bác Lâm

Miêu tả con vịt đang bơi mà em đã quan sát được

Suy nghĩ của em về hình ảnh con vịt đang bơi: Nhìn những con vịt đang bơi em cũng ước gì mình biết bơi

II. Bài tham khảo cho đề tả con vịt đang bơi

Quê hương, hai từ thật thiêng liêng và gần gũi, tuổi thơ cứ thế được quê hương nuôi dưỡng lớn dần trong em, đôi khi chỉ những hình ảnh nhỏ bé nhất cũng làm em thấy yêu quê hương đến lạ thường, những chuyến về quê luôn đong đầy kỉ niệm, đáng nhớ nhất là hình ảnh chú vịt đang bơi lội trong ao nhà bà.

Hình ảnh không quá xa lạ đối với trẻ em vùng quê, nhưng đối với em một đứa trẻ sinh ra và lớn lên giữa phố xá đông người, chỉ có xe cộ và nhà cao tầng thì đó là hình ảnh thật yên bình và mới lạ. Chú vịt có thân hình thon dài, dáng không quá cao ráo, lại còn hơi mập mạp càng làm chú ta trở nên đáng yêu vô cùng, tài năng bơi lội bẩm sinh đã có, chả cần học bơi mấy tháng trời tại bể bơi, chả phải uống nước mới biết bơi, từ khi sinh ra chú ta đã có thể vươn mình xuống dòng nước xanh mát để đắm mình vào đó, cơ thể dập dềnh nhẹ nhàng như cục bông cứ thể trôi nổi trên mặt ao.

Một cơ thế được cấu tạo đặc biệt khiến chú ta có thể tùy ý kiếm ăn dưới nước, bộ lông trắng toát thật mượt mà, đôi chân màu vàng, có một lớp màng trông như hai bánh chèo giúp chủ ta điều khiển cơ thể dưới nước, một cái mỏ thuôn dài vô cùng linh hoạt và cứng cáp. Bơi lượn quanh ao lâu lâu lại ngụp lặn xuống tìm mồi, cái dáng vẻ lúc này trông mới thật buồn cười làm sao, cắm đầu xuống nước, hai chân và đuôi chổng lên trời để lấy đà đẩy cơ thể của mình xuống nước, bỗng chốc lại nổi cả cơ thể lên cùng với một con cá nhỏ trên mỏ. Nhiều khi đã no bụng, nó vươn mình chồm lên khỏi mặt nước giang rộng hai cánh vẫy thật mãnh trông thật oai phong, lẫm liệt.

Một hình ảnh vô cùng nhỏ bé và thân thương cũng đã làm tô đẹp thêm rất nhiều kí ức về tuổi thơ của em, em sẽ mãi lưu giữ và trân trọng những kí ức đẹp đẽ đó.

Trong một lần đi học về em nhìn thấy một đàn vịt đang bơi trong ao của nhà bác Lâm, vì quá mải nhìn theo chúng bơi mà em đi càng ngày càng chậm, rồi cuối cùng em quyết định đi thật nhanh về nhà và xin phép mẹ ra ao nhà bác Lâm ngắm nhìn đàn vịt xinh xắn đó.

Nhìn kĩ từng con trong đàn vịt đang bơi kia em mới nhận ra chúng không hề nhỏ nhắn mà cũng khá to, mỗi con phải 3 đến 4 kg. Thân chúng thon thon trông phù hợp với nghề bơi lội của chúng. Vì chúng là vịt bầu nên không có màu trắng như những con vịt đem bán ngoài chợ mà chúng ta thường thấy. Bộ lông của chúng nhiều màu sắc, lưng màu xanh xám, bụng màu trắng đục trong khi cổ và cánh lại có màu xanh biếc. Chúng bơi rất nhẹ nhàng trên mặt nước như thể đang trôi nổi nhưng thực ra đôi chân của chúng đang làm việc, liên tục đạp nước để tiến về phía trước. Đầu nó nhỏ và dẹp ở hai bên, điểm nhấn chính là cái mỏ vàng to, rộng và dài, rất đúng với bản chất háu ăn của chúng, chúng thường dùng mở rỉa vào các bụi cỏ ở bờ ao để tìm sâu bọ. Chiếc cổ dài ngoẵng rất dẻo dai và linh hoạt, thi thoảng chúng rúc đầu xuống nước rồi lại ngoi lên lắc đầu vung vẩy bắn nước tung tóe.

Nhìn những con vịt đang bơi em cũng ước gì mình biết bơi, nhưng em biết mình không có bộ lông chống thấm nước như chúng nên em sẽ phải chăm chỉ đi học bơi, để được tung tăng bơi lội dưới nước như những chú vịt kia.

Kì nghỉ hè vừa rồi em được ba mẹ cho về quê ngoại chơi, khi đi bộ trên con đường làng em đã nhìn thấy ở bên một cái ao nhỏ có một đàn vịt bầu đang lặn ngụp, bơi lội để kiếm mồi và tắm mát.

Em không biết đó là đàn vịt của nhà ai, trông chúng rất mập mạp, bầu bĩnh và đáng yêu, cả đàn có con thì lông trắng toát, con lại màu nâu, màu xanh thẫm. Chúng đứng im dưới bóng của một cây nhãn trên mặt ao, ngắm nhìn chúng em nhận thấy có rất nhiều điểm thú vị. Chúng có cái mỏ dài màu vàng, dẹp và cứ hếch qua hếch lại, bởi cái đầu của chúng cứ quay qua quay lại. Chiếc đầu nhỏ với hai con mắt hai bên nhìn rất hiền, giống như những hạt cườm óng ánh, lấp lánh.

Đôi chân chúng đúng là được tạo hóa để biến chú vịt thành những vận động viên bơi lội, chân chú vịt tuy ngắn nhưng giữa các ngón chân có màng bơi khiến chúng đẩy nước và di chuyển thật nhẹ nhàng trên mặt nước. Chỉ có điều bàn chân đó khi đi trên cạn trông chúng lại trở nên lạch bạch, kết hợp với cái đuôi ngắn ngủi cứ ngúc ngoắc thật thú vị. Bỗng em nhìn thấy một con rúc đầu thật mạnh xuống nước, trong giây lát nó ngoi lên cạp ngang mỏ là một con tép nhỏ, nó xốc mỏ mấy cái rồi nuốt chửng con tép vào bụng, quả là một thợ lặn và thợ săn chuyên nghiệp. Khi đã ăn no rồi chúng sẽ kêu “Cạc, cạc” rồi kéo nhau lên bờ rúc vào những bụi cây nghỉ ngơi.

Vịt không chỉ là loài gia cầm cho ta nguồn thực phẩm là trứng và thịt mà đối với em, chúng là những vận động viên bơi lội rất cừ khôi, là một thợ săn dưới nước cừ khôi.

Theo Baivanhay.com

Tags Cảm nghĩ Cây nhãn con đường gia đình giới thiệu học sinh kỉ niệm quê hương suy nghĩ tả cảnh tả con vịt vật nuôi

21/06/2019

30/01/2019

30/01/2019

30/01/2019

30/01/2019

30/01/2019

Tả loài cây em yêu nhất

Tả loài cây em yêu nhất Tả loài cây em yêu – Bài làm 1 …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *