ta-con-khi-ma-em-co-dip-quan-sat

2 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tả con khỉ mà em có dịp quan


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tả con khỉ mà em có dịp quan sát

Hà Anh
10/12/2018 Văn mẫu lớp 5

281 Views

Đề bài: Tả con khỉ em có dịp quan sát

Em đã từng nhìn thấy rất nhiều những chú khỉ trên ti vi hay trong sách báo, truyện tranh. Nhưng có lẽ em thấy thích thú nhất khi nhìn thấy những chú khỉ ấy sống ở trong vườn bách thú gần nhà em.

Hôm đó, em được bố mẹ cho đi chơi vườn bách thú. Đó là nơi nuôi rất nhiều những con vật để phục vụ nhu cầu đến xem của mọi người. Em thích nhất là con khỉ to có bộ lông màu vàng. Con khỉ ấy được nhốt trong một chiếc chuồng sắt khá lớn. Nó có bộ lông dày nhưng ngắn màu vàng ươm. Mình nó có cái lưng rất dài. Hai tay, hai chân nó cũng dài lêu nghêu như tay chân người vậy. Bàn tay, bàn chân đều có năm ngón và đều có móng. Nó di chuyển nhanh thoăn thoắt. Hai tay nó có thể đu bám ở trên cây cao và nhảy xa từ cành này sang cành cây khác mà không bao giờ bị ngã. Nó là một trong những con vật nhanh nhảu nhất trong các loài động vật. Đầu nó tròn như đầu em bé. Hau bên má nó và xung quanh đầu mọc tua tủa những chiếc lông để hở ra cái miệng rộng, đôi mắt đen và cái mũi hếch. Miệng nó rất rộng và có hàm răng chắc khỏe, đều đặn nên nó ăn cái gì cũng rất nhanh. Hai cái tai vểnh hai bên rất thính, chỉ cần có một tiếng động nhỏ là ngay lập tức nó cần biết tự vệ cho bản thân mình. Thức ăn của nó là các loại củ quả. Nhưng nó thích ăn nhất là những quả chuối chín vàng. Em lấy chuối đưa cho nó ăn, lúc đầu còn lạ nó chưa dám đến gần em nhưng sau nó chắc vì muốn ăn nên nó liều mình đến gần em tay nắm lấy quả chuối và bóc ăn một cách ngon lành. Nhưng đáng buồn cười ở chỗ nó ăn xong lại vứt luôn cái vỏ trả lại em. Ăn xong nó nhảy nhót và leo trèo khắp chuồng cứ như nó muốn thoát khỏi cái chuồng ấy để ra khoe cái tài trèo cây giỏi của nó cho mọi người xem vậy. Nhìn nó lúc này thật đáng yêu.

Em thấy thật vui khi được bố mẹ cho đi chơi vườn bách thú. Những lúc như vậy em thấy mình được mở mang thêm nhiều kiến thức và sự hiểu biết của mình về những loài động vật như chú khỉ đáng yêu này.

Tả con khỉ em có dịp quan sát

Con khỉ là một con vật được xếp vào hàng những con vật nhanh nhẹn và thông minh nhất trong các loài động vật. Em đã từng nhìn thấy nó trong một dịp đi tham quan dã ngoại trong một khu rừng.

Hôm đó, cả gia đình em đi tham quan ở một khu rừng đẹp. Khu rừng ấy là nơi nuôi dưỡng và bảo tồn những loài vật quý hiếm. Đột nhiên, em nhìn thấy trên một cành cây cao lớn có một con khỉ đang ngồi trên đó nhìn em. Xung quanh nó cũng có những con khỉ khác, chúng đang nô đùa, bắt rận và gãi ngứa cho nhau thật vui. Thi thoảng chúng lại nhảy nhót và kêu lên làm cho không khí trong khu rừng rộn rã hẳn lên. Con khỉ to nhất đàn là con mà em thích nhất. Nó chắc phải nặng tầm mười lăm kí. Thân hình nó dài với một bộ lông vàng mượt và dày dặn. Nó có hai cái tay và hai cái chân dài với những bước di chuyển nhanh thoăn thoắt. Hai tay và hai chân của nó cũng mọc rất nhiều lông. Cái đầu nó nhỏ và cái mặt của nó trông hao hao giống khuôn mặt của con người chúng ta. Hai cái tai to vểnh lên mọc hai bên và cái miệng rộng bên trong là một hàm răng trắng bóng, đều đặn. Cái miệng ấy giúp nó ăn thức ăn nhanh hơn hay để bắt những con rận đáng ghét trên người nó bất cứ lúc nào. Cái đuôi cong cong hình chữ C còn cái dáng ngồi của nó giống như một em bé vậy. Lúc ấy nhìn nó rất đáng yêu. Nó là con vật nhanh nhẹn nhưng rất nhút nhát. Nó không dám tiếp xúc gần với cơn người. Nó chỉ dám đứng từ xa quan sát hành động của con người rồi đôi khi bắt trước làm theo. Em thấy thích thú nhất là lúc nhìn thấy những con khỉ ấy ngồi bắt rận cho nhau, nhìn chúng sống rất đoàn kết và biết yêu thương nhau. Vui hơn là khi chúng chơi trò đuổi bắt trên cây. Với đôi tay khéo léo cùng với đôi chân nhanh nhẹn chúng chuyền từ cành này sang cành khác nhanh như chớp khiến mọi người không kịp đưa mắt nhìn theo. Những con khỉ ấy làm cho khu rừng thêm phần vui tươi và náo nhiệt hơn hẳn.

Em mong sẽ có nhiều lần được đi tham quan dã ngoại để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những con khỉ và cùng hòa quyện, gần gũi với thiên nhiên hơn. Em càng thêm yêu mến những loài vật và yêu thiên nhiên biết nhường nào.

Vũ Thị Sinh

Tags bản thân bố mẹ con khỉ con người đi tham quan em bé gia đình gia đình em hành động tả con khỉ

21/06/2019

30/01/2019

30/01/2019

30/01/2019

30/01/2019

30/01/2019

Tả loài cây em yêu nhất

Tả loài cây em yêu nhất Tả loài cây em yêu – Bài làm 1 …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *