ta-cay-che-bong-mat-ma-em-biet

7 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tả cây che bóng mát mà em bi


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tả cây che bóng mát mà em biết

Huyền Trang
03/02/2018 Văn mẫu lớp 4

1,046 Views

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây che bóng mát mà em biết.

Ở một nước nhiệt đới như Việt Nam, những cây che bóng mát có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Trong số những cây tỏa bóng mát mà em biết, em yêu thích nhất đó chính là cây sấu.

Cây sấu được trồng khá nhiều ở dọc hai bên đường thành phố nơi em đang sinh sống. Cây sấu rất cao. Có những cây cao phải đến 30 mét. Nhưng những cây sấu mà em vẫn thường nhìn thấy hai bên đường em nghĩ chúng chỉ cao khoảng 15 mét thôi. Tán lá của cây rất rậm rạp. Nhờ vậy mà chúng mới có thể che được bóng mát cho con đường mà em vẫn đi. Cành cây xấu nhỏ thôi, chúng có màu xám tro và có lông nhung. Những cái lá có hình như lông chim, dài và nhọn ở một đầu. Lá mọc so le nhau. Mùa xuân và mùa hè đến là thời điểm mà cây sấu bắt đầu ra hoa. Những bông hoa sấu mọc thành từng chùm ở ngọn cây. Chúng có màu trắng xanh rất đẹp.

Vào cuối hè, đầu thu là thời điểm mà sấu bắt đầu ra quả và có thể thu hoạch được. Những quả sấu có hình cầu hơi dẹt ở hai đầu. Chúng có vỏ ngoài màu xanh xám khi còn non. Sấu chín cho màu vàng. Chúng ta vẫn thường dùng sấu để cho vào nước canh chua, nấu món ăn, làm nước sấu, làm ô mai sấu, mứt sấu, sấu dầm,… Vị chua chua của sấu khiến cho rất nhiều người yêu thích. Trong y học, sấu còn là một phương thuốc chữa bệnh nữa.

Chính những công dụng tuyệt vời của quả sấu đã khiến em càng yêu thích cây sấu nhiều hơn.

ta cay che bong mat

Tả cây che bóng mát

Trong sân trường em có trồng rất nhiều loại cây bóng mát. Chúng là người bạn thân thiết của chúng em trong mỗi giờ ra chơi. Trong số những cây che bóng mát ấy, em thích nhất là cây xà cừ được trồng ở giữa sân trường.

Cây xà cừ là cây thân gỗ lớn. Nó có chiều cao có lẽ phải hơn 30 mét. Tuy nhiên, đường kính chân không lớn lắm, chỉ khoảng 1 mét thôi. Nếu như nhìn kĩ, chúng ta có thể thấy vỏ của cây có màu nâu xám. Khi cây còn non, thân của chúng khá là mịn màng. Tuy nhiên, cây càng già thì càng trở nên xù xì. Trên thân cây xuất hiện những cái vảy màu đen, có chỗ vỏ đã nứt toác. Bên trên cao kia, biết bao nhiêu cành nhánh của cây đang vươn ra để hứng nắng. Chúng tạo thành một tán rộng tới 15 mét cũng nên.

Lá xà cừ có dạng kép lông chim 1 lần chẵn. Chúng mọc với nhau thành từng cụm 3-6 cặp lá. Lá cây thon dài. Ở giữa những tán lá là những chùm hoa nhỏ li ti mà trắng. Hàng năm cứ đến khoảng tháng 4, tháng 5 là hoa bắt đầu nở. Hoa tàn cũng là khi cây bắt đầu ra quả. Vỏ quả xà cừ có màu nấu xám, chúng rất cứng và dày. Khi chín, chúng sẽ nở bung ra thành 4 mảnh để phát tán hạt.

Mỗi ngày, cây xà cừ vẫn tỏa bóng mát xuống sân trường để cho chúng em vui chơi. Chính vì vậy mà em rất yêu thích cây che bóng mát này.

Nhã Đan

Tags cây che bóng mát cây sấu cây xà cừ con đường ra chơi tả cây tả cây che bóng mát trường em văn miêu tả

01/08/2019

01/08/2019

01/08/2019

21/06/2019

30/01/2019

30/01/2019

Tả con gà trống lớp 4 hay nhất

Tả con gà trống lớp 4 hay nhất Tả con gà trống lớp 4 – …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *