ta-canh-dong-lua-chin-que-em

6 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tả cảnh đồng lúa chín quê em


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Tả cảnh đồng lúa chín quê em

Hà Anh
10/12/2018 Văn mẫu lớp 6

284 Views

Tả cảnh đồng lúa chín quê em

Bài làm

Hè vừa qua, em có dịp về quê thăm ông bà nội. Trong thời gian về quê, em được cùng các bạn đồng trang lứa gần nhà ông bà vui chơi trên cánh đồng lúa chín đang độ thu hoạch. Quang cảnh đồng lúa chín để lại trong em những ấn tượng khó phai nhòa trong tâm trí.

Cánh đồng lúa như tấm thảm màu vàng trải dài rất rộng từ đầu làng ra tới con đường quốc lộ xa hơn một cây số. Chính nhờ độ phì nhiêu của đất nơi đây và dưới bàn tay chăm sóc kĩ lưỡng, cần cù của các bác nông dân đã tạo nên một cánh đồng lúa chín đang độ thu hoạch.

Cánh đồng lúa chín vào sáng sớm thật thoáng đãng và mát dịu. Không gian xung quanh với vạn vật như chưa tỉnh giấc sau một đêm dài nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng, những chú vạc đi kiếm ăn đêm kêu lên thoảng thốt, lạc đàn gọi bạn. Thoáng ở đâu đó có từng đợt gió thổi qua khiến cả cánh đồng xào xạc âm thanh dịu nhẹ của lúa hòa cùng gió. Nhờ có gió đã mang đến cho cả không gian nơi đây thoang thoảng mùi hương lúa chín. Sau lũy tre làng, mặt trời dần dần lê cao tỏa những tia nắng sớm xuống cánh đồng vẫn còn đang đắm chìm trong màn sương bạc. Sự kết hợp của những tia nắng và những giọt sương tạo nên một dải cầu vồng nhỏ thoát ẩn thoát hiện trên những bông lúa chín. Xa xa ở trên con đường dẫn tới cánh đồng lúa, lác đác có bóng người đi ra đồng làm việc, thu hoạch những khóm lúa chín. Từng khóm lúa trĩu xuống vì bông lúa vừa dài lại vừa to. Bông lúa trĩu nặng hạt đều tăm tắp, chắc mẩy hạt. Quá trình chăm sóc một vụ mùa để thu hoạch là cả một công đoạn tốn biết bao mồ hôi công sức của các cô chú nông dân. Ca dao Việt Nam đã có câu:

Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.”

Cây lúa là nguồn cung cấp lương thực lâu đời của nên nông nghiệp Việt Nam. Nó góp phần làm giàu cho nền kinh tế Việt Nam trong việc xuất khẩu gạo ra nước ngoài.

Mặt trời lên cao, mọi người náo nức kéo nhau xuống đồng làm việc ngày một đông vui. Đằng kia, trên con đường đê ven cánh đồng lúa các cô các bà đang đi chợ nhộn nhịp. Người thì gánh những bó rau xanh mướt, người thì gánh hoa vẫn còn đọng những giọt sương sớm,… ra chợ cho kịp phiên chợ. Không khí tươi vui, náo nhiệt rộn ràng như một ngày hội ở miền quê.

Trưa đến, khi mặt trời nhô lên cao quá đỉnh ngọn tre làng, cánh đồng lúa chín như hòa sắc cùng màu những tia nắng rực rỡ. Không gian nơi dây tràn ngập màu vàng óng ánh nhìn rất bắt mắt. Xế chiều, khi hoàng hôn xuống là lúc cánh đồng được hoàn trả lại vẻ yên tĩnh, mơ mộng như khi bình minh. Gió thổi qua khắp cánh đồng lúa tạo cho cả xóm làng một mùi hương nhè nhẹ của lúa chín.

Lúc ngắm nhìn vẻ đẹp của cánh đồng lúa chín quê mình, em cảm thấy thân thương khó tả. Trong lòng em rạo rực những tình cảm thiết tha, gắn bó với quê hương, đất nước. Với cương vị là một người học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ cố gắng nỗ lực hết mình, học thật giỏi để tương lai xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Tags bình minh ca dao Việt Nam cần cù cánh đồng cánh đồng lúa chín Cày đồng đang buổi ban trưa cây lúa con đường hoàng hôn học sinh phiên chợ quê em quê hương tả cảnh thời gian

06/01/2022

06/01/2022

29/08/2021

16/08/2019

16/08/2019

16/08/2019

Tả chiếc xe đạp thường ngày của em

Tả chiếc xe đạp thường ngày của em Bài làm Đầu năm học mới, ba …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *