suy-nghi-ve-cau-noi-khi-troi-dep-hay-chuan-bi-cho-thoi-tiet-xau

6 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Suy nghĩ về câu nói “Khi trờ


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Suy nghĩ về câu nói “Khi trời đẹp, hãy chuẩn bị cho thời tiết xấu”

Nhân Hòa
17/10/2017 Bài văn hay

2,153 Views

Đề bài: Khi trời đẹp, hãy chuẩn bị cho thời tiết xấu. (Thomas Fuller)

Từ ý kiến trên, hãy viết một bài văn trình bày quan điểm của anh / chị về vai trò của sự chủ động, chuẩn bị trước những tình huống xấu của cuộc sống.

Cuộc sống là vậy có biết bao nhiêu là khó khăn là thử thách, chính vì vậy để có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách đó thì chúng ta cũng phải cần có sự chủ động trong cuộc sống để có thể hoàn thành tốt được mọi mục tiêu đề ra. Nhận xét và đánh giá về vai trò của sự chủ động thì Thomas Fuller đã nhận xét rằng “Khi trời đẹp, hãy chuẩn bị cho thời tiết xấu”.

Ta như thấy được câu nói như thật đúng đắn biết bao nhiêu khi chúng ta có sự chủ động trong cuộc sống. “Trời đẹp” chính là một cách nói ẩn dụ chỉ hoàn cảnh, điều kiện thuận lợi để thực hiện công việc nào đó. Cũng có thể hiểu đó là những kết quả tốt đẹp mà hiện tại con người đã đạt được. Còn đối với “thời tiết xấu” thì đây cũng chính là cách nói ẩn dụ chỉ hoàn cảnh, điều kiện bất lợi có thể xảy ra. Cũng có thể hiểu đó là kết quả không tốt, hoặc những việc xảy ra không như mong muốn…của chính chúng ta. Và ý cụm từ “hãy chuẩn bị” thể hiện sự cần thiết của việc chủ động trước bất cứ hoàn cảnh nào…Suy cho đến cuối cùng cả câu nói ta như biết được rằng để đạt được một mục đích tốt đẹp của cuộc sống, con người chúng ta dường như cũng phải cần có cái nhìn thấu suốt không chỉ ở trong hiện tại, mà còn phải hướng đến cả tương lai nữa. Mỗi chúng ta dường như lại không quá thỏa mãn với kết quả đạt được ở hiện tại, mà còn phải lường trước những điều không thuận lợi có thể xảy đến trong tương lai. Con người như luôn luôn phải chủ động được trong hoàn cảnh, có thể thấy được khi ta chủ động hết tất cả mọi việc hoặc chủ động được các tình huống xấu nhất xảy ra thì khi tiến hành mà có gặp được những tình huống xấu khác ta vẫn có thể xoay chuyển được sang tình thế khác nhờ có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng rồi. Sự chuyển bị còn giúp cho chúng ta chủ động được, bình tĩnh được để lựa chọn ra những cách thức cũng như là những phương án tốt nhất có thể đối mặt được với những tình thế không hay xảy ra.

khi thoi tiet dep hay chu dong cho thoi tiet

Chính sự chủ động, chuẩn bị trước những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống là một sự cần thiết. Vậy đấy! Cuộc sống luôn tiềm ẩn những bất trắc mà con người không lường trước được. Và ta như thử nghĩ xem nếu con người chủ quan trước những kết quả đã có trong hiện tại (dù tốt), thì khi bất trắc xảy ra, con người sẽ phải nhận lấy những hậu quả khôn lường không thể đoán biết được. Ta như thấy được chính sự chủ động trong tình huống xấu nhất có thể diễn ra và nếu như nó có thể diễn ra được thì ta vẫn sẽ vẫn chủ động được và giải quyết được mọi việc như êm đẹp nhất. Nếu như chúng ta mà chủ động trước thì khi những tình huống không may xảy ra thì ta vẫn có những thái độ sống như thật là tích cực  nhất. Và hạn chế được những khó khăn thử thách đó một cách ổn thỏa nhất.

Ta như biết được để có thể mà  chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể đối phó với những điều khó khăn có thể xảy ra mà con người không lường trước được. Chúng ta không nên chủ quan trước những thuận lợi có sẵn, mà luôn đề phòng bằng chính những khả năng có thể của mình. Dù hiện tại có thuận lợi thế nào, cũng như không có thái độ chủ quan. Ngược lại luôn có sự đề phòng bằng những khả năng mình có thể.

Khi con người có thái độ chủ động là người dù có thành công trong hiện tại nhưng dường như lại có thể nhận biết nhận thức đúng về bản thân, không thỏa mãn trước thành tích, mà luôn chủ động rèn luyện, trau dồi để duy trì thành tích. Và chủ động trước những thách thức trong tương lai. Có thể nói được rằng chính những sự chủ động, chuẩn bị trước những tình huống xấu có thể xảy ra chính là một cách để con người có thể nắm bắt những cơ hội tốt nhất để có thể thành công trong tương lai. Đó là cách để chuẩn bị cho những gì chưa đến, chứ dường như chính chúng ta như không phải thụ động chờ đợi cơ hội đến với mình. Nếu thụ động chờ đợi, con người sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội để bản thân có thể khẳng định mình…

Ta lấy ví dụ như trong kỳ thi Đại học diễn ra ta phải chủ động và chuẩn bị kiến thức cho thật vững vàng nhưng cũng có khi ta phải cũng chuẩn bị tinh thần và chuẩn bị tinh thần trường hợp không may xảy ra. Sự chủ động có thể là bạn học ôn kỹ càng tất cả các kiến thức nhưng bạn cũng sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ khách như đi sơm hơn đề phòng tắc đường, chuẩn bị giấy tờ. Và cũng có khi bạn cũng sẽ chuẩn bị tâm lý nếu như không đỗ đại học thì bạn sẽ có con đường khác cho mình. Và nếu chủ động được tất cả mọi tình huống không hay xảy ra như vậy chắc chắn rằng bạn cũng sẽ làm chủ được cuộc sống của chính mình. Luôn vững tin và sống thật tích cực. Tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” thiếu căn cứ. Nhưng lại có rất nhiều người có sự chuẩn bị quá đà không cần thiết đó như chính là sự lo xa không cần thiết dẫn đến cho chúng ta thêm hoang mang.

Cuộc sống vốn dĩ là vậy, luôn luôn vận động không ngừng, đó là lí do khiến con người phải cũng như phải chủ động để có thể ứng phó trước mỗi tình huống bất trắc có thể xảy ra. Tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu được rằng điều này không đồng nghĩa với việc con người quá lo lắng dẫn đến việc tự phức tạp hóa cuộc sống của mình, hoặc kìm chế năng lực của bản thân. Và bạn hãy sáng suốt trong nhận thức đúng về bản thân, về thực tại và chủ động như trước tương lai của chính mình bạn nhé!

Tags cơ hội con đường con người cuộc sống khi trời đẹp hay chuẩn bị cho thời tiết xấu quan điểm suy nghĩ suy nghĩ về sự chủ động

22/01/2022

22/01/2022

22/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

Soạn bài tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích

Bài tập làm văn soạn bài tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *