soan-bai-qua-deo-ngang-cua-ba-huyen-thanh-quan-ngu-van-7

8 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Soạn bài Qua Đèo Ngang của b


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Soạn bài Qua Đèo Ngang của bà huyện Thanh Quan Ngữ văn 7

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 7

296 Views

Qua Đèo Ngang của bà huyện Thanh Quan là một bài thơ thấm đẫm được tâm trạng của cái “tôi” trữ tình độc đáo. Nằm trong chương trình Ngữ văn 7 tập 1 – Qua đèo Ngang thực sự là một trong những bài thơ đặc sắc thể hiện được tình yêu nước, tâm trạng của tác giả. Để giúp cho các em có kiến thức chung nhất, tiếp cận bài thơ dễ dàng nhất thì Giải Văn hôm nay cũng sẽ mang đến cho các em có được bài soạn đầy đủ, chi tiết nhất!

Soạn bài: Qua đèo ngang

Bài làm

Bố cục bài Qua Đèo Ngang bao gồm 4 phần: Đề – thực – luận – kết

– 2 câu đề: Thể hiện được một cái nhìn chung về cảnh vật

– 2 câu thực: Tác giả cũng đã tài tình khi miêu tả cuộc sống con người

– 2 câu luận: Thể hiện được tâm trạng tác giả được thể hiện

– 2 câu kết: Chính nỗi cô đơn lên cao

Câu 1 (Sách giao khoa trang 103, Ngữ Văn 7 Tập 1): Căn cứ vào lời giới thiệu về thể that ngôn bát cú Đường luật ở chú thích, em hãy nhận dạng thể thơ của bài Qua Đèo Ngang về số câu, số chữ trong câu, cách gieo vần, phép đối giữa câu 3, câu 4, câu 5 với câu 6

Bài thơ “Qua đèo Ngang” cũng được tác giả viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật: Bài thơ cũng bao gồm 8 câu, mỗi câu 7 tiếng. Cách vần gieo cuối câu 1, 2, 4, 6, 8; tiếp đến là phép đối câu 3 – 4 (Hình ảnh “lom khom dưới núi – lác đác bên sông”; “tiều vài chú” – “chợ mấy nhà”. Chính câu 5-6 (“nhớ nước đau lòng” – “thương nhà mỏi miệng”, “con quốc quốc” – “cái gia gia”).

Câu 2 (Sách giáo khoa trang 103, Ngữ Văn 7 Tập 1): Cảnh tượng Đèo Ngang được miêu tả ở thời điểm nào trong ngày? Thời điểm đó có lợi thế gì trong việc bộc lộ tâm trạng của tác giả?

Chính cảnh tượng được miêu tả lúc chiều tà được xem chính là một thời điểm dễ gợi lên nỗi buồn, cô đơn nhất.

Câu 3 (Sách giao khoa trang 103, Ngữ Văn 7 Tập 1):Cảnh Đèo Ngang được miêu tả gồm những chi tiết gì?

Cảnh Đèo Ngang cũng được bà huyện Thanh Quan miêu tả với không gian “xế tà”, hình ảnh cây cỏ, hoa lá, nhà cửa, con người vắng vẻ thế rồi cũng chính tiếng kêu các loài chim gợi ra sự khắc khoải đến khôn nguôi. Chúng ta thấy được việc sử dụng các từ láy, các từ tượng thanh càng gợi lên cảm giác hoang vắng, quạnh hiu đến cô liêu.

Soạn bài Qua Đèo Ngang của bà huyện Thanh Quan

Câu 4 (Sách giáo khoa trang 103, Ngữ Văn 7 Tập 1): Hãy nhận xét về cảnh tượng đèo Ngang qua sự miêu tả của Bà Huyện Thanh Quan

Cảnh Đèo Ngang hiện ra trước mắt người đọc thông qua các vần thơ tạo hình đó là một sự um tùm cây cỏ, hoang vắng, thưa thớt, con người, gợi buồn man mác khắc khoải.

Câu 5 (Sách giao khoa trang 103, Ngữ Văn 7 Tập 1): Hãy hình dung tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan khi qua Đèo Ngang. Tâm trạng đó được thể hiện qua hai hình thức: mượn cảnh nói tình và trực tiếp tả tình như thế nào?

Thể hiện được tâm trạng Bà Huyện Thanh Quan:

– Tác giả đã mượn cảnh nói tình: Tác giả thật tài tình và tinh tế khi cũng đã mượn hình ảnh hoang vắng, cũng như sự thưa thớt con người nói lên nỗi quạnh hiu. Không chỉ dừng lại ở đó thì tác giả cũng đã mượn tiếng kêu mang âm vọng đất nước, về gia đình để thể hiện nỗi nhớ nhà, nhớ nước đến cồn cào khôn nguôi.

– Tác giả cũng trực tiếp tả tình: Hình ảnh “Một mảnh tình riêng, ta với ta” cũng đã gợi ra được một sự cô đơn, buồn khắc khoải.

Câu 6 (Sách giáo khoa trang 104, Ngữ Văn 7 Tập 1): Nói đến mảnh tình riêng giữa cảnh: trời, non, nước bao la ở Đèo Ngang thì có gì khác với cách nói một mảnh tình riêng trong một không gian chật hẹp.

Người đọc như nhận thấy được có một không gian càng rộng, sự cô đơn và cũng vô cùng trống trải càng đậm nét. Thêm vào đó cũng chính là hình ảnh con người càng nhỏ bé, nỗi cô đơn càng nhân lên gấp bội lần.

Câu 1 (Sách giáo khoa trang 104 Ngữ Văn 7 Tập 1): Tìm hàm nghĩa của cụm từ ta với ta.

Chúng ta nhận thấy được cụm từ ta với ta: Chính hai chữ “ta” chính trong cụm từ đều chỉ chính nhà thơ, thêm vào đó là một nỗi cô đơn tìm người chia sẻ giữa trời đất mênh mông lại gặp chính nỗi cô đơn của mình và quan trọng hơn nỗi cô đơn này cũng không ai cùng chia sẻ nên nó càng cô đơn.

Trên đây chính là toàn bộ nội dung bài soạn Qua Đèo Ngang mà Giải Văn mang đến cho các em. Hi vọng đây cũng sẽ là một kênh tri thức tin cậy cho các em tham khảo và học tập.

Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 7 dưới đây:

Soạn bài Tục ngữ về con người và xã hội

Soạn bài Cảnh Khuya

Soạn bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Soạn bài Những câu hát than thân

Soạn bài Những câu hát về tình yêu quê hương đất nước con người

Tags Bà Huyện Thanh Quan Cảnh khuya con người cuộc sống gia đình giới thiệu học tập Những câu hát về tình yêu quê hương Qua đèo Ngang quê hương tình yêu Tình yêu quê hương đất nước

29/08/2021

29/08/2021

16/07/2020

17/03/2019

15/12/2018

15/12/2018

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *