soan-bai-nho-rung-cua-tac-gia-the-lu

4 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Soạn bài Nhớ Rừng của tác gi


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Soạn bài Nhớ Rừng của tác giả Thế Lữ

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 8

300 Views

Nhớ Rừng của tác giả Thế Lữ à một bài thơ hay và vô cùng độc đáo. Nằm trong khung chương trình học lớp 8 cũng đã gợi nhắc về một thời quá khứ vàng son của lịch sử dân tộc. Lấy hình tượng của chúa sơn lâm để nói về tình cảnh của những người dân mất nước chắc chắn sẽ mang lại một bài học vô cùng lý thú cho các emm. Hãy cùng theo dõi nhé!

Soạn bài Nhớ Rừng của tác giả Thế Lữ

Bài làm

Câu 1: Bài thơ được tác giả ngắt thành 5 đoạn, hãy cho biết nội dung mỗi đoạn.

Xét trong bài thơ chia làm 5 đoạn với nội dung mỗi đoạn như sau:

– Đoạn 1 và đoạn 4: Tác giả Thế Lữ cũng đã nói lên niềm uất hận của con hổ khi bị làm một thứ đồ chơi ngang với lũ gấu dở hơi. Hơn nữa đó cũng chính là cảnh tầm thường, tù túng có một sự nhân tạo giả dối ở vườn bách thú.

– Đoạn 2 và 3: Trong hai đoạn này chính là sự hồi tưởng cảnh tượng tự do, phóng khoáng nơi núi rừng thời oanh liệt của con hổ.

– Đoạn 5: Một sự hoài niệm nơi núi rừng khi xưa với giấc mộng đại ngàn xưa.

Câu 2: Trong bài thơ có hai cảnh được miêu tả đầy ấn tượng: cảnh vườn bách thú nơi con hổ bị nhốt (đoạn 1 và đoạn 4) ; cảnh núi rừng hùng vĩ, nơi con hổ ngự trị những “ngày xưa” (đoạn 2 và đoạn 3).

a) Hãy phân tích từng cảnh tượng.

b) Nhận xét việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh, giọng điệu các câu thơ trong đoạn 2 và đoạn 3. Phân tích để làm rỏ cái hay của hai đoạn thơ này.

c) Qua sự đối lập sâu sác giữa hai cánh tượng nêu trên, tâm sự con hổ ở vườn bách thú được biểu hiện như thế nào? Tâm sự ấy có gì gần gũi với tâm sự người dân Việt Nam đương thời?a,

– Chính cảnh tượng ở vườn bách thú là cảnh tượng rất tù túng luôn ngột ngạt.

+ Đoạn 1: Cũng đã lại thể hiện tâm trạng chán ngán luôn luôn căm hờn, uất ức của con hổ khi bị nhốt trong cũi sắt. Con hổ dường như cũng đã bị biến thành thứ đồ chơi, bị xếp cùng bọn gấu dở hơi và xếp ngang với cặp báo vô tư lự.

+ Đoạn 4: Tác giả Thế Lữ cũng đã thể hiện được một cảnh tượng vườn bách thútrong mắt con hổ rất đáng khinh. Tất cả ở đây chính là một cảnh nhân tạo, giả dối, thấp kém luôn luôn học đòi, không có chút gì mang dáng dấp của rừng núi hoang sơ và địa ngàn cả. Thông qua đây cũng đã thể hiện được những thái độ ngao ngán, chán ghét cao độ với xã hội đương thời xưa.

– Cảnh núi rừng đại ngàn vô cùng hùng vĩ – nơi con hổ ngự trị ngày xưa

+ Đoạn 2+3: Thông qua những sự miêu tả cảnh núi rừng đại ngàn, ở đó cái gì cũng lớn lao, cao cả và vô cùng phi thường. Nơi bóng cả, cây già và lại còn gió gào ngàn và nguồn hét núi. Hình ảnh của chúa sơn lâm có vẻ đẹp vừa tinh tế đã vậy lại cũng vừa mang được một vẻ dũng mãnh, uy nghi thế nhưng lại không kém phần mềm mại uyển chuyển chút nào cả.

b. Cảnh núi rừng có ý nghĩa:

– Có lẽ rằng cũng chính cảnh núi rừng hùng vĩ với những bóng cả cây già dường như đã thể hiện được một vẻ thâm nghiêm.

– Cảnh núi rừng cũng vô cùng hùng tráng với âm thanh dữ dội có cả tiếng gió gài ngàn với cả giọng nguồn hét núi nữa.

– Tiếp đến chính sự hoang dã của chốn thảo hoang ngàn năm không tên không tuổi.

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được chính những từ ngữ chọn lọc, phong phú dường như cũng đã gợi tả, diễn tả được một cảnh đại ngàn hùng vĩ, lớn lao mang được một sự mạnh mẽ phi thường bí ẩn linh thiêng giang sơn của con hổ.

c) Ta có thể cảm nhận thấy được có một sự tương phản, đối lập dường như vô cùng gay gắt giữa cảnh tượng vườn bách thú với cảnh núi rừng hùng vĩ xưa kia. Và một nỗi nhớ như da diết, đau đớn của con hổ chính với quá khứ huy hoàng của nó.

>>> Từ hình ảnh con hổ ta nhận thấy được tâm sự của con hổ là tâm trạng của người dân Việt Nam khi mất nước đang sống trong cảnh lầm than, nô lệ. Những người dân luôn tiếc nhớ khôn nguôi thời oanh liệt của mình với biết bao nhiêu những chiến công chống giặc ngoại xâm hào hùng trong lịch sử dân tộc.

Soạn bài Nhớ Rừng

Câu 3: Căn cứ vào nội dung bài thơ, hãy giải thích vì sao tác giả mượn “lời con hổ ở vườn bách thú”. Việc mượn lời đó có tác dụng thế nào trong việc thê hiện nội dung cảm xúc của nhà thơ?

Cũng chính với hình ảnh con hổ, tác giả Thế Lữ cũng đã có một biểu tượng rất thích hợp và vẻ đẹp để thể hiện chủ đề bài thơ. Hình ảnh của con hổ cũng lại có một vẻ đẹp oai hùng, đồng thời cũng lại được coi là chúa sơn lâm, huy hoàng đầy hống hách ở chốn đại ngàn sâu thẳm. Thế rồi cũng chính trong vũ trụ rộng lớn, hay bị giam hãm trong cũi sắt đó được hiểu như chính là một biểu tượng rất đắt về anh hùng chiến bại mang tâm sự u uất đến tột độ. Tâm trạng như u uất vì tù túng, mà cũng đành phải chấp nhận cái tẻ nhạt, chấp nhận những sự tầm thường. Tác giả Thế Lữ cũng đã miêu tả được cảnh rừng khoáng đạt, hùng vĩ – giang sơn của một chúa sơn lâm đồng thời cũng chính là biểu tượng của thế giới rộng lớn, một thế giới tự do và cao cả. Thực sự Thế Lữ cũng thật tài tình biết bao nhiêu khi ông cũng có thể miêu tả hình ảnh lại có ý nghĩa biểu tượng đó, nhà thơ thật tinh tế khi ông cũng đã dựa vào hình ảnh biểu tượng này cũng rất thuận lợi trong việc nói lên tâm sự và cảm hứng lãng mạn của chính mình.

Câu 4: Nhà phê bình văn học Hoài Thanh có nhận xét về thơ Thế Lữ: “Đọc đôi bài, nhất là bài Nhớ rừng, ta tường chừng thấy những chữ bị xô đẩy. bị dàn vật bỡi một sức mạnh phi thường. Thế Lữ như một viên tướng điêu khiển dội quân Việt ngữ bằng những mệnh lệnh không thể cường được” (Thi nhân Việt Nanì, Sđd). Em hiểu như thế nào về ý kiến đó? Qua bài thơ, hày chứng minh.

Nhà phê bình Hoài Thanh cũng đã ca ngợi Thế Lữ giống như một viên tướng điều khiển đội quân Việt ngữ bằng những mệnh lệnh không thể cưỡng được. Thế rồi cũng chính điều này nói lên nghệ thuật sử dụng từ điêu luyện, luôn lại đạt đến độ chính xác cao nhất

– Chỉ xét riêng về những âm thanh núi rừng Thế Lữ cũng đã cho ta nghe thấy tiếng gió gào ngàn và cũng lại có giọng nguồn hét núi. Đó đồng thời là một tiếng thét khúc trường ca dữ dội của đại ngàn.

– Cũng chính phần điệp ngữ tạo ra sự tiếc nuối (đó là những câu nào đâu, đâu những, …)

– Câu thơ dường như cũng thật nhịp nhàng, luôn luôn cân đối khi miêu tả dáng điệu hùng dũng, mềm mại của con hổ – chúa sơn lâm.

“Nhớ rừng” chính là một trong những sáng tác hay và ấn tượng, hãy soạn bài đầy đủ để có được một buổi học hoàn hảo nhất cùng với giải Văn nhé!

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 8, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Trường từ vựng Ngữ văn lớp 8

Soạn bài Bàn về đọc sách

Tags Bàn về đọc sách Cảm nhận con hổ đồ chơi đọc sách Hoài Thanh Nhớ rừng phân tích tả cảnh Thế Lữ văn học

06/01/2022

29/08/2021

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

Em hãy đóng vai ông giáo, kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ

Đề bài: Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *