soan-bai-canh-khuya-cua-ho-chi-minh-lop-7

9 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Soạn bài Cảnh khuya của Hồ C


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Soạn bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh lớp 7

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 7

307 Views

Bài thơ “Cảnh khuyalà một bài thơ vô cùng độc đáo và hấp dẫn của Hồ Chí Minh. Nằm trong chương trình Ngữ văn 7 và là một trong những bài trọng tâm ôn tập cho các em học sinh nên việc học tốt với bài học này là điều vô cùng cần thiết. Để giúp cho các em có được một giờ học hiệu quả thì Giải văn mang đến cho các em bài soạn văn hữu ích được hệ thống kiến thức khoa học, tiện theo dõi. Chắn chắn bài soạn sẽ là kim chỉ nam giúp định hướng cho các em học tốt bài thơ Bác thấm đẫm tình yêu nước, yêu nhà và cảnh sắc thiên nhiên trong bài.

Soạn bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm

1. Tác giả Hồ Chí Minh

– Hồ Chí Minh chính là một vị lãnh tụ tài ba vĩ đại của dân tộc Việt Nam đồng thời người cũng lại vừa là một nhà thơ xuất sắc của thơ ca Việt Nam. Bác Hồ sinh tại làng Sen Kim liên – nghệ An và xuất thân từ một gia đình nho học. Chính vì thế mà ngay từ nhỏ đã được tiếp xúc với tư tưởng cách mạng và có được vốn học thức uyên bác. Hơn nữa ở Người lại có tấm lòng nhân hậu dễ đồng cảm xúc động và đồng thời cũng chính là một người yêu thiên nhiên và yêu con người.

Bác cũng có rất nhiều tác phẩm có giá trị để đời như nhật kí trong tù, thơ chữ hán và tập thơ chữ Nôm, văn chính luận, truyện kí.

2. Tác phẩm “Cảnh khuya”

– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ “Cảnh khuya” được sáng tác vào những năm kháng chiến chống Pháp đang diễn ra ác liệt. Khi đó thì Hồ Chí Minh còn đang lo cho các cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp đang diễn ra khá cam go. Vì luôn một lòng lo cho dân cho nước đến không ngủ được nên Bác bầu bạn với thiên nhiên và vì vậy bài thơ được ra đời. Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đạt đến mức điêu luyện.

Bài thơ được chia làm hai phần:

• Phần 1: 2 câu thơ đầu: Vẻ đẹp cảnh khuya tại chiến khu Việt Bắc.

• Phần 2: 2 câu còn lại: Chỉ tâm trạng của nhà thơ.

1. Bức tranh thiên nhiên cảnh khuya ở nơi chiến khu Việt Bắc.

– Hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ hiện lên thật đẹp và là một bức tranh động.

– Mở đầu của bài thơ Bác lại gây ấn tượng cho người đọc chính bằng âm thanh của tiếng suối như một tiếng hát cứ ngân vang.

– Sự thay đổi của tiêu chuẩn cái đẹp, nếu như trước kia thiên nhiên làm chuẩn mực để nói về vẻ đẹp của con người thì ngược lại trong thơ Bác thì ta nhận thấy con người làm chuẩn mực để chỉ cái đẹp của thiên nhiên tươi tắn kia.

– Hình ảnh ánh trăng đêm khuya tạo thành những bóng hoa trên mặt đất mới đẹp đến huyền ảo làm sao.

– Tiếp đến chính là điệp từ “lồng” như cũng đã nhấn mạnh vào sự xuyên tỏa của ánh sáng trăng khuya vằng vặc.

>>> Thông qua hai câu đầu thì cảnh vật thiên nhiên hiện lên mang vẻ đẹp của sự trầm mặc, mang nét đẹp của sự huyền ảo của ánh trăng khuya. Và đó dường như không chỉ có màu sắc vàng yên ả mà nó còn có âm thành của tiếng suối chảy róc rách gợi mở thiên nhiên yên bình.

Soạn bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh lớp 7

2. Bức tranh tâm trạng của nhà thơ – người chiến sĩ

– Ngay ở câu thơ thứ ba có dấu phẩy ở giữa như cắt ngang hai sự đối lập nhau thật rõ ràng.

– Hình ảnh thiên nhiên hiền hòa lung linh và cũng vô cùng yên bình đẹp như vẽ kia là tâm trạng của nhà thơ đang lo âu không yên đến mất ngủ. Và nguyên do có thể cảnh khuya đẹp đắm say khiến người ta không thể không ngắm hay đó là sự lo lắng không nguôi cho nước, cho dân.

– Bài thơ “Cảnh khuya” dường như cũng đã vừa vẽ lên bức tranh thiên nhiên tại chiến khu Việt Bắc hiền hòa đến đắm say với sự huyền ảo của ánh trăng và sự sống động, trong trẻo của âm thanh. Thiên nhiên hiện ra thật đẹp và lại thể hiện tâm trạng âu lo của nhà thơ – người chiến sĩ cách mạng. Hình ảnh của hai bức tranh thiên nhiên và con người dường như cứ trái ngược nhau nhưng càng nhấn mạnh vào tình yêu thiên nhiên, tình yêu con người của nhà thơ.

Bài soạn dựa trên khung của chương trình học trong sách giáo khoa sẽ giúp các em học sinh nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhất, trọng tâm nhất của bài. Kiến thức được hệ thống một cách khoa học mang đến cho học sinh học nhanh hơn, nhớ nhanh hơn.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Tags Bác Hồ Cảnh khuya con người gia đình hồ chí minh học sinh Nhật kí trong tù phân tích tác giả Hồ Chí Minh tình yêu việc học Việt Bắc

29/08/2021

29/08/2021

16/07/2020

17/03/2019

15/12/2018

15/12/2018

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *