phat-bieu-cam-nghi-ve-bai-tho-qua-deo-ngang-bai-viet-hay

1 Like comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phát biểu cảm nghĩ về bài th


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang (bài viết hay)

Hà Anh
06/01/2022 Bài văn hay

630 Views

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà huyện Thanh Quan

Bài làm

Thi phẩm đặc sắc “Qua đèo Ngang” là một trong những tác phẩm đặc sắc và đã làm lên tên tuổi cho bà Huyện Thanh Quan. Thi phẩm có hoàn cảnh sách tác là khi tác giả đang trên đường vào Phú Xuân. Khi đó đứng lặng nhìn cảnh đèo Ngang – một địa danh nức tiếng ở nước ta sở hữu một phong cảnh hữu tình thì bằng giọng thơ như man mác cùng với hồn thơ tinh tế và lối thơ điêu luyện đã giúp cho sáng tác“Qua đèo Ngang” có hồn hơn, Bài thơ không chỉ là bức tranh thiên niên đầy màu sắc mà còn bộc lộ tâm trạng cô đơn của tác giả, người đọc cũng nhận thấy được nó cũng có chút gì đó nuối tiếc về thời phong kiến huy hoàng đã dần tàn lụi.

Khi đi tìm hiểu sâu sắc bài thơ “Qua đèo Ngang” đầu tiên là nó được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật. Mở đầu là hai câu đề nói lên được khung cảnh đèo Ngang nơi đây:

Bước đến đèo Ngang bóng xế tà

Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.

Bà Huyện Thanh Quan cũng thật tài tình biết bao nhiêu, cũng chỉ với câu thơ đầu tiên tác giả đã khái quát lên toàn bộ về hoàn cảnh, khái quát lên được không gian, thời gian khi viết bài thơ. Không thể phủ nhận được với cách mở đầu rất tự nhiên, không hề gượng ép nào và tưởng như tác giả chỉ thuận chân “bước đến” rồi tức cảnh sinh tình khi tác giả đứng trước khung cảnh đèo Ngang. Khung cảnh đèo Ngang lúc này đây ở trong buổi chiều hoàng hôn “bóng xế tà”. Thế rồi hình ảnh “bóng xế tà” được tác hỉa lấy ý từ thành ngữ “chiều ta bóng xế” thực sự là một sự sáng tạo, điều này cũng đã gợi tả cho chúng ta một nét gì đó buồn man mác, mênh mang, đồng thời cũng lại có chút nuối tiếc về một ngày đang sắp qua.

Khi đứng trong khung cảnh hoàng hôn đẹp mà buồn ấy, tác giả dường như chú ý đến một vài hình ảnh độc đáo của đèo Ngang để đưa vào trong thơ đó là hình ảnh “Cỏ cây chen đá, lá chen hoa”. Sử dụng thành công biện pháp nhân hóa các cảnh vật cũng đã khiến cho động từ “chen” lúc này đây cũng đã cho thấy được nét sống động trong bức tranh có khung cảnh này. Có thể thấy được hình ảnh cỏ cây cùng với đá núi, lá và hoa dường như cứ đua nhau vươn lên thật đầy sức sống mãnh liệt nhất. Với những hình ảnh nhỏ bé là vậy nhưng nó cũng có được một sức sống mãnh liệt không gì có thể tiêu diệt được.

phat bieu cam nghi ve bai canh khuya cua ho chi minh

Tiếp đến là hai câu thực là khi tác giả đang ở trên đèo cao, tác giả lúc này đây như đang phóng mắt nhìn về xung quanh, xa hơn những đá núi, cây cỏ để tìm đến bóng dáng con người trong bức tranh thiên nhiên rộng lớn:

Lom khom dưới núi tiều vài chú

Lác đác bên sông chợ mấy nhà

Chỉ cần đọc bài thơ thôi là chính với hình ảnh con người đã hiện ra nhưng dường như chỉ làm bức tranh thêm hiu hắt. Người viết thật tinh tế khi chọn lựa và sử dụng biện pháp đảo ngữ cũng với từ láy gợi tả để thể hiện lên điều này. Hình ảnh những con người ở đây chỉ có tiều vài chú được kết hợp với từ láy “lom khom” dưới núi. Có lẽ rằng chính với các cảnh vật thì cứ thật lác đác chợ mấy nhà. Điều này cũng cho thấy rằng tất cả nhưng cũng quá nhỏ bé so với cảnh thiên nhiên hùng vĩ của đèo Ngang. Không khí ở đây như hiu quạnh.

Người đọc nhận thấy được hai câu luận là nỗi buồn được khắc họa rõ nét qua những âm thanh thê lương:

Nhớ nước đau lòng con quốc quốc

Thương nhà mỏi miệng cái gia gia.

Thực sự chỉ cần nghe tiếng kêu quốc quốc, gia gia cũng chính là tiếng lòng tác giả. “Nhớ nước đau lòng con quốc quốc” được lấy từ điển tích xưa về vua Thục bị mất nước và biến thành con cuốc mà chỉ biết kêu “cuốc, cuốc” sao đến rầu lòng.

Cuối cùng đến hai câu kết, khép lại những cảm xúc cũng như khung cảnh thiên nhiên của bài thơ:

Dừng chân đứng lại: trời, non, nước

Một mảnh tình riêng ta với ta.

Lúc này đây thì cảnh vật đèo Ngang thật hùng vĩ khiến tác giả dừng chân không muốn rời. Thực sự rằng chính cái bao la của đất trời, núi non, sông nước như níu chân người thi sĩ. Thế nhưng khi đứng trước không gian bao la hùng vĩ ấy, tác giả lúc này đây cũng lại chợt nhận ra nỗi cô đơn trong lòng mình dần dâng lên và chỉ “ta với ta”.

 “Qua đèo Ngang” được đánh giá chính là lời nhắn gửi tâm sự của nỗi lòng tác giả đên người đọc. Thông qua những vần thơ thì bức tranh thiên nhiên hùng vũ ở đèo Ngang được hiện ra thật đẹp. Ẩn sâu trong đó thì còn thể hiện được nét đượm buồn, tình yêu nước, yêu thiên nhiên của nữ sĩ Bà Huyện Thanh Quan.

Tuệ Tuệ

Tags Bà Huyện Thanh Quan Cảm nghĩ cảm nghĩ về bà con người hoàng hôn phát biểu cảm nghĩ Qua đèo Ngang thời gian tình yêu

22/01/2022

22/01/2022

22/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

Soạn bài Sơn tinh Thủy tinh

Bài tập làm văn soạn bài Sơn tinh Thủy tinh lớp 6 bao gồm các …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *