phat-bieu-cam-nghi-bai-canh-khuya-cua-ho-chi-minh

3 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Hà Anh
06/01/2022 Bài văn hay

215 Views

Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm

Để chọn ra một trong những bài thơ hay nhất của Bác Hồ làm ở chiến khu VIệt Bắc thời kì kháng chiến chống Pháp thì sẽ là thiếu sót nếu như ta bỏ qua bài thơ “Cảnh khuya”. Với thi phẩm “cảnh khuya” – một bài thơ tả cảnh ngụ tình vừa tả được thiên nhiên tươi đẹp mà lại còn nói lên tâm trạng của người thi nhân. Đọc bài thơ này sẽ dấy lên trong lòng người đọc những cảm xúc khó tả và còn với đó chính là sự biết hơn của mình đối với vị lãnh tụ kính yêu.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

Không khó có thể cảm nhận thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên bỗng trở nên gần gũi, như cũng trở nên thật thân thiết với con người hơn nhờ biện pháp Bác sử dụng đó là so sánh tài tình và độc đáo của Bác. Đó chính là các so sánh giữa tiếng suối trong như tiếng hát xa. Thực sự thông qua câu thơ bạn đọc cũng có thể thấy được âm thanh trong trẻo, du dương của tiếng suối. Liên tưởng tiếng suối giống như một tiếng hát vô cùng trong trẻo của một cô gái đang từ xa vọng lại. Tiếng hát đó có sức mê hoặc người nghe.

Qủa không sai chút nào khi nói tiếng suối làm nổi bật cảnh tĩnh lặng, sâu lắng trong đêm khuya, ánh trăng làm cho cảnh vật thơ mộng:

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Những tia sáng của mặt trăng chiếu lên vòm cổ thụ, rồi cũng như lồng vào đó ánh sáng mát dịu của mình. Khi mà ánh trăng rọi qua kẽ lá in xuống mặt đất tạo thành biết bao nhiêu những đốm sáng lung linh như hoa. Những bông hoa sáng của ánh trăng được lồng vào hoa trên mặt đất đang mở cánh uống sương đêm vậy. Có thể nhận thấy được cảnh vừa thực nhưng lại vừa ảo, hơn nữa lại còn nghiêng về ảo. Hình ảnh ánh răng sáng, cây cổ thụ, bóng hoa cũng như hoa trên mặt đất tuy ở ba tầng bậc khác nhau mà như gắn bó, đan xen vào nhau, tôn vẻ đẹp của nhau. Không sai chút nào khi nói được chính sự gắn bó ấy chính là từ “lồng” như đã được nối trăng với cổ thụ, nối bóng cổ thụ với hoa thật đẹp biết bao nhiêu.

Cảnh khuya như vẻ người chưa ngủ

suy nghi ve benh vo cam trong xa hoi hien nay

Chỉ mới đọc đến câu thơ thứ ba thì ai cũng đoán Bác chưa ngủ. Lý do mà Bác không ngủ được vì cảnh đẹp của núi rừng của đêm rừng Việt Bắc chăng? Cũng chính những lúc này đây thì chính  Bác dường như cũng chỉ so sánh cảnh như “vẽ”. Một câu thơ hay và đặc sắc nó như còn chất chứa đầy tâm trạng và mang đến cho người đọc chúng ta có biết bao nhiêu cảm xúc thật lạ. Bức tranh cảnh khuya như nổi bật lên hình ảnh của người chiến sĩ luôn lo cho dân, cho nước nên cứ đau đáu, canh cánh một nỗi lòng khôn nguôi. Cho đến câu thơ cuối thì cũng đã trả lời chính xác nguyên do vì sao mà Bác lại không ngủ được.

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Cũng không biết đã có bao đêm Bác thao thức. Và cũng đêm nay Bác cũng thức khuya để lo việc nước, thế nhưng chính Bác lúc này đây cũng đã chợt gặp cảnh thiên nhiên tươi đẹp đến mê đắm, khiến cho lòng người xúc động mà bật ra những vần thơ của bài “Cảnh khuya” thật hay và thật đặc sắc chứ không phải Bác ngắm cảnh để làm thơ. Bác Hồ là một người lãnh tụ vĩ đại của đất nước, Bác luôn bận trăm công ngàn việc, Bác luôn luôn lo lắng vì vận mệnh đất nước, nhưng trong khoảnh khắc, Người dường như cũng cứ vẫn cảm nhận được sự tươi đẹp, thơ mộng của thiên nhiên. Và ta như có thể cảm nhận được chính người nghệ sĩ và người chiến sĩ trong Bác luôn luôn gắn bó. Qua đây cũng khiến cho em hay bất cứ ai đọc thơ đều yêu kính, đều cảm thấy khâm phục tâm hồn của Bác, tấm lòng của Bác.

Đọc thi phẩm “Cảnh khuya”, em vừa say mê, thích thú biết bao nhiêu với cảnh, vừa kính phục phẩm chất và tâm hồn của Bác. Thi phẩm không chỉ nói lên được cảnh đẹp của thiên nhiên, của núi rừng Việt Bắc tươi đẹp mà còn thể hiện được tình thương bao la của Bác luôn một lòng nghĩ cho dân cho nước.

Tuệ Tuệ

Tags Bác Hồ Cảm nghĩ Cảm nhận Cảnh khuya con người hồ chí minh phát biểu cảm nghĩ tả cảnh Việt Bắc

22/01/2022

22/01/2022

22/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *