phan-tich-nhan-vat-chi-dau-trong-doan-trich-tuc-nuoc-vo-bo-cua-ngo-tat-to

5 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phân tích nhân vật chị Dậu t


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố

Hà Anh
06/01/2022 Bài văn hay

519 Views

Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố

Bài làm

Nhắc đến những nhà văn nổi tiến trong văn học hiện thực thì không thể bỏ sót được tên tuổi của nhà văn Ngô Tất Tố. Nhà văn Ngô Tất Tố là một trong sô ít tác giả cò thể xây dựng rất thành công người nông dân trước cách mạng tháng tám. Hình ảnh những người nông dân nghèo khổ và chịu nhiều cực khổ, họ lại luôn luôn bị những tên quan lại áp bức bóc lột và áp bức đến tận xương tủy những hình ảnh đó đã thể hiện sâu sắc trong nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của tiểu thuyết ‘Tắt đèn’ lừng danh của ông.

Độc giả còn thể thấy được đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” lúc này đây dường như cũng đã kể lại sau khi anh Dậu bị ngất xỉu ờ sân đình. Thế rồi khi sợ bị vạ lây, bọn tay sai đem anh Dậu trả về cho gia đình và anh Dậu lúc này đây trông cũng thật đáng thương, nhìn anh giống như một cái xác chết. Ngay lúc đó thì chị Dậu cùng bà con hàng xóm ra sức chăm sóc cho anh Dậu qua cơn nguy kịch. Chị Dậu chứng kiến cảnh chồng mình bị đánh đập thì chị vô cùng đau đớn xót xa, cũng như lo lắng cho mạng sống của chồng. Chị đã ân cần chăm sóc từng giấc ngủ, chăm sóc cho từng bữa ăn cho anh Dậu.

Ngay lúc anh Dậu đau nặng, chị đã rón rén để bưng một bát cháo lớn đến chỗ chồng nằm khi được một bà lão hàng xóm tốt bụng mang cho và chị cũng dịu dàng nói nhỏ nhẹ khuyên anh Dậu: “Thầy hãy cố dậy húp một ít cháo cho đỡ xót ruột”. Thông qua những hành động này thì rõ ràng chị Dậu cũng đã hết sức tận tụy, hết lòng chăm sóc chồng. Thông qua đây có thể nhận thấy được chính việc làm của chị lúc này đây cũng đã xuất phát từ lòng yêu thương chân thành sâu sắc của một người vợ hết mực vì chồng vì con. Khi đó thì chị cố ngồi xem chồng có ăn ngon miệng không đã cho thấy sự ân cần của chị Dậu.

cam nghi ve bo cua em lop 7 hay nhat

Tất cả những tình cảm cao đẹp đó chính là đặc điểm tiêu biểu nhất cho người phụ nữ Việt Nam. Và thông qua đây người đọc cũng còn cảm nhận được tình cảm vợ chồng cao đẹp. Chính chị Dậu đã dũng cảm đấu tranh chống lại bọn tay sai để bảo vệ người chồng mà chị hết mực yêu thương. Nhất là khi anh Dậu đang run rẩy bê bát cháo lên thì bọn cai lệ và người nhà lí trưởng lúc này đây cũng đã rầm rập tiến vào với những roi song, tay thước, dây thừng thật hung dữ. Tất cả bọn chúng chưa hành hung nhưng mồm vẫn còn chửi bới mỉa mai anh Dậu. Để có thể đối phó với hoàn cảnh bất ngờ đó thì thái độ ban đầu của chị Dậu thực sự bị động, chị run run van xin đến thiết tha nài nỉ bọn chúng: “Khốn nạn nhà cháu đã không có, dẫu ông có chửi mắng cũng thế thôi, xin ông trông lại”. Chị Dậu lúc này đây cũng đã hạ mình nhẫn nhục khi xưng hô “ông” xưng là “cháu” để mong có thể bảo vệ tính mạng của chồng. Đáng tiếc, bọn cai lệ và người nhà lý trưởng có nào nghe cơ chứ, bọn chúng còn giật phắt dây thừng và đùng đùng chạy sầm sập đến chỗ anh Dậu để đánh. Khi bị ức hiếp tàn bạo quá thì chị không còn nhẫn nhục được nữa, rõ ràng nước càng tức càng vỡ bờ, không còn cách nào chị đã chủ động đấu tranh chống lại kẻ thù. Thế rồi với một tinh thần phản kháng biểụ hiện ở thái độ và hành động. Chị xám mặt lại và cách xưng hô cũng thay đổi. Rồi đến lần cuối, chị không gọi chúng bằng ông và xưng con, cháu nữa, mà là lần này chị đã cưng “mày” với “bà”, chị đã tự đặt mình trên kẻ thù và giành thế chủ động mà lớn tiếng rằng: “Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem”. Không thể phủ nhận được chính với hành động của chị quyết liệt và nhanh như cắt chị nắm ngay gậy cùa hắn, rồi túm tóc lẳng cho một cái ngã nhào ra thềm.

Chỉ với một câu nói mang đầy vẻ thách thức cùng với hành động quyết liệt vừa là một câu biểu hiện của lòng thương yêu chồng. Không những thế cũng cho thấy sự dũng cảm, một tinh thần đấu tranh quyết liệt của chị. Rõ ràng ta nhận thấy được ở đây đó chính là quy luật “tức nước bờ”. Với câu nói đầy phí phách của chị Dậu “Thà ngồi tù chứ đề cho bọn chúng làm tình làm tội mãi thế tôi không chịu được” tất cả như đã biểu hiện mãnh liệt sức phản kháng, lòng căm thù giai cấp chất chứa từ lâu. Biết bao nhiêu nỗi tủi nhục bấy lâu chị cam chịu rồi giờ đây không dằn được nữa, nhất là chúng đã cố tình hành hạ anh Dậu dã man như thế. Chị Dậu cũng đã lấy tấm thân mình che cho chồng chống lại ách áp bức thể hiện được một sức mạnh quật khởi của lòng căm thù.

Xây dựng lên hành động của chị Dậu trong đoạn trích đặc sắc “Tức nước vỡ bờ” thì Ngô Tất Tố như cũng đã chứng minh rằng “ờ đâu có áp bức là ở đó có đấu tranh”. Người đọc có thể nhận thấy được chính với sự phản kháng của chị Dậu cũng là một biểu hiện tinh thần đấu tranh chống áp bức, cho dù mang tính cách tự phát thế nhưng vẫn thể hiện một tiềm lực tốt cùa giai cấp nông dân.

Nhà văn Ngô Tất Tố đã xây dựng thành công nhân vật chị Dậu – là hình tượng chân thực, đẹp đẽ về người phụ nữ nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Người phụ nữ có lòng thương yêu chòng, có tinh thần đấu tranh dũng cảm chống mọi áp bức, bất công trong xã hội xưa.

Tuệ Tuệ

Tags Cảm nhận chị dậu dũng cảm gia đình hàng xóm hành động Ngô Tất Tố nhẫn nhục phân tích Phân tích nhân vật chị Dậu Tắt đèn Tức nước vỡ bờ văn học

22/01/2022

22/01/2022

22/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

Soạn bài Sơn tinh Thủy tinh

Bài tập làm văn soạn bài Sơn tinh Thủy tinh lớp 6 bao gồm các …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *