phan-tich-hinh-anh-cua-nhung-que-diem-trong-truyen-ngan-co-be-ban-diem-cua-an-dec-xen

8 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phân tích hình ảnh của những


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phân tích hình ảnh của những que diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 8

398 Views

Phân tích hình ảnh của những que diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Bài làm

Tác giả An-đéc-xen là nhà văn nổi tiếng người Đan Mạch trong thế kỉ XIX, ông là một nhà văn của mọi thời, mọi người và mọi nhà. Các tác phẩm của ông đặc biệt là những loạt truyện đều rất gần gũi và quen thuộc với trẻ em, trong đó có truyện “Cô bé bán diêm” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Đã có nhà phê bình văn học nói rằng: “Những que diêm bé nhỏ kia đã trở thành những que diêm hi vọng của tâm hồn trẻ thơ”, nhận định đó thật xác thực và đúng đắn. Trong đêm đông giá lạnh, tối tăm và đau khổ mà cô bé bán diêm phải chịu đựng, những que diêm bé nhỏ với ngọn lửa nhỏ nhoi ấy chính là những tia hi vọng, và ước mơ, khát khao của cô bé. Ngọn lửa diêm ấy đã xua tan đi cái lạnh lẽo của đêm đông, bừng sáng lên giữa không gian đen tối chỉ một ngọn lửa bé nhỏ thôi nhưng đã khiến cho em quên đi những cay đắng, bất hạnh, quên đi cái rét thấu xương, quên đi cái đói cồn cào để sống trong niềm vui, niềm mơ ước hạnh phúc với những điều ước ngọt ngào, đẹp đẽ và cao cả.

Em đã bốn lần quẹt từng que diêm, tới lần thứ 5 em đã quẹt hết số diêm trong bao. Lần thứ nhất, chỉ vì quá lạnh mà em muốn có thể quẹt một que để sưởi ấm, em biết em quẹt que diêm như vậy sẽ làm hỏng cả bao diêm và em sẽ lại bị cha đánh, nhưng em đã bỏ qua sự sợ hãi đó, vì bây giờ đối với em em sợ lạnh và đói hơn cả. Thật bất ngờ khi que diêm thứ nhất bùng sáng lại hiện ra chính những mộng tưởng em đang ao ước, trước đôi mắt long lanh là một lò sưởi bằng sắt, rất ấm áp. Rồi que diêm vụt tắt, em lại mong ước sẽ có điều kì diệu thứ hai xảy ra và em quyết định quẹt que diêm thứ hai, trước mắt em là một bàn ăn thịnh soạn trải khăn trắng, có cả một con ngỗng quay đặt sẵn trên đĩa, đó là ước mơ về một bữa ăn no đủ và ngon miệng mà đã bấy lâu nay em không còn có được. Rồi ở lần thứ ba, em nhìn thấy cây thông noel hiện ra, không khí vui vẻ và ấm áp trong thời khắc giao thừa cũng đã đến với em, ngay trong đêm giao thừa ấy.

Đặc biệt hơn, cô bé bán diêm đã được gặp bà của mình trong lần quẹt thứ tư, em như vỡ òa, vì ước mơ được gặp lại bà, được sống cùng bà và được bà yêu thương che chở đã thành hiện thực. Bà sẽ là người cho em tất cả những thứ còn lại, và cuộc sống của em chỉ cần được ở bên bà là hạnh phúc. Cô bé quẹt hết bao diêm, mong níu giữ hình ảnh của bà, và rồi cuối cùng em đã được nắm tay bà cùng bay về trời. Dưới ngòi bút của nhà văn An-đéc-xen, ngọn lửa diêm đã xóa mờ hiện thực, thắp lên những ước mơ giúp cho cô bé bán diêm vươn tới một thế giới mới không còn đau khổ, đói rét và cô đơn.

Ngọn lửa diêm trong câu chuyện này đã trở nên có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện những mong ước bình dị mà đẹp đẽ của những đứa trẻ có số phận bất hạnh, đáng thương.

Tags An-đéc-xen cô bé bán diêm cuộc sống đêm giao thừa hanh phuc Những đứa trẻ phân tích ước mơ văn học

06/01/2022

29/08/2021

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

Em hãy đóng vai ông giáo, kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ

Đề bài: Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *