phan-tich-bai-tho-tieng-thu-cua-luu-trong-lu

6 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phân tích bài thơ Tiếng thu


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Phân tích bài thơ Tiếng thu của Lưu Trọng Lư

Hà Anh
02/09/2018 Văn mẫu lớp 11

896 Views

Phân tích bài thơ Tiếng thu của Lưu Trọng Lư

Hướng dẫn

Phân tích bài thơ Tiếng thu của Lưu Trọng Lư

Thu thường gợi nhớ cho chúng ta những cảm xúc về những khoảnh khắc vô cùng lãng mạn va cũng vô cùng buồn man mác. Từ trước tới nay chưa bao giờ và cũng chưa lần nào những thi sĩ của Việt Nam ngó lơ những khoảng khắc đáng quí ấy. Và nổi lên đó là bài thơ Tiếng thu của Lưu Trọng Lư với nhận xét là bài thơ thơ nhất của nền văn học Việt Nam.

Những cảm xúc ùa về là một cách dấy lên cảm xúc thật kì diệu và những hình ảnh theo những câu từng chữ nhả ngọc cho những áng văn chương khó tả:

Em không nghe mùa thu

Dưới trăng mờ thổn thức

Em không nghe rạo rực

Nhân vật chính ở đây chính là em, em có không nghe mùa thu hay em không nghe rạo rực chính là những câu hỏi tu từ như vừa muốn hỏi em vừa muốn hỏi chính mình tại sao em lại không cảm nhận rõ được điều ấy không cảm nhận được chính những lòng mong ngóng nhớ thương đến từ nơi chiến trường xa xôi. Chính sự cách biệt giữa hậu phương và tiền tuyến đã khiến cho nỗi nhớ nhung một lúc một xa một lúc một gần.

Xa là khi ta nhớ mà em không biết ta nhớ em. xa là khi biết là có thể em biết ta đang mong ngóng chờ đợi tin em mà em lại ngó lơ làm như không biết. ánh trăng đó ánh trăng tròn trịa và vành vạnh son sắt thủy chung đó nay lại không khiến e gợi nhớ tới ta sao. Hay em không rạo rực khi mùa thu đã tới mùa của yêu thương của hẹn nguyền.

Và như một khúc nhạc không lời cất lên giữa rừng thu chiến trận những khúc nhạc đó khiến cho con người chúng ta cũng cảm thấy xa xuyến bổi hổi bồi hồi. Và vẫn là một hình ảnh của em và cảm hứng lãng mạn bao trùm:

“Em không nghe rừng thu

Lá thu rơi xao xác

Con nai vàng ngơ ngác

Đạp trên lá vàng khô?”

Có thể nói đây là đoạn thơ giàu tính nhạc và thơ nhất và tinh tế nhất từ trước tới nay. Cách mà tác giả sử dụng hình ảnh và gieo vần luyến láy ở khổ thơ khiến cho biết bao lòng người rung động. hình ảnh gió thu khiến lá vàng khô rơi trên một màu vàng óng và đặc biệt là hình ảnh của hai câu thơ cuối:

Con nai vàng ngơ ngác

Đạp trên lá vàng khô?

Cái hay của hai câu thơ chính là hình ảnh khiến cho chúng ta vừa có thể cảm nhận nhưng cũng vừa có thể tưởng tượng ra khung cảnh ấy. một khung cảnh giàu tính nhạc và hình ảnh ấy cũng vô cùng đẹp vô cùng thơ mộng. Xuất hiện như một cái duyên chú nai vàng trở thành tâm điểm của mọi sư chú ý, và hình ảnh của chú ngơ ngác tới độ thơ ngây khiến cho tâm hồn ai không khỏi xao xuyến trước hình ảnh đó chứ. Không trực tiếp chứng kiến nhưng nghe như là có tiếng lá khô đang vỡ vụn dưới chân mình…

Với những cảm nhận tinh tế và khác biệt của Lưu Trọng Lư tác phẩm ra đời như một tiếng thơ trong trẻo. và khác hẳn với những cảm nhận của những cảm nhận của những nhà thơ cùng thời, ông đã thổi một hồn thơ mới vào trong những tác phẩm và thơ ca của Việt Nam

Nguồn: Bài văn hay

Theo Baivanhay.com

17/04/2022

29/08/2021

29/08/2021

29/08/2021

30/07/2019

30/07/2019

Tác giả, tác phẩm, ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự Tình Hồ Xuân Hương

Tác giả, tác phẩm, ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự Tình Hồ Xuân Hương …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *