hay-ta-con-meo-nha-em

7 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Hãy tả con mèo nhà em


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Hãy tả con mèo nhà em

Hà Anh
21/01/2015 Văn mẫu lớp 4

2,326 Views

Đề bài: Hãy tả con mèo nhà em

Bài làm

Mướp con đang đùa giỡn với bóng nắng. Cái bóng nắng tròn rọi qua tán lá, chui vào cửa sổ, mỗi khi có gió thoảng qua lại đung đưa, nhảy nhót trên nền đất. Mướp con rụt người, nằm ép bụng xuống, mắt láo liên theo dõi “quả trứng” nắng màu vàng. Bất thần. Mướp nhảy tới vồ. Hụt rồi. Cái bóng nắng vẫn cứ nhấm nhứ, tí tởn trước mặt như trêu ngươi. Mướp lại rón rén, lại vồ, lại hụt…

van mau ta con meo

Hãy tả con mèo nhà em

Hụt đến lần thứ ba. Mướp đâm chán. Nó bỏ bóng nắng; quay sang đùa với chiếc màn gió. Mướp con phóng người đu lên chiếc màn, những chiếc vuốt vươn dài, bấu chặt vào vải. Chiếc màn treo nó lơ lửng, xoay tít như đưa võng. Trò này xem ra thật thích. Nhưng Mướp con chưa kịp thưởng thức cho đến đầu, đến đũa, thì một tiếng quát làm nó giật nảy mình:

–   Trời đất! Cái màn…

Hoảng hốt, Mướp vội tụt xuống. Nhưng những chiếc vuốt vướng víu không để rút ra ngay được. Mướp vùng vẫy. “Soạt” một tiếng, chiếc màn rách toạc. Mướp co cẳng phóng vội ra sân, bỏ lại sau lưng tiếng cô chủ rẩy: “Mướp hư quá nha…”.

Đàn gà con mới nở được ba hôm, đang cùng mẹ rúc rích kiếm ăn nơi gốc chuối. Mướp con nghĩ ngay ra trò chơi mới. Nó rón rén nấp sau vại nước, đợi lũ gà đến gần mới đột ngột xồ ra. Đàn gà hoảng hốt chạy tán loạn. Mướp con thích lắm. Nó phóng chờn vờn theo sau múa may, đậm doạ khiến bọn gà cuống cuồng, kêu chiêm chiếp lạc cả giọng. Đang say sưa doạ các bạn gà bé tí, bất thần. Mướp con bước hụt xuống chỗ kẹt giữa hai tảng đá kê vại nước. Chết rồi, Mướp giãy giụa, cố sức rút chân lên. Không ăn thua. “Đau, đau…“. Mướp mếu máo. Bà chủ trong nhà chạy ra:

–   Kẹt chân hả! Đáng đời. Nghịch cho lắm vào…

Bà hì hụi vần tảng đá sang bên, Mướp thoát nạn, tập tễnh lê đến góc sân, nằm dài. Chị gà mái đã hoàn hồn, vừa chạy chạy lại đang cánh vỗ về đàn con vừa mắng: “Chơi ác! Chơi ác!…” Bác ngỗng vươn dài cổ, nói thêm vào: “Ăn hiếp, ăn hiếp” Mướp bò giật lui lại rồi chạy biến.

Bài làm 2

Con mèo tam thể nhà em đã hơn hai tuổi, nó khôn ngoan ít có con mèo nào bì kịp. Cả nhà thường âu yếm gọi nó là “chú Mi Mi ranh mãnh”.

Con Mi Mỉ có bộ lông tuyệt đẹp: màu vàng sậm lẫn với trắng tinh và đen tuyền. Nó thường liếm liếm khắp mình, có lẽ nhờ vậy mà bộ lông của nó mượt mà trông đến thích. Thân hình nó mập. Đầu nó tròn, hai tai dựng đứng để nghe ngóng. Hai mắt nó long lanh xanh biếc như ngọc bích, trong đêm tối sáng quắc lên như hai hòn bi ve để dưới ánh mặt trời. Chiếc mũi nó đo đỏ, đẹp như cặp môi son hồng. Hai bên mép lơ phơ mấy sợi râu trắng cong cong. Bốn chân nhỏ có những vuốt nhọn và sắc. Cái đuôi dài ngoe nguẩy.

Con Mi Mi hiền và ngoan lắm. Nó không ăn vụng như họ nhà mèo. Khi em đặt bát cơm và gọi nó, nó mới phóng đến cạnh em, miệng gừ gừ. Rồi nó thong thả ngửi ngửi, liếm láp một cách nhỏ nhẻ. Tối đến, nó không đi vội. Không thấy nó quanh quẩn bên chân là em biết ngay  cậu đang thu mình trong bóng tối để rình bắt chuột. Vô phúc cho con chuột nào lò dò tìm đến, chỉ trong tích tắc là đã nằm gọn dưới bộ vuốt sắc của nó rồi. Con Mi Mi nhà em cũng rất thích tắm nắng. Sáng nào nó cũng nằm khoanh trước sân nhà ngập nắng, hai mắt lim dim. Lúc này nó không chú ý đến mọi sự xung quanh, sưởi nắng thoả thích, nó đứng dậy vươn vai, uốn người một cái. Rồi bằng những bước chân êm ái, nó đến bên cạnh, cọ cọ người vào chân em. Em chỉ gọi “Mi Mi” là nó nhảy vọt vào lòng em.

Em rất yêu mến Mỉ Mi. Nó không những là một dũng sĩ diệt chuột mà còn là người bạn trung thành.

Tags con mèo tả con mèo Tả con mèo nhà em

01/08/2019

01/08/2019

01/08/2019

21/06/2019

30/01/2019

30/01/2019

Tả con gà trống lớp 4 hay nhất

Tả con gà trống lớp 4 hay nhất Tả con gà trống lớp 4 – …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *