hay-giai-thich-cau-noi-that-bai-la-me-thanh-cong

4 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Hãy giải thích câu nói: Thất


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Hãy giải thích câu nói: Thất bại là mẹ thành công.

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 7

281 Views

Hãy giải thích câu nói: Thất bại là mẹ thành công.

Hướng dẫn

Trong cuộc sống, để đạt được những thành công không phải là một điều dễ dàng bởi bất kì công việc nào cũng đầy những khó khăn, thử thách. Để đạt được thành công nhất định thì một điều quan trọng là phải biết vượt qua khó khăn, thử thách và một trong những khó khăn thử thách đó chính là sự thất bại trong công việc. Trải qua bao thực tế, người xưa đã rút ra câu nói “Thất bại là mẹ thành công”.

Có thểnói thất bại và thành công là kết quả trái ngược nhau khi thực hiện một công việc nào đó. Thất bại chỉ một kết quả xấu khi thực hiện công việc còn thành công là chỉ một kết quả tốt đẹp khi thực hiện một công việc nào đó.

Trong quá trình làm việc, ta có thể gặp thất bại bởi bất cứ một công việc nào, nếu người thực hiện nó không thật sự cốgắng, thiếu kinh nghiệm hoặc có thể do một yếu tốkhách quan nào đó. Những khó khăn, thử thách là yếu tốtất yếu đối với bất cứ công việc nào. Chẳng hạn có những bạn học rất chăm chỉ học và mong muốn rằng cuối năm sẽ đạt được danh hiệu học sinh giỏi, song điểm cuối năm lại không cao. Vậy đó chính là sự thất bại. Tuy nhiên, như ta đã biết không có một thành công nào lại không trải qua những thất bại dù nhỏ hay lớn, song trước thất bại đó con người không được nản lòng mà cần coi đó là bài học để mình rút kinh nghiệm trong những lần sau. Đối với người học sinh, khi mình thật sự học tập chăm chỉ mà không đạt được kết quả thì không nên nản lòng, không nên cho rằng mình dốt có cốgắng mấy cũng không đạt được kết quả tốt. Nếu mặc kệ và buông xuôi, bạn đó sẽ học ngày càng dốt hơn. Do đó để khắc phục tình trạng trên, người học cần xem lại phương pháp học tập, tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa như học chưa đều các môn, chưa biết cách vận dụng lí thuyết và thực hành trong quá trình làm bài, hoặc không thận trọng khi làm bài… tìm ra những hạn chế, nhược điểm của mình, từ đó khắc phục những hạn chế. Với lòng kiên trì, coi sự thất bại đã qua như một bài học rút ra cho bản thân Mình để đem đến những thành công, thành quả tốt đẹp. Như vậy câu nói này muốn nhắc nhở chúng ta phải biết đúc rút kinh nghiệm từ những sai lầm đã qua. Thông qua những vấp ngã ban đầu, ta cần phải biết rút ra cho mình những bài học cần thiết để tránh những sai lầm có thể lặp lại. Từ đó, chúng ta sẽ có những thành công và đạt được những kết quả tốt đẹp.

Vì sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”? Bất cứ một kết quả nào cũng có những nguyên nhân và lí do riêng, do đó thất bại cũng có lí do riêng. Muốn thành công thì phải lấy sự thất bại làm bài học cho mình, rút kinh nghiệm cho mình. Tuy nhiên để làm được điều đó người ta phải thật sự nỗ lực và cố gắng học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Có như vậy chúng ta mới không vấp ngã trong những lần tiếp theo và thành công sẽ đến. Cùng từ thực tế đó mà người xưa mới cho rằng “Thất bại là mẹ thành công”.

Vậy vì sao ta phải kiên trì bền bỉ trong quá trình làm việc. Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng mong muốn có được cuộc sống sung sướng, hạnh phúc, tuy nhiên để làm được điều đó không phải dễ dàng, bởi như ta từng nói bất cứ công việc gì cũng đầy khó khăn, thử thách, muốn đạt được những mục đích cao đẹp trong cuộc sống thì con đường duy nhất giúp ta thành công đó là sự kiên trì quyết tâm theo đuổi mục đích của riêng mình. Trong cuộc sống, ta cũng bắt gặp rất nhiều những con người có ý chí và nghị lực biết vươn lên vượt qua nhiều thử thách đểtrở thành con người có ích cho xã hội.

Có những người trên con đường đi đến thành công gặp những trở ngại rất lớn, có lúc tưởng chừng như không thể vượt qua, nhưng nếu biết rút ra cho mình những bài học cần thiết để tránh lặp lại những sai lầm biết kiên kì, nhẫn nại sẽ đạt được kết quả tốt dẹp.

Theo Baivanhay.com

Tags bản thân con đường con người cuộc sống hanh phuc học sinh học tập lòng kiên trì mục đích phương pháp học Thất bại là mẹ thành công ý chí

29/08/2021

29/08/2021

16/07/2020

17/03/2019

15/12/2018

15/12/2018

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *