gioi-thieu-ve-que-huong-em

4 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giới thiệu về quê hương em


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giới thiệu về quê hương em

Hà Anh
03/09/2018 Văn mẫu lớp 8

1,153 Views

Giới thiệu về quê hương em

Hướng dẫn

Giới thiệu về quê hương em

Quê hương em – Quảng Ngãi, một vùng đất hẹp miền Trung, mặt hướng ra biển Đông mênh mông, bát ngát; lưng tựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Thiên nhiên ở đây đã tạo cho vùng đất miền núi Ấn sông Trà này những cảnh đẹp nổi tiếng như: Thiên Ấn niêm hà, Thiên Bút phê vân, Long đầu hí thủy, Thạch Bích tà dương,…đã từng làm say lòng nhà thơ Chu Mạnh Trinh, khiến ông đã viết nên mười hai bài thơ vịnh cảnh đẹp nơi đây.

Được sinh ra và lớn lên nơi đây, em như cảm nhận được cái chất ngọt ngào của cây mía đã từ bao đời chọn nơi đây làm quê hương. Khí thiêng sông núi đã tạo cho vùng đất này biết bao nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như Lê Văn Duyệt, Trương Định, Trương Đăng Quế, Lê Trung Đình, Phạm Văn Đồng…Đây cũng là quê hương của những thi sĩ đã đi vào thơ ca của dân tộc như Tế Hanh, Bích Khê,…

Ai về quê hương em sẽ có dịp đến Thạch Bích để ngắm cảnh chiều về trên sông Trà Khúc thật mơ màng, làm say đắm lòng người. Đến núi Thiên Ấn, một hòn núi vương vức nằm bên sông Trà Khúc trông như một chiếc ấn trời đóng trên sông. Khi đi ta sẽ cảm nhận được cái vẻ đẹp vừa tráng lệ, vừa nên thơ, trữ tình:

Vuông vức ai xây ngó cũng tình

Càng lên cao mới thấy càng xinh

Đứng trên đỉnh núi, trông ra bốn hướng ta sẽ nhìn thấy mênh mông đồng ruộng, cỏ cây, sông nước, làng mạc chập chùng ẩn hiện dưới khói sương huyền ảo, trông như một cảnh tiên. Ở đây còn có một ngôi chùa cổ kính, uy nghiêm, có kiến trúc độc đáo. Đặc biệt là cạnh ngôi chùa này có một cái giếng sâu gần 100m, và ta sẽ nghe các vị sư kể về truyền thuyết cái giếng Phật ấy:

Có thầy đào giếng trên non

Đến khi có nước không còn tăm hơi

Từ núi Thiên Ấn, xuôi về Sơn Mĩ, ta sẽ ghé thăm nhà chứng tích Sơn Mĩ để có dịp nhìn rõ tội ác của đế quốc Mĩ đối với nhân dân ta trong cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo của chúng. Nơi đây, chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến cái mương nước mà lính Mĩ đã bắn chết 668 người mà hầu hết là người già, đàn bà, trẻ em. Chúng ta sẽ không cầm được nước mắt khi nghe lời thuyết minh đầy xúc cảm của cô hướng dẫn viên khu du tích này trong vụ thảm sát đó. Lắng lại bao nỗi đau, chúng ta tiếp tục cuộc hành trình về bãi biển Mỹ Khê, một bãi biển sạch và đẹp nhất nước, với nước trong xanh và bờ cát trắng thoai thoải chạy đến hút tầm mắt. Bên bờ biển là cả một rừng dương quanh năm hát lời ru với sóng.

Tiếp tục cuộc hành trình, chúng ta sẽ đến mũi Ba Làng An để được nhìn thấy cảnh giao hòa của đất trời, sông nước. Rời Ba Làng An, chúng ta sẽ đến thăm cảng Dung Quất, một cảng lớn có độ sâu lí tưởng, đang được xây dựng thành cảng dầu khí lớn nhất nước ta cùng với thành phố Vạn Tường hiện đại trong tương lai. Từ thành phố Quảng Ngãi, đi theo con đường chạy dọc bên bờ hữu ngạn của sông Trà Khúc về hướng đông, để tham quan một cảnh đẹp nữa là làng “Cổ lũy cô thôn”, một thôn xóm cô độc trên một cù lao ở hạ nguồn sông Trà Khúc, với bóng dừa rợp mát, trời nước mênh mang, khiến lòng ta phơi phới, thanh thản, bay bổng, diệu kì.

Quê em còn có khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh với bãi biển Sa Huỳnh tựa lưng vào vách núi, nước xanh trong, bãi cát vàng óng ả. Sa Huỳnh và Mỹ Khê là hai nơi nghỉ mát lí tưởng của du khách đến quê em. Hình ảnh hai bãi biển này đã ăn sâu vào tâm hồn em ngay những ngày em còn thơ bé. Em không thể quên được những ngày chủ nhật hoặc những ngày hè, em cùng gia đình đi tắm biển.

Ngày nay, do công việc làm ăn của bố mẹ, em phải xa quê hương, sống trên đất khách quê người, nhưng lòng em vẫn luôn nhớ về quê hương với những cảnh đẹp nên thơ ấy. Em luôn mong tới ngày tết hoặc nghỉ hè để được cùng gia đình trở về thăm quê, để em được tắm mát trên dòng sông tuổi thơ.

Ngày nay, ngày mai và ngày sau nữa, dù ở đâu, làm gì em vẫn luôn nhớ và tự hào về những cảnh đẹp của quê hương em, nơi đã cho em bao hương vị ngọt ngào để làm hành trang đi vào đời.

Theo Baivanhay.com

06/01/2022

29/08/2021

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

16/07/2020

Em hãy đóng vai ông giáo, kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ

Đề bài: Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *