giai-thich-cau-tuc-ngu-that-bai-la-me-thanh-cong-3

7 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giải thích câu tục ngữ :Thất


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giải thích câu tục ngữ :Thất bại là mẹ thành công

Hà Anh
02/09/2018 Văn mẫu lớp 11

1,341 Views

Giải thích câu tục ngữ:Thất bại là mẹ thành công

Hướng dẫn

Giải thích câu tục ngữ:Thất bại là mẹ thành công

Bài làm

Ai đó đã từng nói: Trên bước đường thành công không có dấu cahan của kẻ lười biếng. Câu nói này thể hiện sự khẳng định rằng nếu muốn đạt được những điều mình mong muốn, chắn con người ta phải chăm chỉ phấn đấu không ngừng nghỉ. Ca dao tục ngữ Việt Nam cũng có một câu mang ý nghĩa như vậy: Thất bại là mẹ thành công.

Tại sao người ta lại nói như vậy? Vì sao thất bại lại là mẹ thành công? Thành công là khi con người ta đạt được những ước mơ, những mong muốn, dự định trước đó đã ấp ủ rất lâu và cố gắng hoàn thành, khi đó được gọi là thành công. Đơn giản chỉ là bạn đạt được kết quả học tập tốt, hoặc có được công việc như ý, đã là đạt được một thành công nhất định. Ngược lại với thành công là thất bại. Khi bạn ước mơ một điều gì đó và muốn thực hiện, nhưng dù đã rất cố gắng những bạn vẫn không làm được điều như bạn mong muốn, công việc không thể hoàn thành, điều đó nghĩa là bạn đã thất bại. Hai khái niệm về thành công và thất bại là như vậy, trái ngược hẳn với nhau, nhưng dường như lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã dạy rằng: Thất bại là mẹ thành công. Bởi có lẽ nếu không có cố gắng, không có thất bại, chưa chắc chúng ta đã đạt được thành công.

Điều này đúng bởi thực tế, để đạt được những điều mình mong muốn, ai cũng từng phải trải qua thất bại, những người muốn làm được điều gì mà thành công ngay lập tức dường như không có hoặc rất ít xảy ra. Chắc chắn như vậy bởi không một công việc gì có thể dễ dàng mà hoàn tiện được. Ví như trước khi đạt được danh hiệu học sinh giỏi, bạn đã phải cố gắng không ít, làm vô số bài tập khó, sai sót làm đi làm lại để đến khi thuần thục rồi, mới dễ dàng học tập tốt trong mọi phương diện. Ngay cả những người nổi tiếng, những vĩ nhân, trước khi có được thành công, họ cũng đã trải qua thời gian dài nghiên cứu, học hỏi không ngừng nghỉ, thất bại vô số lần trước những thử nghiệm trong phòng kín, để đưa ra được kết quả hợp lý, thuyết phục được mọi người. Đó là cả một quá trình mà đôi khi cả mất một quãng thời gian dài cả một đời người họ mới có thể làm được.

Ta nói thất bại là mẹ thành công không sai. Bởi sau mỗi lần vấp ngã, sau mỗi khi thất bại, chúng ta sẽ có động lực để tìm tòi, học hỏi, thử thách bản thân hơn nữa. Thất bại đôi khi khiến cho người ta tổn thương lòng tự trọng, khiến cho đó là động lực để con người tiếp tục tìm hiểu, cố gắng để đạt được thành công. Ví như khi ta đi học, nếu thua kém thành tích các bạn trong lớp, nhất định nếu là người tự trọng, ta sẽ rút ra được bài học để cố gắng hơn trong thời gian sắp tới. Còn khi ta đi làm, ở một môi trường rộng lớn hơn với nhiều ganh đua và thử thách, con người luôn phải cố gắng để có thể tồn tại, có chỗ đứng trong mắt mọi người. Khi đó nếu vô tình gặp phải những thất bại, chúng ta chắc chắn sẽ có động lực rất lớn để có được thành công trong tương lai không xa, bởi chỉ có như vậy ta mới có thể tồn tại trong một xã hội khắc nghiệt và đầy bon chen như vậy.

Có thể thấy, câu tục ngữ “ Thất bại là mẹ thành công” nhằm khuyên răn chúng ta cần phải có ý chí cố gắng, phấn đấu rèn luyện bản thân. Dù cho có gặp khó khăn, thất bại cũng không nên nản chí mà hãy tiếp tục cố gắng, có như vậy, ta sẽ có được thành công và đạt được những điều mong muốn trong tương lai.

Theo Baivanhay.com

Tags bản thân con người học sinh học tập lòng tự trọng môi trường Thất bại là mẹ thành công thời gian ước mơ ý chí

17/04/2022

29/08/2021

29/08/2021

29/08/2021

30/07/2019

30/07/2019

Tác giả, tác phẩm, ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự Tình Hồ Xuân Hương

Tác giả, tác phẩm, ý nghĩa nhan đề bài thơ Tự Tình Hồ Xuân Hương …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *