giai-thich-cau-tuc-ngu-di-mot-ngay-dang-hoc-mot-sang-khon

5 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giải Thích Câu Tục Ngữ Đi Mộ


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giải Thích Câu Tục Ngữ Đi Một Ngày Đàng Học Một Sàng Khôn

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 7

314 Views

Đề bài: Giải Thích Câu Tục Ngữ Đi Một Ngày Đàng Học Một Sàng Khôn

Bài Làm

Không chỉ bởi những câu tục ngữ về khuyên dạy con cháu, hay những câu tục ngữ về những canh tác, thời tiết. Ông cha ta còn để lại cho con cháu những vốn kinh nghiệm sống về học tập, làm người hay phải có ý chí phấn đấu, vươn lên, học rộng tài cao, cũng giống như câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Con người ta cũng giống như một cuốn từ điển bách khoa, muốn có thêm những vốn kiến thức mới, vốn hiểu biết mới thì phải đi tích lũy, trao dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm chứ không phải tự nhiên mà có, tự nhiên được hình thành. Đó là điều không thể.

Khi bạn học tiểu học, bạn thấy vốn kiến thức thật nhiều và khó. Nhưng càng lên cao, khi quay đầu nhìn lại, thì vốn kiến thức mình được học trước đây lại quá nhỏ bé. Chính vì vậy mà một nhà bác học mới có câu nói: “Học càng lên cao, tôi càng cảm thấy mình nhỏ bé và vốn kiến thức vốn cả chẳng là gì cả”. Bởi vì không cái thế giới vô tận này, không phải cái gì bạn cũng biết và biết hết. Có rất nhiều, rất nhiều kiến thức mà phải chăng khi hết cuộc đời bạn vẫn cảm thấy nuối tiếc vì chưa học hết được?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều nghe câu chuyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng, vậy thì con ếch trong câu chuyện do chưa bao giờ được nhảy ra khỏi giếng nên chú nghĩ bầu trời rộng lớn cũng chỉ bằng miệng giếng, để đến khi được thoát ra ngoài, chú thực sự bị choáng ngợp bởi những thứ xung quanh. Cũng chính bởi vậy mà con người cũng vậy, khi chúng ta biết mở rộng vốn hiểu biết của mình, biết giao lưu giữa các nền văn hóa, giữa các luồng kiến thức thì vốn hiểu biết và kinh nghiệm của chúng ta sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Cũng bởi vậy mà rất nhiều bạn học sinh muốn lựa chọn đi du học ở bên nước ngoài. Học trong nước cũng rất tốt, những nếu được đi va chạm, cọ xát với các nước khác thì chắc chắn khả năng và cách thích nghi với môi trường của những người có nghị lực sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn hãy cứ bay xa, dang rộng đôi cánh của mình để tiếp thu những vốn kiến thức mới, để học tập thêm những kinh nghiệm để có thể tích thêm những vốn hiểu biết và hãy về mang những vốn kiến thức đó để giúp ích cho đất nước.

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu hơn khi tại sao khi tất cả trẻ em đều phải đi học, đó là để bồi đắp những kiến thức cơ bản để rồi sau đó bạn sẽ vững vàng bước đi trên đôi chân của mình. Sẽ chẳng có ai có thể nói, họ không đi học, họ chỉ ở một nơi, không tích lũy kiến thức mà vẫn có thể phát triển, vẫn có thể biết mọi thứ. Vậy hãy cố gắng bước đi trên đôi chân của mình, bước những bước đi vững chắc để rồi sau đó tiếp thu những kiến thức mới như ông cha ta đã chỉ dạy.

Tags cơ hội con người Đi một ngày đàng Đi một ngày đàng học một sàng khôn Ếch ngồi đáy giếng học một sàng khôn học sinh học tập môi trường ý chí

29/08/2021

29/08/2021

16/07/2020

17/03/2019

15/12/2018

15/12/2018

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *