giai-thich-cau-ca-dao-nhieu-dieu-phu-lay-gia-guong

5 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giải thích câu ca dao Nhiễu


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Hà Anh
08/09/2018 Văn mẫu lớp 9

514 Views

Đề bài: Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bài làm

Trong tàng ca dao của nước ta có rất nhiều câu nói nhằm khuyên nhủ con cháu mình về giá trị đạo đức cao đẹp, truyền thống làm người tương thân, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Trong đó có câu nói: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Đây là câu cao dao nhằm nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương những người cùng chung quê hương, tổ quốc của mình.

Để tìm hiểu rõ nhất câu ca dao này mỗi chúng ta cần phải tìm hiểu nghĩa đen cũng như nghĩa bóng của câu cao dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương như thế nào? Nghĩa đen của câu nói này nhằm chỉ mối quan hệ qua lại giữa chiếc “nhiễu điều” và “giá gương”. Chiếc nhiễu điều là một lớp vải tơ mịn màng là ra để phủ lên chiếc giá gương, giữ cho giá gương được mới và luôn trong sáng. Còn chiếc giá gương giúp cho chiếc nhiễu điều tồn tại có ý nghĩa hơn. Bởi nếu không có giá gương thì nhiễu điều chỉ là một vật vô giá trị, không có ý nghĩa trong cuộc sống của con người. Đây là một mối quan hệ tương trợ qua lại với nhau.Nhiễu điều phủ lấy giá gương theo nghĩa bóng có ý nghĩa gì? Đó chính là mối quan hệ giữa người trong cùng một quê hương, cùng một quốc gia dân tộc thì cần phải bao bọc yêu thương lẫn nhau. Chúng ta cần phải nâng cao tinh thần sẻ chia, cùng nhau giúp đỡ để tiến bộ. Một đất nước mà người dân ai cũng ấm no hạnh phúc thì đất nước đó nhất định phát triển.Sự đùm bọc chia sẻ giúp cho khoảng cách giàu nghèo của nước ta được thu hẹp lại.

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong 1

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Trong cuộc sống ngày xưa tinh thần nhiễu điều phủ lấy giá gương của ông bà ta được phát huy qua việc họ cùng nhau chia sẻ ngọt bùi. Họ chung tay đoàn kết để chống lại những kẻ thù lớn mạnh, và đã đạt được những thành quả vẻ vang để lại những trang sử vàng cho dân tộc Việt Nam. Khi đất nước ta bị chia cắt Nam Bắc. Người dân miền Bắc đã hoàn toàn giải phóng nhưng vẫn là tuyền tuyến hậu phương vững chắc chi viện cho chiến trường miền Nam chống Mỹ. Tinh thần đoàn kết, sẻ chia, cùng chung hoạn nạn đã khiến cho dân tộc chúng ta lại một lần nữa làm nên những điều phi thường, được thế giới công nhận. Chúng ta đã đánh thắng đế quốc Mỹ và thống nhất hai miền Nam Bắc thành một quốc gia độc lập dưới cùng một chế độ chính trị.

Trong thời bình hàng năm quê hương miền Trung, rồi những vùng núi cao Tây Bắc của nước ta thường xuyên chịu nhiều thiên tai, bởi khí hậu của những vùng đất này chịu nhiều tác động tiêu cực của thời tiết. Người dân ở nhưng vùng này thường xuyên gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai, bão lũ, sạt lở gây ra. Họ rơi vào cảnh sống màn trời chiếu đất, những lần như thế nhân dân cả nước ta đã phát huy tinh thần “nhiễu điều phủ lấy giá gương” tinh thần lá lành đùm lá rách của mình cùng chung tay góp sức, góp của, góp công, giúp cho đồng bào nơi gặp thiên tai vượt qua khó khăn hoạn nạn của mình. Tinh thần đó thật cao quý. Rồi cứ mỗi năm ngày cuối năm 32/12 chúng ta đều có một ngày thật ý nghĩa ngày “Vì người nghèo”  đây là một ngày mà người dân cả nước hướng tới những người nghèo khổ trên cả nước, cùng nhau sẻ chia một phần miếng cơm, manh áo của mình cho người nghèo, giúp cho người nghèo có một cái tết thật ấm áp tình người.

Lòng yêu thương chính là một món quà đáng quý của con người chúng ta. Nó giúp cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp nhân văn hơn, giúp cho chúng ta xích lại gần nhau hơn và sống có ý nghĩa hơn. Nhiều đoàn từ thiện của đất nước ta đã không quản ngại khó khăn mang những tấm lòng nhân ái, những món quà của mình lên những vùng sâu vùng xa, những nơi địa đầu tổ quốc để giúp đỡ cho người dân vùng cao, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn tinh thần đó thật cao cả.

Câu ca  dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là một triết lý sống vô cùng đúng đắn. Nó thể hiện được lòng nhân ái của ông cha ta ngày xưa muốn con cháu hôm nay kế thừa và phát huy nó, bởi đó là một truyền thống đạo đức làm người vô cùng đáng kính trọng.

Minh Anh

Tags Người trong một nước phải thương nhau cùng Nhiễu điều phủ lấy giá gương văn giải thích

17/04/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

06/01/2022

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình Bài viết văn của …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *