em-hay-chung-minh-rang-bao-ve-rung-la-bao-ve-cuoc-song-cua-chinh-chung-ta

6 Likes comments off

Kho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Em hãy chứng minh rằng bảo v


baivanhayKho tài liệu văn học và bài tập làm văn hàng đầu Việt Nam

Em hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Hà Anh
11/12/2018 Văn mẫu lớp 7

376 Views

Em hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Hướng dẫn

I. DÀN Ý

1. Mở bài:

– Rừng là tài nguyên vô giá, đem lại lợi ích to lớn cho cuộc sống con người.

– Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

2. Thân bài:

* Chứng minh:

+ Rừng đem đến cho con người nhiều lợi ích:

– Rừng gắn bó chặt chẽ với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

– Rừng cung cấp nhiều lâm sản quý giá.

– Rừng có tác dụng ngăn nước lũ, điều hòa khí hậu…

– Rừng là kho tàng thiên nhiên phong phú, đa dạng.

– Rừng với những cảnh quan đẹp đẽ là nơi để cho con người thư giãn tinh thần, bồi bổ tâm hồn.

+ Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống:

– Ýthức bảo vệ rừng quá kém sẽ gây ra những hậu quả xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của con người. (Ví dụ: Chặt phá rừng đầu nguồn dẫn đến hiện tượng sạt lở núi, lũ quét, lũ lụt… tàn phá nhà cửa, mùa màng, cướp đi mạng sống… Đốt nương làm rẫy, đốt ong lấy mật… sơ ýsẽ làm cháy rừng, phá vỡsự cân bằng sinh thái, gây thiệt hại không thểbù đắp được…)

– Bảo vệ rừng tức là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của con người.

– Mỗi người phải có ý thức tự giác bảo vệ, gìn giữ và phát triển rừng.

3. Kết bài:

– Ngày nay, bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng được thế giới đặt lên hàng đầu, trong đó có việc bảo vệ rừng.

– Mỗi chúng ta hãy tích cực góp phần vào phong trào trồng cây gây rừng để đất nước ngày càng tươi đẹp.

II. BÀI LÀM

Trên đất nước ta, rừng chiếm một diện tích khá lớn. Có thể nói suốt chiều dài Tổ quốc, từ Mục Nam Quan cho tới mũi Cà Mau, đâu đâu cũng có rừng. Những cánh rừng đại ngàn Tây Bắc, Việt Bắc, Trường Sơn, miền Đông Nam Bộ… Những khu rừng nguyên sinh Cúc Phương, Cát Tiên, Bạch Mã, cần Giờ, u Minh… là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá tồn tại tự bao đời. Tục ngữ có câu: “Rừng vàng, biển bạc”. Quả là rừng đã đem lại cho con người những lợi ích lớn lao. Con người không thể sống thiếu rừng, cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt, rừng gắn bó thân thiết với người: “Núi giăng thành luỹ thép dày, Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” (TốHữu). Núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Núi rừng Trường Sơn với đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đau thương và oanh liệt…

Thời bình, rừng cung cấp cho chúng ta bao tài nguyên vô giá cùng với những lợi ích to lớn không sao kể hết. Vành đai rừng phòng hộ đầu nguồn là những rào chắn hữu hiệu ngăn chặn nạn xói mòn, lở đất để bảo vệ tài sản và tính mạng của con người. Rừng là bộ máy thiên nhiên khổng lồ điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn ôxy, duy trì sự sống trên mặt đất. Rừng còn là kho tàng phong phú, đa dạng về thế giới muôn loài. Cảnh quan đẹp đẽ của rừng đem lại cho con người những phút giây thư giãn tuyệt vời sau những ngày làm việc, học tập mệt nhọc và căng thẳng.

Rừng bị tàn phá sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày. Diện tích rừng của nước ta càng ngày càng bị thu hẹp một cách đáng lo ngại một phần bởi nạn “lâm tặc” phá rừng lấy gỗ quý, làm giàu bất chính, một phần bởi sự kém hiểu biết của người dân địa phương phá rừng lấy đất trồng trọt. Cung cách làm ăn thôsơ, lạc hậu như đốt rừng làm rẫy, đốt ong lấy mật… chỉ sơ ý một chút là gây ra tổn hại khôn lường. Hàng ngàn hecta rừng nguyên sinh bị cháy rụi, hàng ngàn loại động vật bị tiêu diệt, sự cân bằng sinh thái bị phá vỡ… biết mấy năm nữa mới khôi phục lại được những khu rừng như thế?

Cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chính con người. Mỗi chúng ta phải có ý thức tự giác trong việc giữ gìn và phát triển rừng để quê hương, đất nước mãi mãi xanh một màu xanh đầy sức sống.

Theo Baivanhay.com

Tags bảo vệ môi trường bảo vệ môi trường sống bảo vệ thiên nhiên con người cuộc sống hồ chí minh học tập lũ lụt môi trường Môi trường sống quê hương Việt Bắc

29/08/2021

29/08/2021

16/07/2020

17/03/2019

15/12/2018

15/12/2018

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *