Nội Dung Bài Thơ Về Thăm Mẹ Của Đinh Nam Khương

9 Likes comments off

ꋖꀍơ ꀍꁲꂖ

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6 ❤️️Nội Dung Tác Giả Tác Phẩm
Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6 ❤️️ Nội Dung Tác Giả Tác Phẩm ✅ Sơ Lược, Cảm Nhận Về Lời Thơ Về Thăm Mẹ Của Tác Giả Đinh Nam Khương.


ꋖꀍơ ꀍꁲꂖ

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6 ❤️️Nội Dung Tác Giả Tác Phẩm

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6 ❤️️ Nội Dung Tác Giả Tác Phẩm ✅ Sơ Lược, Cảm Nhận Về Lời Thơ Về Thăm Mẹ Của Tác Giả Đinh Nam Khương.

NỘI DUNG CHÍNH

Dưới đây là Nội Dung Bài Thơ Về Thăm Mẹ Của Đinh Nam Khương. Hãy cùng Thohay.vn đọc và cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng và sâu sắc qua bài thơ này nhé.

Con về thăm mẹ chiều đông

Bếp chưa lên khói mẹ không có nhà

Mình con thơ thẩn vào ra

Trời đang yên vậy bỗng oà mưa rơi
Chum tương mẹ đã đậy rồi

Nón mê xưa đứng nay ngồi dầm mưa

Áo tơi qua buổi cày bừa

Giờ còn lủn củn khoác hờ người rơm

Đàn gà mới nở vàng ươm

Vào ra quanh một cái nơm hỏng vành

Bất ngờ rụng ở trên cành

Trái na cuối vụ mẹ dành phần con
Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn

Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày.

Bộ sưu tập những câu Thơ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ tình cảm nhất

Giới Thiệu Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6

Mời bạn tham khảo nội dung Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6.

Bài thơ Về thăm mẹ của nhà thơ Đinh Nam Khương là một tác phẩm thể hiện nhiều giá trị nhân văn sâu sắc về tình mẫu tử. Người mẹ trong câu thơ gián tiếp hiện lên qua hình dáng của những đồ vật trong ngôi nhà chứ không trực tiếp xuất hiện. Bóng dáng người mẹ được gợi nhớ qua chum tương, bếp lửa, đàn gà con, đến cái áo tơi, nón mê. Tất cả đều nói lên sự tần tảo vun đắp của mẹ ở trong đó.

Tình thương của mẹ được tác giả gói trong một hình ảnh “trái na cuối vụ”. Chính người mẹ ấy đã thầm lặng làm tất cả, chịu đủ vất vả, để giữ gìn mái ấm đơn sơ cho người con. Tuy chỉ là một trái na chín bình thường, nhưng đó là biểu tượng của tình mẹ cao cả. Sự chắt chiu, nhường nhịn ấy là kết quả của một trái tim đầy tình yêu thương của mẹ. Những thứ gì ngon, đẹp mẹ đều dành lại phần con. Thật đáng trân trọng biết bao tình mẫu tử thiêng liêng cao quý ấy!

Đâu đâu cũng có dáng mẹ, việc gì cũng có bàn tay mẹ chăm lo. Những từ “xưa”, “lủn củn”, “hỏng vành” đã thể hiện được phần nào sự khó khăn, thiếu thốn của ngôi nhà. Nhờ có mẹ tảo tần chịu khó, mà người con có một mái ấm yên bình, hạnh phúc. Ôi, tình mẹ thật là bao la và vĩ đại.

Thứ tình cảm ấy đã được nhà thơ Nam Khương khắc họa bằng những hình ảnh trong sáng và giản dị nhất. Xuyên suốt bài thơ, người mẹ vẫn cố gắng dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con mình. Nhờ vậy, người đọc có thể cảm nhận được một cách tha thiết nhất tình mẫu tử quý giá không thể nào thay thế được.

Chia sẻ đến bạn đọc những Bài Thơ Con Cò Về Mẹ sâu sắc nhất

Tác Giả Đinh Nam Khương

Tổng hợp một số thông tin quan trọng về tác giả Đinh Nam Khương để bạn đọc theo dõi.

Đinh Nam Khương (1949 – 2018) sinh ra tại thôn Đục Khuê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Tác phẩm nổi bật nhất của ông chính là Trích mẹ được xuất bản vào năm 2002. Tác giả từng giữ chức danh Phó chủ tịch Hội Đông y Mỹ Đức, Hà Nội. Đồng thời là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Những giải thưởng mà ông nhận được:

Các tác phẩm nổi bật:

Tuyển tập những bài Thơ Về Mẹ Sưu Tầm cảm động nhất

Sơ Lược Về Bài Thơ Về Thăm Mẹ

Điểm qua Sơ Lược Về Bài Thơ Về Thăm Mẹ về bố cục, giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

Về thăm mẹ là bài thơ thể hiện tình cảm của người con xa nhà trong một lần về thăm mẹ mình. Mỗi cảnh, mỗi vật đều biểu hiện sự vất vả, sự tần tảo, hi sinh và đặc biệt là tình thương yêu của mẹ dành cho con. Mặc dù mẹ không ở nhà nhưng hình ảnh mẹ hiễn hữu trong từng sự vật thân thuộc xung quanh.

Cảm động với lời Thơ Tặng Mẹ Hay Nhất

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Được Viết Theo Thể Thơ Nào

Cùng Thohay.vn tìm hiểu xem Bài Thơ Về Thăm Mẹ Được Viết Theo Thể Thơ Nào bạn nhé.

Bài thơ Về Thăm Mẹ được viết theo thể thơ lục bát, chia thành 3 phần với 3 nội dung khác nhau. Lấy bối cảnh từ chuyến thăm quê mẹ của người con gái, tác giả muốn gửi gắm tình yêu thương và sự hi sinh thầm lặng của người mẹ. Người phụ nữ tuyệt vời nhất thế gian, cam chịu và chịu thương, chịu khó để làm những điều tốt nhất cho cha con, gia đình của mình. Bài thơ tuy ngắn nhưng để lại ấn tượng sâu sắc đến người đọc. Qua đó cảm nhận được tình thương bao la vô bờ bến của mẹ dành cho con cái.

Trọn bộ bài Thơ Lục Bát Về Mẹ Ngắn Hay đặc sắc nhất

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Thuộc Phương Thức Biểu Đạt Nào

Rất nhiều bạn đang muốn biết xem Bài Thơ Về Thăm Mẹ Thuộc Phương Thức Biểu Đạt Nào? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây tại Thohay.vn.

Những lời thơ trong bài Về Thăm Mẹ của tác giả Đinh Nam Khương sử dụng phương thức diễn đạt biểu cảm. Từng câu thơ nhẹ nhàng, giản đơn nhưng lại chứa đựng hình ảnh tượng trưng thật sâu lắng. Qua những vật dụng quen thuộc, hình ảnh mẹ hiện hữu khắp nơi. Mỗi dòng thơ là một kỷ niệm đẹp của người con về người mẹ tảo tần sớm hôm, lam lũ vất vả để chăm sóc gia đình của mình.

Đọc và cảm nhận tình mẫu tử qua Thơ Về Mẹ Và Con Gái

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Có Xuất Xứ Từ Đâu

Mời bạn tham khảo thêm thông tin Bài Thơ Về Thăm Mẹ Có Xuất Xứ Từ Đâu.

Về Thăm Mẹ nằm trong tuyển thơ Trích Mẹ được xuất bản vào năm 2002 của tác giả Đinh Nam Khương.

Bật mí nội dung bài Đi Khắp Thế Gian Không Ai Tốt Bằng Mẹ đầy đủ nhất

Cảm Nhận Về Bài Thơ Về Thăm Mẹ

Tình mẫu tử – một đề tài phổ biến trong thơ ca. “Về thăm mẹ” của Đinh Nam Khương sử dụng hình ảnh “ẩn dụ” qua vật dụng trong ngôi nhà để nói lên tình yêu thương và cảm động trước sự hi sinh của người mẹ.

Lời thơ là những dòng cảm xúc của người con trong một lần về thăm mẹ vào một chiều mùa đông:

“Con về thăm mẹ chiều đông

Bếp chưa lên khói mẹ không có nhà

Mình con thơ thẩn vào ra

Trời đang yên vậy bỗng oà mưa rơi”
Sau nhiều năm xa cách, người con trở về thăm mẹ. Những hình ảnh quen thuộc khiến con cảm thấy bồi hồi, da diết:

“Chum tương mẹ đã đậy rồi

Nón mê xưa đứng nay ngồi dầm mưa

Áo tơi qua buổi cày bừa

Giờ còn lủn củn khoác hờ người rơm

Đàn gà mới nở vàng ươm

Vào ra quanh một cái nơm hỏng vành

Bất ngờ rụng ở trên cành

Trái na cuối vụ mẹ dành phần con”
Những sự vật tuy bình dị, nhưng gửi gắm tình tấm lòng yêu thương của người mẹ. Chúng ta có thể bắt gặp những sự vật đó ở bất cứ một làng quê nào. Hai câu thơ cuối cho thấy tình cảm của nhà thơ dành cho người mẹ của mình. Hình ảnh người con ngồi trên hiên nhà vắng, thơ thẩn vào ra gợi sự bồi hồi khi nhìn thấy những đồ vật quen thuộc mẹ vẫn thường dùng, mong ngóng mẹ trở về:

“Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn

Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày”

Sự xúc động đến nghẹn ngào đã bày tỏ một tấm lòng yêu thương da diết của người con. Điều làm người con “Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn” đó là những chuyện giản đơn thường ngày – ngôi nhà do mẹ một tay vun vén, sự hy sinh mẹ dành cho con.

Bài thơ “Về thăm mẹ” khiến cho người đọc vô cùng xúc động về tình cảm mẫu tử da diết, sâu nặng.

Thương nhớ về người xưa với lời Thơ Nhớ Mẹ Đã Khuất