Khổng Tử – Bộ sách Bách Gia Tranh Minh | Sách – Bí Quyết Thành Công

10 Likes comments off

Xin. chào mừng bạn đã quay trở lại với kênh. sách bí quyết thành công Hãy bấm nút. đăng ký Kênh và bật chuông thông báo để. đón xem những cuốn sách hay nhất kinh. điển hàng tuần Hôm nay Kim Ngân xin được. giới thiệu đến bạn cuốn sách Khổng từ. trong tuyển tập Bách xa Trang Minh Khổng. Tử là nhà khai sáng Nho giáo đồng thời. là Giảng sư và chưa ra lỗi lạc bật nhất. của Hà Đông Khổng Tử cùng với Đức Phật. Thích Ca Mâu Ni và lão tử được coi là. bài Nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn nhất. về văn hóa Á Đông và có một sự trùng hợp. là cả ba người đã sống trong cùng một. thời kỳ lịch sử ông đã dành cả cuộc đời. để nghiên cứu các vấn đề về đạo đức và. mối quan hệ của con người cũng như muôn. vàn các khía cạnh khác nhau của cuộc. sống triết học của ông nhấn mạnh sự tùy. dưỡng đức hạnh cá nhân sở chính xác của. các mối quan hệ xã hội đạo đức và quy.

Phạm làm người và các đức tính nhân lễ. nghĩa Trí Tín. I chương 1 tự nhiên thuận tới Khổng Tử. có nhiều Tuấn dân tộc Trung Hoa tin rằng. Hoàng Kim thời đại của họ là thời nghiêu. Thuấn hai ông vua mà coi Thì những bậc. thánh nhiều 2356 trước Công Nguyên. 2.255 trước Công Nguyên Thuận. 2.255 trước Công Nguyên 2000 205 trước. Công Nguyên rất bình dân sống trong nhà. lá ăn mặc đạm bạc giản dị như dân rất. yêu dân và giải chị nước người dân nào. cũng sung sướng đủ ăn không có trộm cướp. cửa không phải đóng không ai được của. rơi ngoài đường không có giặc giảm trả. thì từ con thì Hiếu người già được kính. trọng không ai cô độc muộn vợ chồng bà. quý nhất là hai ông Thanh đó không còn. ngôi vua là của mình khi thần chết không. truyền từ mà chuyện hiền nhiều chuyển. cho Tuấn Tuấn chuyển cho Vũ ở đó chỉ là. một huyền thoại Dĩ Nhiên đợi một điều.

Vùng nhiều là vui sống đúng 100 năm cũng. đủ cho ta không thể tìm được các học giả. cho rằng Khổng Tử đã tạo ra huyền thoại. đó để chống đỡ tư tưởng chính trị của. ông có thể như vậy bộ xử cổ nhất của. Trung Hoa là kinh thư còn check phải. nghiêu Thuấn chống ung thư những ngủ thư. lại bị các học giả này ngỡ là ngụy thư. cho nhà ngọn đời Hán viết vào khoảng thế. kỷ thứ hai theo tiền chiến khổng tử. không thể tạo nên một huyền thoại và có. thể huyền thoại đó đã mở mờ có từ ngàn. năm trước khi chế độ thị tập chuyển của. chế độ phong kiến chế độ công hữu nguyên. thủy chuyển qua chế độ tư hữu mẫu hệ. chuyển qua phụ hệ và kinh tế từ sân bắn. hái Lượm chuyển qua nông nghiệp trong. lịch sử nhân loại mỗi khi có một biến. chuyển toàn diện lớn lao chỉ luôn luôn. có rất nhiều người tiếc thời ổn định cũ. và tạo ra của hoàng kim thời đại chồng.

Dĩ Vãng rất nhiều và thuần chỉ là những. tổ trưởng của một thị tập cơ thể nhiều. được nhiều bộ lạc Thiên hợp bầu làm thủ. lĩnh mỗi bộ lạc cùng nhiều thị tộc nhiều. và thuận nên ngồi cách nhau cả trăm năm. như truyền thuyết chép lại thì không thể. có sợ nhiều ngôi cho thấy được có lẽ. huấn là thủ lĩnh của nhiều bộ lạc khác. sau đã chiếm được đất đai của nghêu sử. Thanh yêu làm thiên tử khổng tử sống. cách thời nhiều khoảng 1.800 năm mà thử. nhiêu và thuận chưa có tiếng xử chưa có. chữ viết thì muốn tô điểm cho anh yêu. của tuấn sao cũng được. Ông Hà Vũ Tuấn ngồi chờ Vũ 2000 205. trước Công Nguyên. 2197 trước Công Nguyên cũng gọi là đại. Vũ hoặc hả vú vì Vũ là thủy tổ nhà Hạng. Vũ vốn là bị Tôi của Tuấn có công chị. Thủy từ truyền thời đó trung hòa bị một. trận Đại Hồng Thủy và mệnh tử Bảo Vũ đảo. chính con sông với bún còn rồng khác để.

Cho nước chảy sát biển mừng 8 năm mới. xong bà lần đi qua nhà mình mà không vào. thời đó đâu có đổ dân đủ khí cụ để làm. công việc tuy lợi vĩ đại như vậy Mệt quá. Vũ chỉ sửa sàng ngòi lạnh như Khổng Tử. đã nói nhưng Khổng Tử cũng khẳng vui lắm. bảo không chỉ Vũ vào đâu được với các. sống đạm bạc mà quốc tế quỷ thần cũng. Trọng Hậu thì chết Vũ không chuyển ngồi. cho người hiền mà chuyển cho con là khai. mạnh tử trong trường Phạm Trưởng Thượng. bỏ không phải vậy Thực ra bộ chuyển ngồi. chung một bể tôi mà ông trời là hiền tức. ích Sao lại tự những ngôi cho con cổ vũ. là khai mà đi ở ẩn ở trận núi Kỳ Sơn chư. hầu và Quách Tĩnh đều cả tụi Khải chứ. không cả tục như vậy là lòng dân đều. hướng về khai mà ý dân là ý trời trời. cho khỏi được làm vua chứ không phải vui. vũ cho Khổng Tử không đến nỗi như vậy sự. thực Trung Hoa lúc đó có lẽ đã chuyển từ.

Chế độ mẫu hệ của chế độ phụ hệ mở Vũ đã. sáng lập nhà hạn từ đó ngồi vui chuyển. cho con hoặc cho em được khoảng 445 tới. từ phụ kiện 18 đời sau tỉnh mất nước. chương 2 đời sống. chú tiểu sử Theo Tư Mã Thiên người đầu. tiên viết tiểu sử các triết gia thời. tiền tần là Tư Mã Thiên tác giả bộ sử ký. và trong số các tiểu sử đó tiểu sử của. Khổng Tử được chết kỹ hơn k dày gấp 10. 20 các tiểu sử khác về đời sống của Mặc. Tử lão tử mạnh tử trang tử tuần tử chúng. ta gần như không biết gì hết ngày tên. làm sinh nằm tử của họ chúng ta cũng chỉ. biết đại khái to khoảng nào đó có thể. xài phải ba chục năm là ít trả lại từ. khổng tử trùng tại biết được những chi. tiết về đời sống của ông từ nhỏ cho tới. già Khổng Tử sinh ở ấp trâu nước lỗ nam. 551 trước Công Nguyên Thọ 72 tuổi theo. truyền thuyết thì tổ của ông là từ từ.

Thấy anh là vua trụ tàn bạo hoang dâm. càng không được bỏ nước mà đi để bảo tồn. dòng họ đền Võ Vương Sau khi diệt trụ. rồi phòng làm tấm hầu không gió tôi đời. thứ mấy 12 12 họ không nhạc sàn gỗ Từ đó. suy lần Khổng Tử là đời thứ 15 Chàng. Khổng Tử là thuốc lựa ngọt là một chiếc. quạt nhỏ ở lỗ có sách chép lại là đại vô. vàn Đảng và rất mạnh có chút chiến công. nhưng nghèo ông có một bộ trước chỉn. toàn con gái sau cơ thêm một bà sinh. được một người con trai đặt tên là mạch. bì nhưng mệnh bị tàn tật tuổi già Ngoài. 60 tuổi mới cưới một thiếu nữ sinh ra. Khổng Tử đặt tên là khâu nghĩa là cái gõ. tự là Trọng đi Khổng Tử ra đời được 125. thì mồ côi cha hồi nhỏ thích chơi trò. tới lễ Khổng Tử suốt đời tự học đi đâu. cũng học vào thái miếu với cái gì không. hiểu cũng hỏi để chủ với ai cũng có thể. học được người đó ông không Còn riêng.

Của thầy nào nghĩa là không được mua. thuốc dư chuyển cho một học tiếp nào cả. những hồi nhỏ từ nhà nghèo chắc cũng. được họ có một trưởng Công bởi vì dạy. con cái quý tộc phải lục nghệ lễ nhạc ở. Ngự thư và số năm 15 tuổi có thể ấn đại. học hết chương trình đó để trở thành một. nho sĩ tức một thuật sĩ có những kiến. thức tối thiểu đủ là một chiếc quá nhỏ. và ông bắt đầu để trí vào việc tự học về. đạo hoặc nghiên cứu về lễ môn mà ông. thích. Ừ chiều bà con người. lại ngứa có một team đặc biệt là thiên. hương đảm cùng 18 bài chữ bài cuối còn. thì truyền kỳ chép Thái độ cử chỉ nét. mặt Dáng đi của ông kiểu triều đình ở. làng xóm ở nhà ngồi xe chép một cách rất. trung thực phải là người thán phục Ông. tới nỗi còi nhắc cử nhất động nhất ngôn. nhất thiếu của ông đều đáng là bài học. cho đời sau lại thường tiếp vô cùng buồn.

Khóc Võ Bình bất kỳ muốn nét nào của ông. với mẹ sẽ ý làm công việc đó được và nhờ. vậy mà Thiên Hương đang thành một tiên. đặc biệt nhất vô tiền khoáng hậu trong. văn học Trung Quốc Nhiều người không. thích Thiên đó vì thấy ông khó tính. Chẳng hạn món ăn mà chín quá không ăn. cắt không ngay ngắn hoặc không đúng cách. không ăn nước chấm Không thích hợp không. Ăn rượu bán ở cửa hàng không uống thì. mua ở chợ không ăn Ừ rồi ông kỳ cục như. cắt áo thì tay áo bên phải ngắn hơn Tại. bên trái để sẽ làm việc không bật áo màu. hồng tô màu tía thì không phải là chính. xác khi bước lên xe thì đứng ngay ngắn. rồi 15 lên sợi dây để bước lên Gửi xe. thì không quay đầu lại không nói nhanh. không chỉ trỏ ở triều đình thì giảm bước. tiến lên thì hai cánh tay đưa thẳng rất. như cánh chim rồi ở triều đình ông cùng. kính thái quá Có vẻ như giả dối thì vui.

Lầm chiều thì ông cung kính có vẻ không. yên tâm thì ngành của nhà vua dù là ngay. trống ông biến sắc chùn bước run nó. nhưng chẳng ra lời chỉ đi sứ giả nước. ngoài thì ông không không như bừng chẳng. nổi không biến sắc như sợ sệt chẳng rén. bước từng bước nhưng nói theo một vật gì. 3 cách mở tỉ lệ màu thích hợp nhau áo. ngoài vào trong cùng một màu hoặc cổ đen. cùng trắng cùng vàng Tuy màu hồng quà. cốc thẩm mỹ lại thực tế sáng kia nữa áo. ngủ chảy cấp dưới thần người để phủ kín. mình phải chân như vậy ta thấy ông làm. việc gì cũng suy nghĩ chính chắn không. theo thói đời không sợ khác người thì. ương Đảng cho ta biết tỉ mỉ với lối sống. của Khổng Tử về tính tình của ông khi ta. phải lượng giác trong tất cả các tên. khác ở đây tôi chỉ ghi lại hai nét và. tôi cho là nổi bật nhất trong cá tính. của âm thứ nhất ông có uy mà lại rất khả.

Ái thứ hai ông rất có tình người mà cũng. có một số nhược điểm của con người tuy. cao thượng hơn chúng ta nhưng cũng rất. cần chúng ta ông thử quyền môn sinh phải. cẩn thận lời nói ông rất ghét những kẻ. giả ngôn Mặc dù ông quên môn Sinh học. kinh thi để biết ăn nói đối đáp nhưng. ông cũng bảo người quân tử không cần có. tài ăn nói như nguyên nhân chính nghe. lời chỗ Đức ông cao và sở học ông dòng u. Ừ ông suốt đời dạy học bất kỳ hãng người. nào ông cũng nhận không một chút vị Lợi. rồi ông buồn bà 33 năm để tìm cơ hội thi. hành đạo cứu đời ông còn sự hiếu học của. ông thì không ai bằng đi đâu cũng học. gặp điều gì cũng hỏi không thể vì việc. hỏi người dưới Trạch chì ông trả nổi. tiếng là nhà bác học nhất thời đó và các. vua chúa gặp điều gì không hiểu chẳng. Xoay người lại hỏi ông suốt thời tiền. tần không có ai coi trọng sự học như ông.

Và chồng số môn Sinh Xa của ông có lẽ. chỉ có từng tử là noi gương được ông cái. uy của ông như vậy là hoàn toàn sở tử. cách của ông cho nên mọi người đều phục. ông kỳ nhông đặc biệt nhất là ông vừa có. uy vừa rất cả ái ông khả ái Trước hết là. vì ông yêu đời yêu người thì ương Đảng. đã cho ta thấy ông là người biết hưởng. những lạc thú nhỏ ở đời ăn ngon mặc ấm. vào cốc Mỹ thuật thì cá phải tươi để cắt. ra sao có nước chấm thích hợp Ừ thì mỗi. một khác màu sắc phải hợp nhau thì cái. gì cũng vừa phải thôi ông 10 hàm Phú Quý. biết An Bật nhạc Đạo Ông bào anh gạo xấu. uống nước lã có cánh tay mà gối đầu. trong cạnh đó cũng có cái vui nhưng làm. điều bất nghĩa mà được giàu sang thì ta. coi như mày nồi ông khuyên môn Sinh học. đừng vì bồ Lộc chỉ nên cầu đạo chứ không. cầu chuyện ăn nghĩa là bổng Lộc chỉ nên. lo không đạt đạo chứ không lo nghèo.

Nhưng ông không trên sự Phú Quý Nếu nó. hợp nghĩa hợp đạo cho nên ông bao phú. quý mà có thể cầu được thì dù làm kẻ cầm. roi đánh xe hậu người công việc từ thiện. ta cũng làm phú quý mà không thể cầu. được thì ta cứ theo sở thích của ta mà. Sở thích của ông làm suốt đời sẽ gửi. không mệt mỏi sửa đổi xã hội ngâm thơ. học nhạt cá Ông còn là một nghệ sĩ yêu. đời một chiếc xác có nhân sinh quan. khoáng đạt ông biết hưởng lạc ở đời sữa. và các sản xuất nhất để hưởng lạc là gặp. cảnh nào sống theo cảnh đấy ông biết. trong xã hội có nhiều người xấu thì cách. xử sự của ông vừa nhật vừa chí ông bào. không Tiên liệu rằng người ta gạt mình. đừng ức đoán rằng người ta không tin. mình mình gặp người như vậy mình biết. được mình ngay như vậy là Hiển thấy ổng. cũng khuyên không nên ghét bỏ ai thái. quá nhất là kẻ bất nhân thì không cho cơ.

Hội để ăn năn gạt Bỏ hẳn xa thì họ sẽ. nổi loạn và ông khuyên người ta phải. khoan Hồng Nhất là những kẻ ở địa vị cao. bởi trên mà không quan hồng trong việc. tế lễ mà không nghiêm túc gặp Việt ta mà. không bị thương hạng người như vậy còn. có gì cho ta xét nữa nếu ai có lòng muốn. tù tỉnh xin ông học thì rủ Dĩ Vãng Hồng. tốt ông cũng thủ nhận. ở trường nằm từ tưởng chính trị. em muốn nhận định tư tưởng chính trị của. Khổng Tử chúng ta đừng quyền 6 điểm sau. thứ nhất ông thủ giai cấp quý tộc mình. tới đầy âm đã suy nghèo và thời trẻ ở. sống một cuộc đời ở giữa hạn quý tộc và. bình dân chỉ là một chiếc còn lại nhau. vì vậy ông có nếp sống biết sĩ tử của. giới quý tộc nhưng cũng dễ gần quý bình. dân có thiện cảm với Bình Dân bệnh vực. Bình dân giúp trọ thằng Tiến về điểm đó. ông chỉ là bạn của bình dân thôi Các. thẳng khi mặc tử sau này là người ở.

Trong giai cấp bình dân Ông vẫn tiền về. quan điểm Quý Tộc hơn là quan điểm bình. dân còn Mặc Tử hoàn toàn đúng với quan. niệm bình dân. Thứ hai thủy tổ của ông là quý tộc nhà. Ân những vấn đề ông đã trên 500 năm theo. chu nên không còn là người Ấn nữa ông. hoàn toàn theo chu và rất vụng chu công. người có công làm cho chu thịnh vượng. văn minh Hân. Ừ thứ ba ông sinh trực vào lỗ mà bù lỗ. là hậu duệ của Chu Công chủ công phòng. Đất lỗ cho con làm đá cầm do đó giữ được. nhiều tục lệ dễ nghe thể chế của Chu có. thể nói đỗ vào thời Khổng Tử là trung. tâm văn hóa nhà chung người khổng tử. khen lỗ có những người quân tử và bảo. nước lỗ chỉ thay đổi một bậc Thôi thì. đạt được đạo của Tiên Vương tức đạo của. Văn Vương Võ Vương nhạc chuông. thứ tư ông bẩm sinh tín như yếu cổ nghĩa. là tin và thích kinh điển của cổ nhân.

Thích cảnh để nghe tục lệ tội nhân nữa. cho nên mới có truyền thuyết rằng hồi bé. ông hay chơi trò tế lễ. Ừ từ năm ông sinh ở gần cuối thời xuân. thu thời mà chế độ phong kiến tư duy. nhiều vẫn còn có cơ hội duy trì được từ. hoàn công là bị bán đầu tiên và có uy. thế nhất trong số mũ Bá vẫn mượn dành. thêm tử nhà chu đèo các chư hầu và về. già mới có ý lệch vui Chu nhưng chưa kịp. thi hành thì chết như mọi người khác ở. thời ông có lẽ cả Mặc Tử mạnh tử sa uống. nữa Khổng Tử cho chế độ phong kiến là. hợp pháp hợp lý nữa vì hoàn cảnh thời. đại chưa Trông quan niệm được từ một chế. độ nào khác để thay thế chế độ phong. kiến phải tới gần cuối đời Truyền Quốc. bọn phát ra mỗi lần quan niệm được một. chế độ mới chế độ quân chủ chuyên chế. Thứ Sáu Khổng Tử không thể quan niệm. được một chế độ mới mà cũng không thể. trở lại chế độ chuyển Hiền thời nghiêu.

Thuấn Mặc dù thời đó là thời Lý Tưởng. theo âm là Hoàng Kim thời đại của Trung. Quốc vì tất cả các chuyên gia thiên thần. đầu tiên ở thời Miêu Tuấn trước nhà chụp. trên ngàn năm Dần còn thưa thớt mỗi bộ. lạc được vài ngàn vạn người là vùng. tuyển tổ trưởng được các bộ lạc bầu lên. sự chuyển Hiền có lẽ chỉ là nhiều vậy. đến từ khổng tử muối nước chư hầu lớn. như t có thể có 12 triệu dân không thể. bầu vô được mà sự chuyển từ quần chủ là. một giai đoạn cần thiết trước khi nhận. lại có đủ điều kiện để thành lập chế độ. dân chủ tại bị Ngày nay sự chuyển biến. từ một bộ lạc nên thành một quốc gia kéo. theo sự chuyển biến từ chế độ bầu người. thủ lĩnh nối ngôi tức Chuyển hiền nên. chế độ chuyển tử ở Trung Quốc sự chuyển. biến đó sẽ sạch sẽ nhất từ thương sớm. nhất từ đẩy hạm Khổng Tử Làm sao có thể. trở ngược lại cả nhà nằm giữa được ông.

Phải tôn quân chấp nhận sự chuyển tử mà. chỉ tìm cách cải thiện nó thôi Ở thấy. ông không ai có thể làm khác được. 16 điều kiện trên giúp ta hiểu được tại. sao khổng tử một mặt có tư tưởng bảo thủ. xứ xã hội cũ đủ tiêu chuẩn của xã hội cũ. điều chỉnh quyền lợi nghĩa vụ vừa tôi. bật khác có tư tưởng tiến bộ cách mạng. nữa đào tạo giai cấp mới kẻ sĩ để giúp. giai cấp quý tộc chị nước thay thế hạn. Quý Tộc thiếu Tài Kiều Đức giải cấp mới. Nghệ sĩ đó đại đa số ở trong giới bình. dân còn điện chủ mới và thương nhân vì. Cuối thời xuân thu nông nghiệp đã phát. triển những phương pháp canh tác và đồng. khí đã được cải thiện mà thương nghiệp. cũng bất đồng thị nhất ở nước ta Khổng. Tử vào thù Hiếu cổ thiếu hiểu rằng dân. tộc nào muốn mạng xã hội nào muốn vững. cũng cần phải giữ một số truyền thống. không thấy Các đất hẳn với Dĩ Vãng được.

Truyền thống là một thứ keo để gắn kết. các phần tử trong xã hội nhưng muốn bảo. thủ thì phải sửa đổi cải cách ít nhiều. chuột thời Nếu không thì xã hội không. tiến được mà sẽ phải chịu bộ luật đào. thải ta chỉ xét tư tưởng chính trị của. Khổng Tử Nhà nào cũng nhận rằng một quy. tắc chính của ông một phát kiến của ông. già tuyết chính danh chỉ dành là bước. đầu đưa tới chính sách Bất Trị là điều. kiện của Đức chị Tất nhiên trước Khổng. Tử đã có vô số người nghĩ rằng người chị. dân phải có đức chỉ dần mới theo mới tạo. hạnh phúc cho dân được và bổn phận của. một người chị dân là phải giáo hóa dân. cho thành những người tốt với nước Quyết. định chị cách xử da sáng về phán thẳng. thắn bậc vua chúa chính là theo chủ. trương chính trị ngược lên nữa và những. người còn chế độ thị tập khi một bộ lạc. bầu một thủ lĩnh còn nhiều bộ lạc Bùi.

Chung của thủ lĩnh thì cũng đều lượng. những người có tư cách có tài năng như. vậy cũng là bắt đầu có ý nghiệm về đức. chị thế nhưng Khổng Tử là người đầu tiên. nói nhiều nhất đến từ cách người cầm. quyền đến bổn phận họ phải sửa mình phải. làm gương cho dân và giáo hóa dân ông. không tách rời đạo đức và chính trị cùng. đã đạo đức hóa chính trị và tất cả triết. lý chính trị của ông cùng trong danh từ. Đức chị mà danh từ này có nghĩa là người. chị dân phải có đức và chị Dân bằng Đức. chứ không phải bằng bạo lực để xứng đáng. làm người thầy Trời chị dân để cho thực. hợp với danh Khổng Tử khuẩn các vua chúa. với người quan trọng trách phải sửa mình. tự trách mình phải học con người hỏi. Khổng Tử sao không tăng chính không ra. làm quan Khổng Tử đáp tình thì có câu. Hiếu Thuận a Hiếu Thuận với cha mẹ thân. ái a thân ái với anh em thì hàng câu đó.

Mà cảm hóa được người cầm quyền thì cũng. là tổng chính sao cứ phải tham gia chính. trị mới là phòng chính ý nghĩa là người. dân thường cơ sở đúng đạo con Em cũng là. giúp nước rồi còn nhà cầm quyền thì cứ. giữ đạo con Em cũng là chị Dân rồi vì. như vậy là làm gương cho dân rừng tốt. thì nước Hồng đoạn để đó của Khổng Tử. chứa cả một triết lý nhân sinh chính trị. và xã hội Hiếu vốn là những câu đức của. cá nhân trong gia đình hỏa ra có tính. cách như công nước quan trọng tới sự. thịnh suy của quốc gia giải đỉnh như vậy. Quyết tử sự là nền tảng của quốc gia sự. tủi thân thành sau một việc căn bản. chẳng những cho cá nhân mà cho cả gia. đình của Tổ quốc không còn tách biệt hẳn. cá nhân gia đình Tổ Quốc nữa nhất cử. nhất động của cá nhân đều ảnh hưởng xa. tới đoàn thể không có sự chọn đoàn thể. mở khinh cá nhân không có sự đối lập.

Giữa ta và người rất tiểu ngã và Đại Nhã. sự quý tộc và bình dân xã hội phong kiến. tự phân chia giai cấp chọn sự thông tin. những trách nhiệm thực sự thịnh suy của. quốc gia thì ai cũng như ai Đức hạnh của. kẻ trên người giới đều cần anh Nhà Nghèo. ca và có thể nói bình dân mà có đức hạnh. thì còn đánh chậm hơn có ích cho nước. hơn hẳn quý tộc thiểu Đức sang hèn ai. cũng phải tu thần hết có bất bình đẳng. từ địa vị nhưng phí từ cách về đạo lý. thì bình đẳng hết Chưa có bình đẳng về. pháp luật thì có bình đẳng về đạo đức. còn đó của Khổng Tử rất lớn ông đã cải. thiện chế độ phong kiến lý tưởng hóa nó. chương 6 chính sách chị dân. bất kể chính thể nào nhà cầm quyền nào. cũng chọn để nuôi dưỡng dân là nhiệm vụ. quan trọng nhất nếu khéo người dân thì. nước chị mà nhà Cẩm quyền được dân Quý. ngược lại thì nước loạn dần sẽ bỏ đi.

Nước khác Khổng Tử cho việc bác thì tế. chúng thì ẩn rộng rãi để cứu giúp dân. chúng là sự nghiệp của Thánh Vương và. nhà cầm quyền nào biết thi Ân cho dân. cũng đều được em AE theo Khổng Tử người. dân thì phải thứ nhất làm sao cho dân đủ. no đủ giàu thứ hai đánh thuế nhẹ dân Thứ. Ba khiến Dần làm việc và hợp thời sau. cùng quan trọng nhất là phân phối Quân. bình thì dần tôi không bị bóc lột mà. được nó đủ Khổng Tử cho rằng nhiệm vụ sẽ. dân quan trọng ngang với những vụ nuôi. dân vì hài né sẽ dần là một cách yêu dân. mình muốn tự lập thì cũng phải thành lập. cho người mình muốn thành công thì cũng. phải giúp người thành công như vậy là. thành nhân chim Mỹ một niềm vui lớn của. người có nhân nước thứ hai dần được giáo. Hóa thì dễ sai bảo dễ chị công việc. chính hình sẽ nhẹ đi nhiều Nếu kết quả. của sự giáo hóa cực tốt thì nhà cầm.

Quyền chẳng phải làm gì mà nước chị. ô chữ 7 đạo làm người. anh suốt đời Khổng Tử chỉ làm quan có. mấy năm còn thì dạy học và Bồn và các. nước chư hầu mặt tuyết các nhà thẩm. quyền về việc trị nước làm Chính trị thì. ông chủ trước đất Chị dạy học thì ông cố. tí đào tạo người dân tốt và những người. có tài đức để sau này chị dân cho nên. không thể tách hai vai trò chính trị gia. và luân lý ra của ông được thì Tử Cấm. hỏi nếu có người thì Ân cho nhân dân và. cứu giúp đại chúng từ đó thế nào Có thể. gọi là nhân được không Khổng Tử đáp Sao. chị gọi là người nhân thôi Phải gọi là. bậc thánh trước của nhiều cổ Thuấn cũng. chưa làm được vậy người nhân mình muốn. tự lập thì cũng thành lập cho người mình. muốn thành công thì cũng giúp người. thành công biết từ bụng ta suy ra bụng. người đó là phương pháp thực hành của. người nhân Ừ như vậy Nhận quay phân tích.

Cực và tiêu cực tích cực là kỷ lục lập. nhi lập nhân kỷ lục Đạt nhi Đạt nhân đó. là Đức Chung nhiều người hết lòng với. người tiêu cực là kỳ sở qua dục vật thi. ư nhân đây là đức thứ nhân là chung thứ. tức là đạo đối với người nhưng đồng thời. cũng là đạo đối với mình nữa kỷ lục lập. kỷ lục Đạt mình phải muốn lập thân thành. công thì mới có thể giúp người lập thân. thành công được nhân vừa là tu nhân vừa. là ái nhân tuổi là sử kỷ vừa là thép vật. nó là trung tâm của đạo đức theo Khổng. Tử từ đó mà phát ra các nước khác và các. nước khác tủ cảm với nó Khổng Tử sáng. lập tự học dạy mọi hạng người về sự tu. thân đẩy ra những người nào có từ cách. Bởi kỳ trong giới quý tộc Thái Bình dân. ông sẽ thêm chưa lục nghệ để sau có thể. lại những trách nhiệm lớn nhỏ trong việc. trị nước từ hạt đó rủ ra làm quan hay. không Làm Quan Cũng được gọi là kẻ sĩ.

Nếu có thể nước cao thì ông gọi là quân. tử dại cấp sĩ đó chính là dòng tạo thành. ngày nay từ phần chính trị chúng ta còn. giữ được của Khổng Tử phải nguyên tắc. này nhà cầm quyền và có ít nhiều đạo đức. phải thương dân được dân tin xã hội phải. có trật tự công bằng đừng Phước sự bất. Quân quá phải nghiêm cấm bọn bóc lột. phải chăm non sự giáo dục dân ngành với. sự nuôi Dân Thành Tâm tập cho dân sự và. việc nước phải giữ chữ tín đừng phỉnh. gạt dân còn thì phải bỏ hết những gì có. tính cách phong kiến và nên chú trọng. đến sự phát triển kinh tế hợp thời ông. nhiều mới được Về luân lý chúng ta cần. nhớ lời khuyên tùy thân của không và. trong ba Đức Toàn bạn Nhân Trí Dũng thời. này chị đã được để cào quá rồi cần phải. Bùi Đức nhân tình cảm đơn hậu khoan dung. để bớt sự căng thủ và Đức Dũng để tự chủ. được giữ được niềm sỉ thắng được vật.

You might like

About the Author: admin